(Phunuhiendai.vn) – Hoàng tử bé là tác phẩm giàu chất thơ, vô cùng gần gũi, quen thuộc với độc giả Việt Nam khi bản dịch đầu tiên được ra mắt năm 1966.

Xuất bản lần đầu năm 1943 ở Mỹ với hai ấn bản (tiếng Anh và tiếng Pháp), cuốn sách đã được độc giả ở khắp mọi nơi trên thế giới đón nhận, bởi “phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi trình độ cảm thụ, ở mọi quốc gia trong mọi thời điểm”. Cho tới nay, tác phẩm đã có khoảng 200 triệu bản được bán ra trên toàn thế giới, với hơn một trăm thứ tiếng.

Hoàng tử bé là một câu chuyện ngụ ngôn, một câu chuyện cổ tích, khiến bao thế hệ độc giả say mê với cuộc du hành qua các vì sao và gặp gỡ của cậu bé tóc vàng có cái tên thân thương “hoàng tử bé”.

Cuốn sách được sáng tác trong thời gian tác giả lưu vong ở Hoa Kỳ. Nhà văn Antoine de Saint-Exupéry viết nên tác phẩm từ hoài niệm tuổi thơ, nỗi nhớ nhà và khao khát hòa bình được lập lại. Tuy đã hơn nửa thế kỷ từ khi sách ra mắt, nhưng mỗi lần đọc Hoàng tử bé  mỗi lần chúng ta lại như vỡ lẽ thêm điều mới, và càng yêu mến câu chuyện hơn.

Yêu Hoàng tử bé, dịch giả Nguyễn Tấn Đại đã dành trọn tâm huyết để dịch tác phẩm sao cho có thể giữ được các thông điệp quan trọng của tác giả, cũng như nhịp điệu thơ mộng của cuộc hành trình cậu bé tóc vàng khám phá vũ trụ. Bản dịch mới (Nxb. Phụ nữ Việt Nam xuất bản) đã được hiệu đính cẩn thận, được in với những chi tiết và hình minh họa sát thực nhất với bản in đầu tiên năm 1943 tại Hoa Kỳ, khi tác giả còn sống. Bản dịch này được nhận xét có văn phong trong sách, gần gũi với độc giả nhỏ tuổi nhất. Và lần đầu tiên, một kiệt tác văn chương thế giới được đưa vào SGK chính thống ở Việt Nam.

Đến với sự kiện “Hoàng tử bé và hành tinh B612”, quý độc giả đã được nghe những câu chuyện bất ngờ xoay quanh nguồn gốc ra đời tác phẩm (liên quan tới Việt Nam) và hành trình trích đoạn của truyện được đưa và SGK.

Ngoài ra, bạn đọc cũng đã được thưởng thức tiết mục biểu diễn bộ sưu tập áo dài “Hoàng tử bé” của các bạn nhỏ đến từ Hội quán Các bà mẹ.

Đặc biệt hơn, với tình yêu dành cho tác phẩm và nhằm tạo điều kiện cho những người yêu mến hoàng tử bé có dịp cùng chia sẻ, giao lưu, Nxb. Phụ nữ Việt Nam – Ban tổ chức chính, cùng Quỹ Jean Marc-Probst vì Hoàng tử bé, Sở Giáo dục Lâm Đồng Nam Thi House và EdLab Asia quyết định tổ chức cuộc thi vẽ “Hoàng tử bé và hành tinh B612”, với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

THỂ LỆ CUỘC THI VẼ “HOÀNG TỬ BÉ VÀ HÀNH TINH B612”

Bạn đọc thân mến, sau hơn 70 năm ra đời, “Hoàng tử bé” của Antoine de Saint-Exupéry là tác phẩm văn học kinh điển được dịch ra trên 270 ngôn ngữ với hơn 1.300 bản dịch khác nhau, bán ra khoảng 145 triệu bản sách, thuộc top sách bán được nhiều nhất thế giới chỉ sau Kinh Thánh và Kinh Koran, được đưa vào trường học nhiều nước từ tiểu học đến trung học. Và những con số này vẫn chưa dừng lại. Ở Việt Nam, có thể đã rất nhiều bản dịch khác nhau ra đời đến từ những người yêu mến “Hoàng tử bé” nhưng tính tới nay, có 11 bản dịch đã được xuất bản qua các lần in và tái bản.

Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam đã mang “Hoàng tử bé” trở lại với sự chuyển ngữ của dịch giả Nguyễn Tấn Đại vào tháng 10/2021. Đây là bản dịch được đội ngũ biên soạn Sách giáo khoa Ngữ văn 6 và nhiều độc giả đánh giá là có văn phong gần gũi, dễ tiếp cận với mọi lứa tuổi, nhất là trẻ em và đã được sử dụng trích đoạn trong chương trình sách giáo khoa Ngữ văn 6 tập 1, NXB. Giáo dục Việt Nam. Ấn bản này, với minh họa gốc có bản quyền, do “Quỹ Jean-Marc Probst vì Hoàng tử bé” cung cấp, được in lại với những chi tiết và hình minh họa sát thực nhất với bản in đầu tiên năm 1943 tại Mỹ, trong khi những bản vẫn được lưu truyền và in đi in lại (mà các bản dịch tiếng Việt xưa nay thường sử dụng) đã mất hoặc sai lệch nhiều chi tiết suốt mấy chục năm liền.

Hoàng tử bé ngồi ngắm mặt trời lặn 44 lần trên hành tinh của mình, là một hình ảnh kinh điển được nhiều người yêu thích mà chỉ cần nhắc tới “hoàng tử bé” là người ta hình dung ngay tới hình ảnh này. Hoàng tử bé và tiểu hành tinh B612 trong tác phẩm cũng là một mật mã bí ẩn và hấp dẫn với nhiều người. Với tình yêu dành cho “Hoàng tử bé” và nhằm tạo điều kiện cho những người yêu mến tác phẩm có dịp cùng chia sẻ, giao lưu, chúng tôi tổ chức Cuộc thi vẽ “Hoàng tử bé và Hành tinh B612”.

Hoàng tử bé và hành tinh B612 gợi cho bạn những ý nghĩ gì; liệu có gợi đến một mật mã cảm hứng nào đó cho bạn hay không? Tác phẩm có ấn tượng và ý nghĩa như thế nào với bạn? Thông qua đó, hoặc dựa trên những trích đoạn/hình ảnh mà bạn yêu thích trong “Hoàng tử bé” của Antoine de Saint-Exupéry, bạn hãy vẽ nên tác phẩm dự thi.

 1. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA VÀ BÀI THI:

– Đối tượng dự thi: Không giới hạn độ tuổi, đối tượng.

– Bài dự thi: Nếu gửi qua e-mail thì cần phải là file ảnh có định dạng JPG hoặc PNG; Nếu gửi qua bưu điện thì phải là bức vẽ đảm bảo chất lượng màu sắc theo thời gian và có chú thích chất liệu vẽ. Kích thước tự chọn.

– Dung lượng khi gửi bài thi qua e-mail:

+ Tối thiểu: 1MB

+ Tối đa: 10MB

– Tác phẩm dự thi phải đảm bảo chất lượng hiển thị; tác phẩm nào có chất lượng hiển thị kém sẽ bị coi là không hợp lệ.

– Không giới hạn chất liệu, công cụ biểu đạt tác phẩm dự thi. Không giới hạn hình thức gửi bài dự thi (chấp nhận cho gửi e-mail hoặc qua bưu điện).

– Khi gửi qua e-mail, tên file của tác phẩm dự thi đặt theo định dạng:

HoangtubevaHanhtinhB612 – [Tên người dự thi hoặc nickname]

(Phần tên này sẽ được sử dụng khi BTC đăng bài dự thi lên fanpage)

Ví dụ: HoangtubevaHanhtinhB612 – Bao Anh.jpg

 1. CÁCH THỨC THAM GIA:
 2. Gửi bài dự thi về địa chỉ hộp thư điện tử tại e-mail: hoangtubevamatma612@gmail.com
 3. Gửi bài dự thi qua bưu điện về địa chỉ: Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam, số 39 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tiêu đề thư ghi rõ: [Tên người dự thi hoặc nickname] – Tham gia Cuộc thi vẽ “Hoàng tử bé và Hành tinh B612”.

Trong thư dự thi ghi rõ thông tin cá nhân (Họ tên/Nickname, Địa chỉ, Số điện thoại, Link Facebook hoặc địa chỉ trang cá nhân trên mạng xã hội khác).

– Trước khi gửi tác phẩm dự thi, hãy chắc rằng bạn đã đọc kỹ thông tin về chủ đề, giải thưởng, điều khoản, yêu cầu kỹ thuật mà BTC quy định.

– Bài dự thi cần có: tên tác phẩm dự thi + phần mô tả, diễn giải ý tưởng/cảm hứng tối thiểu 20 chữ (viết tay hay đánh máy đều hợp lệ). Những bài dự thi không có tên tác phẩm và phần mô tả sẽ bị coi là không hợp lệ.

– Một thí sinh có thể gửi tối đa 03 bài dự thi và chỉ được dùng 01 tên tác giả duy nhất. Lưu ý các file dự thi cần đánh số thứ tự, ví dụ:

HoangtubevaHanhtinhB612.01 – Bao Anh.jpg

HoangtubevaHanhtinhB612.02 – Bao Anh.jpg

HoangtubevaHanhtinhB612.03 – Bao Anh.jpg

– Mỗi bài thi hợp lệ sẽ được NXB gắn kèm hashtag #HoangtubevaHanhtinhB612 khi đăng tải lên fanpage “Hoàng tử bé và Tinh cầu B612”.

– BTC sẽ xét duyệt các tác phẩm trước khi đăng tải.

 • THỜI GIAN:
 • Thời gian nhận bài dự thi: từ 28/02 đến hết ngày 05/5/2022.
 • Bài dự thi hợp lệ được đăng trên fanpage “Hoàng tử bé và Tinh cầu B612” và được chia sẻ lại trên fanpage “NXB Phụ nữ Việt Nam – Sách văn học nước ngoài”, “Nam Thi House”, “EdLad Asia” trong thời gian từ 28/02 – 05/5/2022.
 • Thời gian chấm giải: 06/5 – 27/5/2022.
 • Kết quả sẽ được công bố vào ngày: 30/5/2022.
 • Liên hệ và trao giải: từ ngày 01/6/2022.
 1. CÁC ĐIỀU KHOẢN KHÁC:

– Bài dự thi chưa từng tham gia bất cứ cuộc thi nào khác và phải do chính cá nhân thực hiện, không được sao chép, không trùng với bất cứ ý tưởng nào đã được tác giả khác công bố, không sử dụng những nội dung có sẵn do bên thứ ba cung cấp mà không được phép.

– Luật bản quyền sẽ được áp dụng chặt chẽ: Bài dự thi sai quy cách/có yếu tố vi phạm bản quyền sẽ bị coi là không hợp lệ và không được tham gia tranh giải. Tại bất cứ thời điểm nào, nếu bài dự thi bị chứng minh là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thì bài dự thi đó sẽ bị Ban tổ chức tước quyền tham gia, thu hồi giải thưởng.

– Ban Tổ chức được quyền sử dụng toàn bộ nội dung dự thi vào các mục đích phi lợi nhuận. Ban Tổ chức chính có quyền sử dụng toàn bộ nội dung, hình ảnh dự thi mà không cần phải xin phép hay trả phí cho cá nhân hoặc nhóm tác giả. Đối với các tác phẩm đoạt giải, Ban Tổ chức chính có toàn quyền sử dụng vĩnh viễn hình ảnh các tác phẩm.

Trong trường hợp có sự không thống nhất, căn cứ vào thể lệ cuộc thi, quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Ban Tổ chức.

 1. THÀNH PHẦN BAN TỔ CHỨC VÀ BAN GIÁM KHẢO CUỘC THI:
 2. Ban Tổ chức:

Ban Tổ chức chính: Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam;

Các nhà đồng Tổ chức:

 • Quỹ Jean-Marc Probst vì Hoàng tử bé;
 • Sở Giáo dục tỉnh Lâm Đồng;
 • Nam Thi House;
 • EdLad Asia.
 1. Ban Giám khảo:

– Ông Jean-Marc Probst (người sáng lập Quỹ Jean-Marc Probst vì Hoàng tử bé);

– Đạo diễn Xuân Phượng (Chủ phòng tranh Lotus Gallery);

– GS-TS. Huỳnh Như Phương (Nhà phê bình văn học);

– TS. Bùi Trân Phượng (người sáng lập NES Education);

– Ông Hoàng Anh Đức (Giám đốc EdLab Asia);

– Bà Khúc Thị Hoa Phượng (Giám đốc – Tổng biên tập NXB Phụ nữ Việt Nam);

– Hoạ sĩ Ngô Xuân Khôi (Hoạ sĩ trưởng NXB Phụ nữ Việt Nam);

– Họa sĩ Kim Duẩn (Báo Tiền phong).

 1. GIẢI THƯỞNG – Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 13 triệu đồng:

01 GIẢI “VÌ HOÀNG TỬ BÉ”, đến từ Quỹ Jean-Marc Probst Vì Hoàng Tử Bé do ông Jean-Marc Probst trao, gồm: 03 triệu đồng + 01 cuốn “Hoàng tử bé” do NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành phiên bản bìa cứng + Giấy chứng nhận tham dự cuộc thi;

– 01 GIẢI “HOÀNG TỬ BÉ VÀ HÀNH TINH B612”, gồm: 03 triệu đồng + 01 voucher chiết khấu 35% khi mua sách của NXB Phụ nữ Việt Nam + 01 cuốn “Hoàng tử bé” do NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành phiên bản bìa mềm + Giấy chứng nhận tham dự cuộc thi;

– 01 GIẢI “KỶ NIỆM HOÀNG TỬ BÉ CÙNG NXB PHỤ NỮ VIỆT NAM”, gồm: 01 triệu đồng + 01 voucher chiết khấu 35% khi mua sách của NXB Phụ nữ Việt Nam + 01 cuốn “Hoàng tử bé” do NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành phiên bản bìa mềm + Giấy chứng nhận tham dự cuộc thi;

– 01 GIẢI DO ĐỘC GIẢ BÌNH CHỌN (tính theo chất lượng tương tác và sự yêu thích của độc giả đối với tác phẩm), gồm: 01 triệu đồng + 01 cuốn “Hoàng tử bé” do NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành phiên bản Bìa cứng + Giấy chứng nhận tham dự cuộc thi;

– 50 GIẢI KHUYẾN ĐỌC, mỗi giải bao gồm: 01 phiếu mua sách của NXB Phụ nữ Việt Nam trị giá 100.000đ + Giấy chứng nhận tham dự cuộc thi.

Mọi thắc mắc liên quan đến cuộc thi xin vui lòng liên hệ qua email: hoangtubevamatma612@gmail.com hoặc hộp thư chat của fanpage “Hoàng tử bé và Tinh cầu B612”.

NXB Phụ nữ Việt Nam, fanpage “Hoàng tử bé và Tinh cầu B612” mong chờ những tác phẩm dự thi của các bạn!

NXB Phụ nữ Việt Nam

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất