Trào lưu chọn mua tủ lạnh lớn, nhiều cửa đang trở nên phổ biến hơn nhờ giá bán dòng sản phẩm này có khuynh hướng giảm so với lúc trước. Đồng thời, các nhà sản xuất cũng liên tục ra mắt các mẫu tủ lạnh đời mới có thêm các tính năng tiện ích như lấy nước lạnh/đá bên ngoài, màn hình cảm ứng…

Nhiều cửa tiện dụng

Hiện tại, trên thị trường xuất hiện nhiều mẫu tủ lạnh sang trọng, nhiều cửa (3-6 cửa) có dung tích 500-800 lít, thêm một số tính năng tiện dụng như lấy nước/đá bên ngoài, điều khiển cảm ứng, mở cửa tủ bằng cách chạm nhẹ… Với số tiền khoảng 16-18 triệu đồng, người tiêu dùng đã có thể tậu được một chiếc tủ lạnh nhiều cửa, dung tích 400-500 lít…

Ở các siêu thị điện máy như Nguyễn Kim, Gia Thành, Thiên Hòa, Chợ Lớn… xuất hiện nhiều tủ lạnh nhiều cửa đời mới, người tiêu dùng có thể chọn các loại tủ lạnh 3-4 cửa cho đến loại tủ lạnh “khổng lồ” có đến sáu cửa… Các tủ lạnh nhiều cửa thường có dung tích 500-700 lít, cửa kính tráng gương, màn hình điều khiển cảm ứng…

Theo tư vấn từ một số siêu thị điện máy thì người tiêu dùng nên tùy vào diện tích nhà, khu vực đặt tủ lạnh để chọn loại tủ có bao nhiêu cửa, cửa mở ra hai bên hay một bên. Đối với khu vực chật hẹp, nên chọn loại tủ cửa mở ra hai bên nhằm tránh chiếm dụng lối đi.

Dòng tủ lạnh nhiều cửa có một số điểm chung như sử dụng khay kính chịu lực, màn hình cảm ứng, các ngăn làm lạnh độc lập… Một số loại tủ thiết kế các ngăn làm mát ở phía trên, ngăn đông phía dưới và bố trí nhiều khoang để thức uống ở bên trong các cánh cửa.

Anh Nguyễn Cường, nhà ở quận 4, cho biết trước đây nhà anh dùng tủ lạnh một cửa 240 lít, vào dịp tết hoặc lúc có tiệc, tủ lạnh không đủ chỗ chứa thực phẩm và thức uống ướp lạnh. Do đó, anh chuyển qua mua tủ lạnh bốn cửa 500 lít với kiểu mở cửa ra hai bên, thoải mái chứa thực phẩm.

RS21HZLMR-Samsung-Side-by-Side-Refrigerator

Bảng giá tham khảo một số tủ lạnh side-by-side 

– LG GR-B217CPC: Khí lạnh đa chiều, khử mùi iOn, kháng khuẩn, dung tích 581 lít… Giá bán: 18,5 (triệu đồng/chiếc).

– Sharp SJ-E62M-SL: Màn hình cảm ứng, khay kính chịu lực, bộ lọc Nano Ag+ khử mùi, dung tích 622 lít. Giá bán: 18,9 (triệu đồng/chiếc).

– Samsung RSA1WTSL1/XSV: Hệ thống làm lạnh kép, lấy nước lạnh/đá viên ngoài cửa tủ, dung tích 539 lít… Giá bán: 19,4 (triệu đồng/chiếc).

– Hitachi R-S700PGV2 Điều khiển cảm ứng, khay kính chịu lực, bộ lọc Nano khử mùi/kháng khuẩn, dung tích 605 lít… Giá bán: 38 (triệu đồng/chiếc)

Side-by-side, tủ lạnh dáng “người mẫu”

Theo một số siêu thị điện máy, tủ lạnh nhiều cửa hiện nay đa dạng hơn trước, có nhiều mẫu mã, được bổ sung nhiều tính năng tiện ích cho các bà nội trợ. Đồng thời, giá bán dòng tủ lạnh sang trọng side-by-side cũng có xu hướng giảm so với 2-3 năm trước.

Người tiêu dùng cần chú ý khi chọn tủ lạnh side-by-side với thiết kế riêng khu vực làm đá, trữ các món ăn/thực phẩm đông lạnh nên sẽ giảm bớt không gian lưu trữ thực phẩm, cũng như không thể đặt các đĩa/khay chứa thức ăn cỡ lớn vào tủ lạnh vì diện tích của ngăn làm mát bị giảm thiểu.

Tuy nhiên, tủ lạnh side-by-side lại thích hợp với khu vực bếp hơi nhỏ để khi mở cửa tủ không bị choáng lối đi… Gia đình nào có nhu cầu uống nước lạnh, sử dụng đá viên thường xuyên cũng có thể chọn dòng tủ lạnh sang trọng này.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể chọn các loại tủ lạnh nhiều cửa với lối thiết kế hai cánh mở rộng bên trên, ngăn làm mát thông thoáng hơn, có thể đặt các đĩa/khay thức ăn cỡ lớn… Ngăn đông được bố trí ở bên trên, ngăn làm đá cũng thế. Ngoài ra, một số tủ lạnh có thêm tính năng lấy nước lạnh hoặc đá viên mà không cần mở cửa tủ.

Theo dienmay.com, tủ lạnh side-by-side có một số tính năng tiện ích như phát âm thanh cảnh báo nếu mở cửa tủ lạnh quá lâu, khóa an toàn đối với trẻ em, điều chỉnh nhiệt độ tự động, làm đá tự động… Ngoài ra, loại tủ lạnh này còn thiết kế nhiều khu vực chứa thực phẩm riêng biệt với các kệ chứa thức ăn thông minh, giúp các bà nội trợ phân loại và bảo quản thức ăn theo ý thích.

LG-REFRIGERATOR-LMX30995

Lưu ý khi chọn mua tủ lạnh side-by-side 

Theo một số siêu thị điện máy, người tiêu dùng cần lưu ý về kiểu dáng và dung tích dòng sản phẩm này. Cần chọn dung tích tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình (số lượng người). Kế đến là chú ý cách bố trí ngăn chứa thực phẩm, cách thức sử dụng… Điều quan trọng là chọn loại tủ lạnh có tính năng lấy nước lạnh hoặc lấy đá viên bên ngoài cửa tủ. Có thể chọn loại tủ lạnh thiết kế ngăn làm đá tự động tích hợp trong cửa tủ, giúp ngăn đá trở nên rộng hơn. Cuối cùng, nên chọn loại tủ lạnh có khả năng tiết kiệm điện như loại tủ lạnh Inverter và có thêm một số tính năng/công nghệ mới giúp tiết kiệm điện.

Công nghệ, tính năng mới

Một số tủ lạnh đời mới trang bị hệ thống quạt làm lạnh kép. Bên trong tủ lạnh sẽ có hai quạt gió riêng biệt với quy trình vận hành thổi gió làm lạnh độc lập cho ngăn đông và ngăn mát giúp hơi lạnh luân chuyển đều khắp tủ. Hệ thống này giúp nâng cao hiệu suất làm lạnh, tiết kiệm điện năng, làm lạnh đều…

Các tủ lạnh cao cấp của Hitachi còn trang bị công nghệ làm lạnh Frost Recycling, giúp tủ lạnh “tái sử dụng” nguồn khí lạnh mà không cần sử dụng máy nén. Khi tủ lạnh đạt tới độ lạnh cần thiết, máy nén sẽ tự động tắt và chuyển qua quy trình làm lạnh “tái sử dụng”. Luồng khí lạnh sẽ được luân chuyển đều ở các khu vực và được giữ lại ở ngăn rau quả; sau đó được sử dụng trở lại mà không cần mở máy nén.

tulanh_side-by-sideNgoài ra, các loại tủ lạnh đời mới còn có thêm tính năng kháng khuẩn, giúp lọc sạch vi khuẩn, nấm mốc và khử mùi hôi của thực phẩm giúp không khí trong tủ lạnh được làm sạch và tươi mát. Công nghệ này cũng phần nào giải quyết hiện tượng trộn lẫn mùi thức ăn giữa các ngăn làm mát.

Người tiêu dùng cũng nên lưu ý đến các tính năng như ngăn tủ trợ lực giúp đóng mở ngăn thực phẩm nhẹ nhàng, khay kính chịu lực đảm bảo chứa được nhiều thực phẩm hơn… Một số tủ lạnh còn bố trí quầy bar nhỏ gọn chứa các loại thức uống trên cửa tủ, có thể lấy nhanh mà không cần mở cửa lớn.

Gần đây, một số tủ lạnh có tính năng cửa trong cửa (door-in-door), một kiểu thiết kế mới giúp tiết kiệm điện, trên cửa tủ lạnh sẽ có thêm một cửa nhỏ để người dùng có thể lấy nhanh các loại thức uống. Chỉ cần nhấn nút vào mặt cửa hoặc tay nắm để lấy nước ngọt hoặc bia ướp lạnh mà không cần mở toang cửa tủ lạnh.

Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc