Mắc vẩy nến là nỗi ám ảnh của nhiều người, bởi khó điều trị, dễ tái phát. Bệnh tiến triển âm thầm, ảnh hưởng đến sinh hoạt, thẩm mỹ.

Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến:

Vẩy nến là do rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì, cho đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân. Người ta nghĩ và biết do yếu tố sau:

– Di truyền: 30% bệnh nhân có yếu tố di truyền (cha, mẹ, anh chị em ruột hoặc họ hàng trực hệ), 70% các cặp song sinh cùng mắc.

– Vẩy nến trẻ em, vẩy nến thể giọt người ta phân lập được liên cầu khuẩn ở tổn thương và điều trị kháng sinh thì bệnh giảm.

– Stress: làm bệnh đột ngột nặng thêm.

– Thuốc: Bệnh vẩy nến xuất hiện sau khi sử dụng thuốc chẹn beta kéo dài, lithium hoặc sau khi sử dụng corticoid.

– Hiện tượng Kobner: thương tổn mọc lên sau các kích thích cơ học (gãi, chà xát).
Bệnh nặng theo mùa.

Điều trị:

Bệnh vẩy nến là bệnh mãn tính, tồn tại suốt đời nên không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe (trừ một số thể nặng và nguy hiểm) nhưng vẫn gây khó chịu và tạo áp lực cho tâm lý nặng nề cho người bệnh. Điều trị khó, sự khỏi bệnh không được đảm bảo.

1. Điều trị tại chỗ:

– Tẩy sạch thương tổn, tắm thường xuyên và tắm lâu với savon và chất kiềm hoặc tắm bằng amidon. Dùng thuốc làm bong vẩy có vaseline salicylee 5 – 10% hiện có bán nhiều trên thị trường.

Những trường hợp nặng như vẩy nến khớp, vẩy nến bội nhiễm… phải điều trị theo chuyên khoa.

Hiện nay chiếu tia cực tím kết hợp với uống thuốc Psoralen. Quang hóa trị liệu cho phép điều trị tổn thương da lan rộng. Việc điều trị bằng quang hóa trị liệu áp dụng khi có đợt bệnh phát.

Lưu ý trong điều trị vẩy nến:
– Tránh kỳ cọ và bóc, tránh gây trầy xước da.

– Tránh để bị stress, tránh rượu bia (vì rượu làm bệnh nặng thêm)

Về dinh dưỡng:
Ưu tiên cho thực phẩm:

Cá biển: Loại có nhiều 3-omega như cá hồi. Nghêu, sò… cung cấp kẽm và canxi. Người bị bệnh vẩy nến không nên kiêng hải sản, quan điểm đó chỉ đúng với người dị ứng hải sản, uống thêm vitamin E, A, D.

Tái khám và theo dõi bệnh tránh tái phát và biến chứng của bệnh.

BS Ngô Kim Thanh – CKI Da liễu

Nguồn: Tạp Chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc