Banner Nhật Hạ

(Phunuhiendai.vn) – Vào ngày 12/12/2018, trong gala được tổ chức tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ đã trao quyết định độc quyền cho báo Tuổi Trẻ xác lập 12/12 là ‘Ngày của Phở Việt Nam’. Và Việt Nam đã có thêm một ngày lễ tôn vinh Phở, một món ăn “quốc hồn, quốc túy”. Và vào 12/12 năm nay, “Ngày của Phở” lần thứ 3 tiếp tục được tổ chức tại TP.HCM. 

“Ngày của Phở” là sự kiện do báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2017, với sự đồng hành của công ty CP Acecook Việt Nam, được tổ chức lần đầu tiên tại TP.HCM vào năm 2017. Chương trình được tổ chứng nhằm tôn vinh nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam và tạo cơ hội cho những người yêu ẩm thực Việt nói chung, yêu phở nói riêng cùng chia sẻ, thưởng thức và tìm hiểu về “món ăn quốc hồn quốc túy” của dân tộc.

Trong hơn 2 năm qua, khi bắt đầu lên ý tưởng, kế hoạch thực hiện, báo Tuổi Trẻ đã không ngừng nỗ lực trong công tác tổ chức, quảng bá để đưa “Ngày của Phở” trở thành một  ngày hội và được công chúng đón nhận. Qua đó nhằm giúp Phở trở thành một đại diện xứng đáng của nền ẩm thực đa dạng Việt Nam, sánh vai với những shusi của Nhật, Tomyam của Thái, Pizza của Ý…

Họp báo về Ngày của Phở tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ

Báo Tuổi Trẻ cũng tổ chức nhiều hoạt động triển lãm những câu chuyện của phở từ xa xưa đến hiện tại; khắc họa đậm nét những biến tấu của Phở…  Trình chiếu Con đường của Phở  được Tuổi Trẻ dựng thành phim, mô tả sự ra đời, quá trình phát triển và lan rộng ra  nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Và đương nhiên, Ngày của Phở thì không thể thiếu việc thưởng thức Phở, với những thương hiệu phở danh tiếng đại diện cho phở Bắc, phở Nam và cả những dị bản của Phở.

“Tôi cảm nhận người Việt rất hạnh phúc vì họ được ăn phở mỗi ngày. Đó là một món ăn hoàn hảo và người Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào, tự tin đưa giới thiệu khắp thế giới”, ông Kajuwara Junichi nói tại họp báo.

Ông Kajuwara Junichi, tổng giám đốc Acecook Việt Nam, tại buổi họp báo – (Tác giả Ảnh: Ngọc Phượng)

Nếu Ngày của Phở năm 2017 hướng đến chủ đề nâng cao giá trị hạt gạo Việt, và năm 2018 mang chủ đề  Hành trình trở về Phở xưa tại Hà Nội, thì Ngày của Phở năm nay sẽ mang chủ đề Tôn vinh hương vị Việt, với những hoạt động lần đầu tiên được tổ chức như vinh danh top 10 quán phở được yêu thích năm 2019, do bạn đọc Tuổi Trẻ bình chọn (https://ngaycuapho12thang12.tuoitre.vn/).

Ông Đỗ Văn Dũng, phó tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ, cho biết xuất phát từ ý tưởng của các chuyên gia ẩm thực, mong muốn gìn giữ và phát huy giá trị ẩm thực mà món Phở đã được thừa nhận, “Ngày của Phở” 2019 do báo Tuổi Trẻ khởi xướng với sự đồng hành của công ty CP Acecook Việt Nam sẽ đem đến nhiều hoạt động thú vị, bất nhờ cho đọc giả, những người yêu mến món ăn này.

“Qua 2 lần tổ chức, những người chương trình tâm niệm với hành trình dài của mình, Phở đã xác lập được giá trị món ăn quốc hồn, quốc tuý, và sẽ còn sống mãi trong tâm thức, trong kho tàng ẩm thực Việt Nam. Do đó, “Ngày của Phở” cũng sẽ không chỉ là lần thứ 3, thứ 4 mà còn thứ n lần. Muốn vậy, các sáng kiến, góp ý của những chuyên gia, ban đọc, người yêu phở sẽ rất quan trọng”, ông Đỗ Văn Dũng cho biết.

Bên cạnh đó, với sự góp ý của các chuyên gia phát triển thương hiệu, Ban tổ  chức  Ngày của Phở năm nay cũng lần đầu tiên tổ chức cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon 2019”, gồm hai vòng loại ở khu vực Hà Nội, TPHCM và 10 đầu bếp vào chung khảo sẽ thi thố ngay tại ngày hội 8-12 ở White Palace. Do đặc thù của ẩm thực nói chung và phở Việt nói riêng, đó là không thể có “số một”, nên cuộc thi chỉ trao 5 giải Hoa hồi vàng và 5 giải Hoa hồi bạc (Hoa hồi là một trong những gia vị không thể thiếu của món phở Việt). Đồng thời, các đầu bếp  vào chung khảo cũng được Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam cấp giấy chứng nhận.

Các khách mời nhận hoa từ ban tổ chức chương trình

Chuỗi sự kiện Ngày của phở năm nay còn có các hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia ẩm thực uy tín, cùng thảo luận và đưa ra đề xuất về các giải pháp phát triển giá trị độc đáo của Phở, tôn vinh Hương vị Việt, tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt, góp phần xây dựng và phát huy nét văn hóa ẩm thực độc đáo của VN đến bạn bè quốc tế.

Tại sự kiện Ngày của phở, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực sẽ chọn những nghệ nhân nấu phở giỏi để hướng dẫn cách nấu phở truyền thống cho những người tham gia ngày hội. Hoạt động này nhằm tạo sự lan tỏa mạnh mẽ để người Việt nào vào bếp cũng có thể nấu được món phở.

Ngày hội chính sẽ được tổ chức vào chủ nhật 08/12/2019 tại White Palace trên đường Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức. Và ở ngày chính của phở 12-12-2019, Ban tổ chức sẽ mang phở đến với trẻ nghèo vùng xa (Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện, Huyện Bù Đăng, Bình Phước).

 

Chi Chi 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc