Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, vì thế chăm sóc mắt cũng như thị giác rất quan trọng đối với sức khỏe và thẩm mỹ.

Để đôi mắt luôn tươi tắn và không thâm quầng và một thị lực hoàn hảo, bạn không thể dựa vào sắc đẹp trời ban và di truyền của cha mẹ mà bạn cần chăm sóc đôi mắt cho đúng cách thì sẽ giữ được đôi mắt đẹp toàn diện.
Đôi mắt phải làm việc nhiều nhất mà chúng ta lại ít quan tâm nhất cho đến khi mắt mỏi và cay thâm quầng làm ta không nhìn thấy rõ hay làm ta già đi và thiếu tự tin với vẻ bề ngoài thì ta mới quan tâm tới đôi mắt.

Khi mắt thâm quầng:
Quầng thâm mắt không chỉ biểu hiện của việc thiếu ngủ mà còn của một số bệnh lý nội khoa sau đây:
– Suy thận, bệnh gan, kinh nguyệt không đều, bệnh lý dạ dày mãn tính, rối loạn, lo âu, stress…

Khi mắt bị khô:
Mắt bên phải làm việc với cường độ cao nên ta cần ưu tiên và chăm sóc mắt hàng đầu, bởi đôi mắt là một trong những món quà quý giá nhất mà mỗi người chúng ta nhận được khi bước vào cuộc sống. Và với tác nhân trong và môi trường bên ngoài như thời tiết, khí hậu, gió bụi trên đường, môi trường máy lạnh, làm việc với cường độ cao mắt sẽ mỏi và cay, chảy nước mắt, làm cho mắt mỏi điều tiết, dễ bị khô giác mạc.

Cách phòng và giữ đôi mắt đẹp:

– Thể dục cho mắt
Một vài động tác thể dục cho mắt sẽ giúp bạn xua đi mệt mỏi. Buổi sáng trước khi dậy ra khỏi giường hay buổi tối trước khi ngủ, bạn nên massage mắt: Dùng các ngón tay xoa đều theo hình kim đồng hồ và ngược lại sau đó massage theo chiều ngang trên và dưới mi mắt mỗi lần từ 10 – 15 lần động tác này giúp máu lưu thông và làm tan sự tích tụ quầng đen.
Sau đó bạn dùng kem chống nhăn và chống quầng thâm có bán rất nhiều trên thị trường và hãng mỹ phẩm nào cũng có. Bạn nên sử dụng mỗi ngày.
– Nếu khối văn phòng hay các bạn làm việc đôi mắt tốc độ cao 15 – 20 tiếng mỗi ngày thì cần nhỏ thuốc nước mắt nhân tạo và vitamin thuốc bổ cho mắt ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 2 – 3 giọt. Và làm việc trên màn hình máy tính lâu thì nên thư giãn. Khoảng 1 – 2 giờ làm việc phải nghỉ 15 – 30 phút sau đó mới làm việc tiếp.
Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt nước mắt nhân tạo để bôi trơn và nhắm mắt lại từ 5 – 10 phút, sẽ giúp cho đôi mắt bạn lanh lợi và có hồn hơn.
– Để chữa nhanh trước khi trang điểm hay đi chơi sau những giờ làm việc đôi mắt mệt mỏi và thâm quầng, thì những viên đá lạnh, và một cái khăn lạnh đắp vào 2 mắt khoảng 3 – 5 phút sẽ giúp giảm thâm quầng mắt nhanh chóng (bạn bọc một viên đá nhỏ trong khăn vài rồi đặt nhẹ nhàng lên mắt, không cho viên đá tiếp xúc trực tiếp với da và mắt). Bạn chườm đá như vậy sẽ giúp cho mạch máu co lại và săn chắc cơ trước khi trang điểm.
– Nếu thấy đôi mắt thâm quầng đen nhiều và kéo dài có dấu hiệu mệt mỏi, phải đi khám bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ da liễu, bác sĩ nội tổng quát để giúp bạn tìm được nguyên nhân của thâm quầng mắt kéo dài.

BS Ngô Kim Thanh – CKI Da liễu

Nguồn: Tạp Chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc