Banner Nhật Hạ

Sáng ngày 19/9/2018, tại TP.HCM, Trung tâm Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp thành phố (CSED) phối hợp cùng Công ty MARKKU KAURIALA (MK) đã có buổi giới thiệu các giải pháp và công nghệ mới về PCCC của Phần Lan “Thiết kế phòng cháy dựa trên mô phỏng thực tiễn”.

Công ty Markku Kauriala (MK) là doanh nghiệp đi tiên phong ở Châu Âu và Phần Lan trong việc nghiên cứu, phát triển và áp dụng khoa học kỹ thuật mới trong phân tích và thiết kế an toàn cháy nổ, tạo ra tính hiệu quả nhất cho các loại công trình ở Phần Lan và quốc tế.

Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và cung cấp thiết bị về an toàn cháy nổ tại Phần Lan và các nước khác trên thế giới, Công ty MK đã tham gia nhiều công trình quan trọng có qui mô lớn như nhà máy điện hạt nhân, kho cảng dầu khí, sân vận động, trung tâm mua sắm, các tòa nhà phức hợp, siêu du thuyền, các di tích cần bảo tồn … ở Phần Lan cùng nhiều quốc gia trên thế giới (như Vương quốc Anh, Nga, Estonia, Trung Quốc, Nam Phi, Tiểu Vương quốc Ả Rập,..).

Đại diện cơ quan xây dựng, nhà đầu tư, giới truyền thông cùng tham dự hội thảo

Ông Markku Kauriala, Managing Director công ty cho biết năm 2017, MK đã từng đến TP.HCM để khảo sát thị trường về an toàn cháy nổ trong các công trình và thấy rằng không những chỉ TP. HCM mà Việt Nam là một đất nước phát triển mạnh, các công trình cơ sở vật chất cho nền kinh tế và xã hội, nhất là tại TP. HCM nơi phát triển nhanh và năng động. Để bảo vệ một cách bền vững những thành quả đã đạt được, ổn định xã hội, trọng tâm là bảo vệ con người, công tác an toàn cháy nổ cần đặc biệt quan tâm.
Lần này, tháng 9/2018, Công ty MK tổ chức hội thảo giới thiệu các giải pháp và công nghệ PCCC mới vượt trội mà MK đang sở hữu, các lĩnh vực hoạt động, hệ thống luật pháp và các chuẩn kỹ thuật mà MK đang áp dụng, các đối tác của MK trên thế giới và các công trình tiêu biểu MK đã thực hiện, đồng thời tìm đối tác khách hàng tại VN là chủ đầu tư các công trình, đơn vị thiết kế, Công ty xây dựng, các chủ đầu tư, các chủ dự án, các tổ chức nghiên cứu khoa học-công nghệ, cùng với các cơ quan quản lý và điều hành các công trình.

Đại diện công ty MK và các cộng sự của công ty tại Việt Nam 

Tại hội thảo, Công ty MK đã giới thiệu lĩnh vực hoạt động, quy mô, hệ thống luật pháp và chuẩn kỹ thuật mà Công ty đang áp dụng, các công trình tiêu biểu mà MK đã thực hiện; trình bày phần mềm mô phỏng các tình huống cháy của công trình, phân tích các rủi ro định lượng sự cháy nổ bảo vệ con người và tài sản. Với mục tiêu giúp chủ đầu tư công trình cùng  kiểm soát được các nguy cơ rủi ro thực sự, tiết kiệm chi phí đầu tư, bảo quản và không hạn chế sự sáng tạo trong kiến trúc và thiết kế, bảo tồn nguyên trạng các di sản kiến trúc; Các giải pháp, công nghệ mới về PCCC được công ty áp dụng.

Qua hội thảo, MK cũng muốn tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam là chủ đầu tư các công trình, đơn vị thiết kế, công ty xây dựng, các chủ đầu tư, các chủ dự án, các tổ chức nghiên cứu khoa học-công nghệ. Của các loại hình công trình: Tàu thủy, khách sạn, tổ hợp mua sắm, tòa nhà văn phòng, nhà ở cao tầng, khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất, đường hầm và các công trình ngầm, kho cảng dầu khí, …

Châm ngôn của MK là đưa thiết kế PCCC như toàn bộ công trình. Đây là phương pháp được các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển sau thế chiến thứ 2, các nhà khoa học mô phỏng khi hỏa hoạn xảy ra, đám cháy sẽ lan tỏa như thế nào?

Ông Markku Kauriala đã trình bày phần mềm mô phỏng các tình huống cháy của công trình một sân vận động, phân tích các rủi ro định lượng cháy nổ bảo vệ con người và tài sản.

Ở trên thế giới, khi xảy ra các đám cháy đông người, người di tản chết nhiều hơn là người bị chết cháy, phương pháp này giúp cho nhà thiết kế kiến trúc tính toán trước để khi có thiết kế kết cấu chịu nóng như thế nào để giúp cư dân di tản hết an toàn trước khi đám cháy lan đến.

Ông Markku KauRiala trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài truyền hình TP.HCM 

Phương pháp này như là công nghệ đón đầu mới nhất, tốt nhất để hạn chế đám cháy, thiệt hại đông người… Ưu điểm: xác xuất cháy ít xảy ra, cắt giảm chi phi phí.

Các công ty kiến trúc khi tính toán xây dựng, phương pháp này sẽ giúp cho các nhà thiết kế, kiến trúc sư tính toán kết cấu, vật liệu, xây dựng, chi tiết và tiết kiệm chi phí. Hiện, ngay cả trên thế giới, các kiến trúc sư cũng ít có kiến thức về PCCC.

Ông Markku KauRiala chia sẻ: Đất nước Phần Lan sau thế chiến thứ 2 rất nghèo, ông cũng là một người nghèo. Thời điểm đó người dân Phần Lan làm việc rất là chăm chỉ, hiện Việt Nam cũng đang trải qua giai đoạn đó và có nhiều công trình xây dựng rất nhiều. Ông hy vọng công ty ông sẽ hỗ trợ cho Việt Nam về PCCC tốt nhất. Khi nhắc đến PCCC là nhắc đến 3 trong 1: là phân tích chức năng và không gian của công trình; Định tính rủi ro về vụ cháy, tìm ra được vật liệu dễ gây ra cháy nổ nhất, từ đó tính toán được nguy cơ cháy nổ. Ngọn lửa, khói sẽ lan truyền như thế nào, tốc độ bao nhiêu? Thứ 2 là khả năng chịu lửa của các cấu kiện, gỗ… mô phỏng khả năng cháy ( Phần Lan có tòa nhà 40 tầng toàn bằng gỗ, MK phụ trách PCCC cho tòa nhà đó). Khoang ngăn cháy, diện tích đến 10.000m vuông, khoang ngăn cháy rất quan tâm, có trung tâm thương mại ở Phần Lan lên đến 150.000m vuông, gấp 15 lần, cực kỳ an toàn. Theo thiết kế này thì cắt giảm chi phí cho chủ đầu tư rất lớn. Khu vực thoát hiểm, theo luật Phần Lan độ dài lối thoát hiểm 30m, công ty thiết kế đến 100m, đưa độ dài này vào mô hình mô phỏng để chạy và tính toán phương án PCCC an toàn nhất cho công trình.

:

Ông Markku KauRiala đến Việt Nam 3 lần, năm 1993 ông có tham gia giảng dạy về công nghệ tại trường đại học ở Hà Nội. Trước đây khi ở Phần Lan ông đi làm xa nhà, thường là từ thứ 2 và quay về vào thứ 6. Một tối thứ sáu, ông quay về nơi nhà thì con gái chạy ra gọi: Mẹ ơi, mẹ ơi, bố đến thăm mẹ con mình này. Sau sự cố nho nhỏ này ông quyết định phải tìm một con đường khác. Và ông vào làm ở 1 công ty bảo hiểm, thuộc bộ phận quản lý PCCC và  thời gian này ông lấy bằng kỹ sư, thạc sĩ từ Anh, kỹ sư PCCC, thạc sỹ từ trường và thành lập cty riêng vào năm 1990.

Và ông bắt đầu nghiên cứu phương pháp PCCC mà chưa từng ai làm được đó là “Thiết kế phòng cháy dựa trên mô phỏng thực tiễn” . Công ty bắt đầu từ 1 người là ông và giờ có 40 người ở các chi nhánh khác nhau. Và ông đã thành công khi áp dụng thiết kế PCCC ở phần Lan, và sau khi phương pháp được đưa vào ứng dụng tại Phần Lan, được nhà nước phê duyệt, ông là người đã đưa được phương pháp PCCC từ lý thuyết sang thực tiễn. Khoảng 1997 – 99, các nước châu Âu đồng loạt thay đổi theo phương pháp này, và nhiều nước ở châu Âu theo phương pháp này.

 

Photo: Bá Hân/ Chi Chi 

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc