Với người phương Tây, phụ nữ miệng rộng được xem là chuẩn mực của cái đẹp. Nhưng quan niệm của người Á Đông lại khác, khuôn miệng chúm chím, nhỏ nhỏ thì được ưa chuộng hơn.

Phẫu thuật thu hẹp miệng dành cho những người có khuôn miệng rộng, không hài hòa giữa môi trên và môi dưới khiến khuôn mặt thiếu cân đối dẫn đến tâm lý tự ti về ngoại hình.

»KHỔ VÌ RỘNG MIỆNG

“Tôi sẽ có khuôn mặt tương đối dễ nhìn nếu vùng miệng không quá rộng, môi trên và môi dưới không quá dày. Tôi thường cảm thấy mất tự nhiên và ngại ngùng trước người đối diện”. Đó là những lời tâm sự của cô gái 24 tuổi tên M. D (TP. HCM). Đa số bạn bè đều đánh giá M. D là người sống nội tâm, ít nói và khó gần. Bởi họ thấy cô suốt ngày im ỉm, rất ít khi cười. M. D bộc bạch: “Tôi không dám cười thoải mái và ít nói hơn vì ngại miệng rộng”.

Sau khi được phẫu thuật thu hẹp miệng, người làm đẹp cần tuân thủ việc uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ
Sau khi được phẫu thuật thu hẹp miệng, người làm đẹp cần tuân thủ việc uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Cũng chỉ bởi miệng rộng mà chị H. T (33 tuổi, TP. HCM) mãi mới lấy được chồng. 4-5 lần ra mắt nhà người yêu, có tới 2 lần phụ huynh lắc đầu chê chị vì cho rằng “con gái miệng rộng khéo tan hoang cửa nhà”. Chị T ngán ngẩm kể về khuôn miệng không như ý của mình.

Vậy khuôn miệng như thế nào được gọi là rộng? Theo bác sĩ thẩm mỹ, người sở hữu khuôn miệng rộng có khóe miệng nằm ngoài hai đường thẳng song song qua hai giác mạc (tròng đen của mắt) dẫn đến hiện tượng mất cân đối trên khuôn mặt. Một số trường hợp chị em bị hô, môi trên và môi dưới bị xương hàm đẩy ra phía trước khiến miệng cũng rộng hơn.

»QUY TRÌNH THỰC HIỆN PHẪU THUẬT

Phẫu thuật thu hẹp miệng là thủ thuật can thiệp vào niêm mạc môi và cơ khóe miệng hai bên nhằm thu gọn miệng một cách cân đối nhất.

Trước khi phẫu thuật, người làm đẹp sẽ được bác sĩ tư vấn, xác định hình dạng cũng như tỷ lệ thu hẹp miệng sao cho phù hợp nhất với khuôn mặt. Để tránh gây nhiễm trùng và hạn chế đau khi phẫu thuật, người làm đẹp sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng dung dịch sát trùng. Sau đó, các bác sĩ sẽ gây tê vùng miệng. Bác sĩ tiến hành rạch một đường trong miệng, khâu cơ vòng môi và khâu niêm mạc để miệng nhỏ lại (khâu bằng chỉ tự tiêu). Một ca phẫu thuật thu hẹp miệng thường kéo dài trong 30 phút.

Với trường hợp miệng rộng do bị hô, người làm đẹp sẽ được phẫu thuật cắt xương hàm, đẩy 2 xương hàm ra  sau. Do tính chất là một cuộc đại phẫu nên bác sĩ sẽ chỉ định cho người phẫu thuật tiến hành các bước kiểm tra chức năng gan, thận, phổi và một số xét nghiệm sinh hóa khác để đánh giá tình trạng sức khỏe. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy mẫu răng và chụp CT hàm trên – dưới để nghiên cứu độ nhô của răng, đường cắt, tránh những vị trí quan trọng như chân răng và tỷ lệ độ lùi hàm để vừa an toàn trong phẫu thuật vừa đạt được sự thẩm mỹ.

Trước phẫu thuật, người làm đẹp được khuyên nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ để đảm bảo vô trùng. Sau khi gây mê toàn thân, bác sĩ tiến hành nhổ 2 chiếc răng số 4 ở hàm trên và hàm dưới. Sau đó, bác sĩ cắt xương đi ngang qua 2 răng số 4, chia xương hàm trên làm 2 phần: một phần trước (di động) và một phần sau răng số 4 (cố định).

Nên chọn bác sĩ có tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm để việc làm đẹp mang lại hiệu quả cao
Nên chọn bác sĩ có tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm để việc làm đẹp mang lại hiệu quả cao

Với phần phía trước răng số 4, bác sĩ sẽ đẩy ra phía sau, lấp đầy khoảng trống để hàm hết hô. Nếu bệnh nhân chỉ bị hô nhẹ, bác sĩ sẽ không lấp kín răng số 4 hoàn toàn. Khoảng trống đó sẽ được lấp kín bằng cách chỉnh nha để kéo các răng khít lại hoặc làm răng sứ thay thế. Sau khi hoàn tất việc chỉnh hô, môi, miệng sẽ tự động nhỏ lại.

»CHĂM SÓC SAU KHI THU HẸP MIỆNG

Sau khi được phẫu thuật thu hẹp miệng, người làm đẹp cần tuân thủ việc uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, cần lưu ý chăm sóc răng miệng thật kỹ. Một vài ngày đầu, người làm đẹp không nên đánh răng. Tuy nhiên, người làm đẹp nên nhớ súc miệng bằng nước muối loãng thường xuyên để miệng sạch sẽ, tránh nhiễm trùng.

Khi ăn uống, người làm đẹp nên ăn những thức ăn mềm, không nên há miệng to. Bên cạnh đó, cần hạn chế những tác động mạnh vào vùng miệng để tránh va chạm, xô lệch khuôn miệng hay làm bung chỉ. Ngoài ra, phẫu thuật này có thể gây biến chứng khiến nụ cười bị biến dạng do tay nghề của bác sĩ khi thực hiện hoặc để lại sẹo mất thẩm mỹ. Bạn có thể áp dụng mẹo đánh son ra phần mép để nhìn miệng trông nhỏ hơn đồng thời giúp giấu vết sẹo.

Tư vấn chuyên môn:
TS. BS. Lê Tấn Hùng
Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ
Bệnh viện Răng Hàm Mặt, TP. HCM
N. Huyền

 

Nguồn: Tạp Chí Sức Khỏe
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc