Những lời khuyên về chế độ ăn để giảm nguy cơ mắc ung thư này được phát hành hồi tháng 6 trên Tạp chí của Trường Dinh dưỡng Hoa Kỳ (The American College of Nutrition).

Đó là khuyến nghị về chế độ ăn giàu rau củ quả tươi, tránh ăn thịt đỏ và thịt qua chế biến (thịt hộp, thức ăn nhanh), ăn nhiều đậu nành, hạn chế bơ sữa, hạn chế và bỏ bia rượu cũng như tránh các món thịt chiên, nướng.

rau co la xanh
Chế độ ăn dựa trên thực vật là chủ yếu làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch

Dưới đây là 6 lời khuyên cần thiết đối với chế độ ăn để hạn chế nguy cơ phát sinh các bệnh ung thư:

1 – Ăn nhiều rau củ quả, đặc biệt là rau có lá màu xanh để giảm các loại ung thư

Đa số bác sĩ đồng tình rằng chế độ ăn dựa trên thực vật là chủ yếu làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch. Lý do là rau củ quả chứa nhiều các chất chống oxy hóa, khoáng chất giúp ngăn ngừa ung thư, nhất là tác động của các gốc benzen từ không khí ô nhiễm.

2 – Bổ sung thêm đậu nành để giảm nguy cơ và khả năng tái phát của ung thư vú

Đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành cũng chứa các chất có lợi cho cơ thể, giảm sự hình thành mỡ và các hóa chất độc hại dẫn đến ung thư và bệnh tim mạch.

3 – Hạn chế hoặc tránh các sản phẩm làm từ bơ sữa để giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Các nghiên cứu đã tìm ra sự liên hệ giữa các sản phẩm bơ sữa và bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Các chuyên gia khuyên nên hạn chế hoặc tránh các sản phẩm bơ sữa nếu gia đình có tiền sử bệnh này.

4 – Hạn chế hoặc bỏ hẳn bia rượu

Để giảm nguy cơ ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, ruột kết và ung thư vú thì nên bỏ bia rượu.

Theo nghiên cứu, người uống bia rượu 1 lần mỗi tuần thì nguy cơ mắc ung thư miệng, họng và thanh quản tăng lên 24% (nhất là với người hút thuốc lá), uống 2-3 lần mỗi tuần thì nguy cơ ung thư ruột kết tăng đến 21%.

5 – Tránh thịt đỏ và thịt qua chế biến để giảm nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng

Không những tránh được nguy cơ mắc ung thư ruột kết và trực tràng mà còn giảm được khả năng mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường nếu không ăn thịt đỏ và thịt chế biến công nghiệp.

Nhiều nghiên cứu do Đại học Y khoa Havard tiến hành khẳng định rằng thường xuyên ăn thịt đỏ, đặc biệt là xúc xích và thịt nguội sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ vì bệnh tật.

6 – Tránh các món thịt nướng, chiên

Tránh các món này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết, trực tràng, ung thư vú, tuyến tiền liệt, thận và tụy. Nguyên nhân gây ra ung thư là các chất gây ung thư có tên là HCAs (heterocyclic amines) được sản sinh ra khi creatine và amino acid trong thịt và xương bị nấu ở nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, nguy cơ ung thư giảm không đảm bảo hoàn toàn là tránh được ung thư. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 30% ung thư có nguyên nhân từ chế độ ăn không lành mạnh; các nguyên nhân còn lại là do hút thuốc, ô nhiễm và nguyên nhân từ gene.

Đức Hòa
(The The Live Science)

Nguồn: Giác Ngộ Online 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc