(Phunuhiendai.vn) – Biết cách phỏng vấn xin việc sẽ khiến bạn giảm nhiều áp lực khi bạn là một người hướng nội. Trong buổi gặp gỡ tiếp theo với nhà tuyển dụng, hãy áp dụng các mẹo sau đây nhé.

Sắp xếp thời gian phỏng vấn hợp lý

Việc giao tiếp và gặp gỡ những người mới có thể gây áp lực đối với người hướng nội, dù bạn gặp gỡ các nhà tuyển dụng tại Hà Nội, TPHCM hay bất cứ nơi nào khác. Do đó bạn nên tránh đi phỏng vấn tại nhiều nơi trong cùng một ngày, trong trường hợp bạn được nhiều công ty mời đến phỏng vấn.

Nếu bạn vẫn đang đi làm, hãy cân nhắc xin nghỉ cả ngày để có thể tập trung vào cuộc phỏng vấn. Hoặc, bạn cũng có thể đề nghị xếp lịch phỏng vấn vào buổi sáng, thay vì vào cuối ngày làm việc, khi mà bạn dễ dàng bị căng thẳng hơn.

Có nhiều trường hợp bạn phải trải qua hai, ba vòng phỏng vấn liên tiếp với những người khác nhau. Nếu vậy, đừng ngại yêu cầu tạm nghỉ giữa các cuộc trò chuyện. Sử dụng thời gian này để uống nước, hít thở sâu và lấy lại tinh thần.

Nghiên cứu kỹ về công ty

Trước khi phỏng vấn, hãy dành thời gian nghiên cứu công ty. Vốn dĩ bạn chỉ có thể nói về lĩnh vực nào đó một cách tự tin khi bạn hiểu biết về nó – điều này đặc biệt đúng khi bạn là người hướng nội.

Bạn có thể xem trên trang web của công ty, hoặc tìm kiếm các tin tức qua báo chí và mạng xã hội. Nếu bạn có bạn bè, người quen từng làm việc ở công ty đó, hãy nói chuyện với họ để nhận được những thông tin hữu ích. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng.

Chuẩn bị trước các câu hỏi phổ biến

Đối với những người hướng nội, việc phỏng vấn trực tiếp và buộc phải có câu trả lời ngay lập tức có thể là điều không dễ dàng. Do đó, một cách phỏng vấn xin việc tốt nhất là bạn nên chuẩn bị trước các câu trả lời cho một số câu hỏi – được xem là câu hỏi điển hình trong các cuộc phỏng vấn việc làm. Chẳng hạn, Tại sao bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi? Kỹ năng nổi bật và điểm yếu của bạn là gì? Lý do chúng tôi nên thuê bạn? Mức lương bạn muốn là bao nhiêu?…

Bạn có thể đứng trước gương và thực hành câu trả lời sao cho ấn tượng và thoải mái nhất. Ngoài việc ghi nhớ câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn dự kiến, bạn cũng có thể dự tính trước những gì bạn sẽ nói nếu người phỏng vấn muốn bạn đặt câu hỏi với họ.

Sử dụng chiến thuật “câu giờ”

Ngay cả khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn vẫn có thể bị “đơ” bởi những câu hỏi ngoài dự kiến. Lập kế hoạch trước cho tình huống này bằng cách thực hành kỹ thuật “câu giờ”. Bạn có thể lặp lại câu hỏi một cách rõ ràng để có thêm thời gian suy nghĩ tìm câu trả lời.

Hãy nhớ rằng, nhà tuyển dụng đôi khi muốn thử thách ứng viên với những câu hỏi bất ngờ, để các bạn có thể bộc lộ tố chất, kỹ năng của bản thân. Vì thế, đừng tỏ ra hoảng sợ, thay vào đó hãy giữ bình tĩnh, với một nụ cười hoặc lời nhận xét: “Câu hỏi của anh thật thú vị”. Đó cũng là cách giúp bạn kéo dài thời gian suy nghĩ. Sau đó, hãy cố gắng trả lời một cách tự tin và thoải mái, vì đôi lúc, nội dung câu trả lời của bạn không quan trọng bằng thái độ ứng xử của bạn khi đó.

Chuẩn bị cho cuộc nói chuyện trước phỏng vấn

Giữa phần giới thiệu và câu hỏi phỏng vấn chính thức, đôi khi có một cuộc trò chuyện ngắn, những lời thăm hỏi nhẹ nhàng. Hãy nhớ rằng, ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng. Hãy chuẩn bị một hoặc hai câu trao đổi về thời tiết, bình luận nhẹ nhàng về tin tức thời sự nổi bật hoặc một số lời khen ngợi về thiết kế văn phòng. Tỏ ra cởi mở và tích cực tham gia vào cuộc trò chuyện này, bạn sẽ thoải mái hơn khi bước vào phỏng vấn chính thức.

Biến “hướng nội” thành lợi thế

Nhiều phẩm chất mà người hướng nội có xu hướng sở hữu thực sự cần thiết cho công việc. Người hướng nội thường hướng đến chi tiết, sáng tạo, chu đáo và làm việc tốt cả độc lập và cộng tác. Nếu có thời gian để chuẩn bị, người hướng nội có thể tỏa sáng trong các cuộc họp và thuyết trình.

Trước cuộc phỏng vấn, hãy lập danh sách các thành tích của bạn. Hãy xem xét những khía cạnh mà tính cách hướng nội của bạn có thể hữu ích cho công việc. Chẳng hạn, đó là sự kiên trì hoàn thành một dự án mà những người khác đã bỏ rơi sau khi ra mắt, là kinh nghiệm giải quyết một vấn đề hóc búa sau khi suy ngẫm về nó, hay là sự nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ đồng nghiệp… Hãy kể về những trường hợp này để thể hiện lợi thế của bạn.

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

Người hướng nội thường có xu hướng thể hiện khá rụt rè và điều này có thể bị đánh giá thấp. Do đó, bạn hãy lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể của mình. Bước đi vững chãi, ngồi thẳng lưng, sử dụng tay hợp lý khi trò chuyện – với lòng bàn tay luôn hướng ra ngoài – và thường xuyên giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn. Đây là những dấu hiệu cho thấy sự tự tin và chúng cũng sẽ giúp bạn vững tâm hơn khi giao tiếp.

Ngoài ra, có một mẹo khác cũng hữu hiệu là hãy sao chép một cách tinh tế ngôn ngữ cơ thể của người phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình của họ, nhưng hãy nhớ thực hiện một cách khéo léo và tự nhiên để có kết quả như mong muốn.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách phỏng vấn xin việc cho người hướng nội, hi vọng là bạn sẽ có những thông tin thật hữu ích.

 

Kiều Giang

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất