Nhiều phụ nữ đã kiếm được khoản thu nhập kha khá trên facebook mà vẫn có thời gian dành cho con cái nhờ vào tài nấu nướng của mình. Facebook Chợ phiên của phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp, đảm đang do chị Trần Mai Anh thành lập từ tháng 6-2014, hiện đã có hơn 9.759 thành viên tham gia.

Tham gia chợ phiên này, mỗi thành viên được xem như một chủ sạp hàng, được quyền đăng các sản phẩm, giá cả, thời điểm giao hàng cho khách. Phần lớn chợ bán các món ăn hằng ngày chế biến sẵn theo tiêu chuẩn ngon, sạch; món ăn cầu kỳ đãi tiệc hay dịp cuối tuần; món ăn chay, món ăn kiêng, món ăn bổ dưỡng; đặc sản, thực phẩm từ quê, bánh tự làm, rau củ tự trồng…

Mỗi ngày, trang facebook này liên tục cập nhật các món ăn mới từ bánh ít, bánh hồng, chả cá Bình Định; bơ Đắk Lắk, bánh bột lọc Huế, hải sản Phú Quốc đến các món tự làm như chả ram cua bể, rau câu, bánh bông lan, kem… Các chủ sạp bán hàng trên chợ ảo này có thể làm nội trợ, đang trong thời gian nghỉ thai sản, chăm con hoặc có công việc ổn định nhưng muốn kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Theo quy định do chị Trần Mai Anh lập ra với chợ phiên này, những thành viên bán hàng bị phàn nàn về sản phẩm, dịch vụ, sẽ bị loại khỏi chợ. Thậm chí, để khách hàng lựa chọn được thực phẩm uy tín, chất lượng, facebook này còn tổ chức bình chọn sạp 5 sao theo sự bầu chọn của khách.

Ngoài chợ phiên này, một chủ sạp có thể tham gia rất nhiều phiên chợ ảo khác như Hội buôn bán của các bà mẹ ở TP HCM, Hội quán mua sắm hoặc qua các trang facebook cá nhân. Qua đó, họ giới thiệu các món ăn do mình nấu để phục vụ nhu cầu của khách hàng bận rộn, không có thời gian nấu nướng mà vẫn thích ăn các món nhà làm.

Chị M.A, một người bán thức ăn nấu sẵn trên facebook, cho biết: Khi con được 4 tháng, nhiều lúc chị rơi vào trầm uất vì thấy buồn, lại áy náy vì cho rằng mình ăn bám chồng. Để khuây khỏa, thỉnh thoảng chị nấu vài món ngon rồi khoe trên mạng. Nhiều người bạn vào hỏi cách làm hoặc đặt chị làm với số lượng lớn và trả công. Lượng đặt hàng ngày càng nhiều, thế là chị lập luôn facebook thông báo thực đơn trong ngày cho khách đặt hàng rồi thuê người giao tận tay khách.

Theo chị A., chỉ cần lập một trang facebook miễn phí, các chị em có thể làm chủ một gian hàng nho nhỏ của mình mà không tốn tiền thuê mặt bằng, nhân viên, tiền quảng cáo trong khi lượng khách hàng tiềm năng lớn. Mặt khác, số lượng hàng thường được đặt trước nên chị không không phải mua nhiều nguyên liệu.

Tuy nhiên, kinh doanh trên facebook không dễ như nhiều người nghĩ, nhất là đối với món ăn chế biến sẵn. Lượng đặt hàng không đều, gặp những khách hàng trở chứng, mang thức ăn đến tận nơi thì chê bai rồi không lấy, chị cũng đành mang về.

Chị Nguyễn Linh, chủ trang facebook bán hàng đặc sản Món Quê, cho hay nhờ bán lâu năm cộng với việc nắm bắt xu hướng khách hàng thích món lạ nên chị kinh doanh khá thuận lợi. Nhưng người bán hàng thực phẩm trên mạng luôn gặp nhiều rủi ro như khi máy bay hoãn chuyến hoặc nhà xe đến muộn làm hàng hư. Thậm chí, người giao hàng cho chị lúc thì đến muộn để khách mắng vốn, lúc lại giao hàng nhầm, hoặc tệ hơn có người còn ôm 15 triệu đồng tiền khách giao rồi bỏ trốn.

Khó có thể làm giàu từ việc bán thức ăn nấu sẵn trên facebook do bán với số lượng ít, giá thành không quá cao so với khách tự chế biến, cạnh tranh gay gắt do người bán ngày càng nhiều… Dù vậy, nhiều người tâm sự đây là khoản thu nhập làm thêm đáng kể cho các bà nội trợ đang ở nhà chăm con, nhân viên văn phòng, công chức thu nhập thấp…

“Mình cũng thích tập tành kinh doanh, đỡ đần cho chồng nên xem như đây là bước khởi nghiệp, lấy kinh nghiệm sau này mở quán. Vui nhất là làm quen được nhiều chị em, chia sẻ với nhau cách chăm con rồi hẹn nhau gặp mặt ngoài đời” – M.A kể.

Còn với chị Nguyễn Linh, không gì quý giá bằng việc được làm chủ thời gian để có thể ở bên con mỗi ngày, chứng kiến từng sự thay đổi ở con. Và công việc kinh doanh trên mạng giúp chị làm được điều ấy.

Kinh doanh trên facebook không dễ như nhiều người nghĩ, nhất là đối với món ăn chế biến sẵn. Lượng đặt hàng không đều, gặp những khách hàng trở chứng, mang thức ăn đến tận nơi thì chê bai rồi không lấy, người bán đành mang về.

A.Nhiên
Theo báo NLĐ

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc