Phong Cách Doanh Nhân

Khó tin nhưng có thật! Người thực hiện chương trình truyền hình theo kiểu đố vui để học ở Đức đã tẽn tò cụt hứng khi không tìm được người nào trong số một trăm ứng viên đáp đúng câu hỏi “cư dân ở địa phương nào thuộc châu Âu có tuổi thọ cao nhất?”. Quả thật không dễ tìm được đáp án vì địa danh Sardinien thuộc miền nam nước Ý ít khi được đề cập trên phương tiện truyền thông đại chúng do cảnh quan chẳng có gì nổi bật để lôi cuốn du khách … Nhưng nếu chỉ trông mặt mà bắt hình dong rồi kết luận vội vàng giá trị của vùng đất này thì hố nặng! Sardinien chính là nơi có tỷ lệ người sống lâu hơn trăm tuổi cao nhất châu Âu! Ít ai ngờ, Sardinien sở dĩ là chiếc nôi của những người sống thọ không vì Sardinien CÓ gì đó, mà do ở vùng đất đó KHÔNG có nhiều thứ!

Trước hết, cư dân ở Sardinien không ai cần căn hộ có máy điều hòa không khí, vì ở đó có khí hậu mát rượi của vùng cao nguyên lộng gió, cứ như lúc nào em cũng mặc áo lụa Hà Đông. Thêm vào đó là mái nhà tuy đơn giản nhưng bao giờ cũng có nóc cao để thoáng khí và cửa sổ thoáng rộng đón nắng vào nhà. Không chỉ có thế, người dân ở Sardinien mấy khi phải bó gối trong 4 bức tường dù sang trọng nhưng chẳng khác cứ như ở tù… của cư dân chốn thị thành! Phòng khách, phòng đọc sách, phòng làm việc … của người Sardin đều là khoảng không gian tựa vai với thiên nhiên, ngay trong vườn cây thân thương mát rượi, nơi họ đã chôn chặt trọn tấm lòng từ bao thế hệ.

Bên cạnh đó là một món rất khó tìm. Đó là chiếc xe có gắn … động cơ! Phương tiện di chuyển của người dân Sardinien thường là đôi chân hay nhiều lắm là chiếc xe đạp khi cần đi xa, cho dù đường sá ở Sardinien quanh co khúc khuỷu. Ấy thế mà thầy thuốc trị bệnh tim mạch ở Sardinien lại rỗi rảnh đến độ phải đánh cờ giải trí cho qua ngày. Khỏi nói thêm cũng biết, hình ảnh bệnh viện quá tải với người dân bên đó chẳng khác nào chuyện … thần thoại!

Thêm một món nếu nói khó tìm thì không đúng, vì chưa hề có ở Sardinien. Đó là siêu thị! Dân Sardinien đúng là “nhà quê”, vì chưa hề biết … xếp hàng để mua hàng, chen chúc để trả tiền! Với người dân Sardinien thói quen nấu nướng như ông bà xưa nay đã dạy là chuyện đời thường. Không những rau cải, hoa quả, gia vị, mễ cốc … được gieo trồng không cần phân bón hóa học, ngay cả gia súc cũng chưa hề được vỗ béo bằng thực phẩm chế biến công nghệ. Người dân ở đó chắc chắn không cần phải đêm ngủ giật mình vì ớn Melamin, chất bảo quản, phụ gia trong món ăn hơn sợ … ma!

Không chỉ với chất lượng của món ăn mà cách ăn cũng thế. Người dân Sardinien bao giờ cũng dành rất nhiều thời giờ cho bữa ăn trong khung cảnh gia đình tề tựu. Ở Sardinien người ta rõ ràng không ăn để sống, mà sống để thưởng thức món ăn. Không lạ gì khi đến nay vẫn chưa có đại gia nào trong ngành nhà hàng loại ăn nhanh đặt chân đến Sardinien, vì ế là cái chắc!

Với người dân Sardinien, ngon miệng là tiêu chuẩn thể hiện chất lượng của cuộc sống. Theo lối nghĩ rất chân phương của họ, không ngon thì ăn làm gì? Trên bàn ăn của người Sardinien bao giờ cũng có thịt cá, gia cầm và ngay cả những món đang làm nhiều thầy thuốc thích khuyên kiêng cử phải nhíu mày nhăn mặt, như thịt xông khói, xúc xích béo ngậy … Nào chỉ có vậy, dân ở đó tuy không uống bia đến độ bò càng, nhưng rượu chát, đỏ hay trắng tùy món ăn, là thức giải khát thường xuyên có mặt trên bàn ăn. Nếu theo đúng kiểu sống ở Sardinien thì yếu tố quyết định để sống thọ chắc chắn không là con số khô khan về tỷ lệ của thành phần các chất đường, đạm, béo, như lời khuyên theo lý thuyết của “chuyên gia dinh dưỡng”. Trái lại, tác dụng bảo vệ sức khỏe của bữa ăn dường như xuất phát từ tiếng cười giòn giã của thực khách vừa no bụng, vừa ấm lòng.

Tìm chi cho xa khi bí quyết sống thọ chính là cách sống cận kề với thiên nhiên. Trông người mà ngẫm đến ta. Phải chăng cuộc sống không mưu toan, bớt tính toán, đậm tình người là bí quyết sống lâu hơn trăm tuổi? Phải chăng tế bào nhanh nhảu về già trước tuổi vì ngộ độc chất tham sân si của chính gia chủ? Tức cảnh sinh tình, bèn mượn âm vận chua cay của Tú Xương ráng nặn bài thơ con nhái:

Lẳng lặng mà xem cảnh ngược đời

Khối đứa trẻ măng bỗng bạc đầu!

Phen này ông quyết buôn thuốc … nhuộm!

Khỏi hót khỏi rao vẫn hết hàng

TS. BS Lương Lễ Hoàng

Khoa điều trị kết hợp Đông Tây y

Trung tâm oxy cao áp TP.HCM

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất