[Phụ Nữ Hiện Đại] – Sau nhiều ngày tháng miệt mài tìm kiếm việc làm và trải qua các cuộc phỏng vấn căng thẳng, cuối cùng bạn cũng đã nhận được cuộc gọi từ nhà tuyển dụng thông báo rằng bạn đã trúng tuyển. Niềm vui và sự phấn khích có thể khiến bạn vô tình quên mất rằng mình phải làm gì tiếp theo. Để công việc mới của bạn có sự khởi đầu thật suôn sẻ và tốt đẹp, hãy bỏ túi ngay những điều cần làm sau:

Gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng

Sau khi nhận được thông báo trúng tuyển từ nhà tuyển dụng ở Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương… thông qua email hoặc điện thoại, việc bạn cần làm ngay sau đó là gửi một email cảm ơn đến nhà tuyển dụng.

Tiêu đề của email có thể là “Thư cảm ơn”. Nội dung email nên gồm hai phần. Phần đầu tiên là xác nhận thông tin rằng bạn đã nhận được thông báo từ nhà tuyển dụng và bạn sẵn sàng đảm nhận vị trí công việc mới. Và tiếp theo là lời cảm ơn chân thành đến nhà tuyển dụng vì đã tạo cơ hội cho bạn được làm việc tại công ty và cam kết sẽ hoàn thành trách nhiệm tốt nhất cho vị trí này.

Thư cảm ơn không chỉ là một sự phản hồi, mà còn giúp tạo sự tin tưởng và ấn tượng tích cực của nhà tuyển dụng đối với bạn.

Làm quen với đồng nghiệp mới

Nếu bạn cảm thấy lo lắng trong buổi đầu tiên hoặc thậm chí trong tuần đầu tiên đi làm thì cũng không có gì bất ngờ cả. Tất cả mọi người đều trải qua cảm giác đó và đó là điều tự nhiên. Khi bạn là người mới, bạn không cần phải thu hút quá nhiều sự chú ý từ mọi người, nhưng cũng nên thể hiện sự nhiệt tình của mình. Vì vậy, hãy tìm thời điểm thích hợp và giới thiệu bản thân một cách nhanh chóng và tràn đầy năng lượng cho những người đồng nghiệp mới.

Hãy tận dụng cơ hội để gặp gỡ những người bạn mới. Trước những cuộc họp, bạn có thể ngỏ lời với người tổ chức để bạn có thể giới thiệu bản thân ở khoảng thời gian đầu hoặc cuối cuộc họp.

Tìm hiểu về những phòng ban và môi trường xung quanh

Khi bắt đầu công việc mới, bạn hãy xác định vị trí các phòng vệ sinh, khu vực lấy cà phê và nước, cũng như tìm hiểu vị trí của cầu thang và thang máy. Bạn cũng cần tìm hiểu về nơi ăn trưa và khu vực nghỉ giải lao, đồng thời khám phá các tiện nghi khác mà nơi làm việc cung cấp. Nếu bạn gặp khó khăn, đừng ngần ngại hỏi những đồng nghiệp xung quanh hay nhờ họ hướng dẫn. Đây cũng là một cách tự nhiên và hiệu quả để làm quen với đồng nghiệp ở công ty mới.

Trong tuần đầu tiên, bạn cũng nên thử tìm hiểu và thử nghiệm lộ trình đi làm của mình. Hãy tìm xem có những đường đi nào, phương tiện di chuyển nào và đâu là phương án thuận tiện nhất để đến chỗ làm. Từ đó, bạn có thể căn giờ để rời khỏi nhà một cách hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn tránh những rắc rối trên đường như kẹt xe và đảm bảo có thể đến nơi làm việc đúng giờ.

Chủ động học hỏi và ghi nhớ thông tin

Trong giai đoạn đầu, bạn nên lắng nghe và học hỏi nhiều nhất có thể. Ghi chú lại những thông tin quan trọng về quy trình công việc, hệ thống và những quy tắc của công ty. Nếu gặp điều gì khó khăn hoặc khó hiểu, hãy chủ động hỏi những đồng nghiệp cùng phòng ban, quản lý của bạn để được giải đáp và học hỏi tốt nhất. Các nhà quản lý thường sẽ đánh giá tốt bạn hơn nếu như bạn là người chủ động trong công việc. Bên cạnh đó, việc học hỏi và ghi nhớ thông tin còn giúp bạn nhanh chóng thích nghi và đạt hiệu suất cao trong công việc.

Xác định mục tiêu công việc

Trong những ngày đầu tiên, bạn nên dành thời gian trao đổi với người quản lý về mục tiêu và phương châm làm việc để hạn chế tối thiểu những mâu thuẫn hay bất mãn có thể có về sau. Điều này bao gồm việc xác định cách các bạn sẽ làm việc cùng nhau, cách bạn sẽ nhận được các nguồn lực cần thiết để thực hiện công việc một cách hiệu quả và cách đánh giá về hiệu quả công việc của bạn như thế nào.

Thiết lập những thói quen mới

Một khởi đầu mới là một cơ hội quý giá để loại bỏ những thói quen cũ. Bạn hãy dành khoảng thời gian đầu để xây dựng lịch trình và danh sách những việc cần hoàn thành. Bạn nên đặt kế hoạch để quản lý thời gian và các kỹ năng hoặc phương pháp mới mà bạn muốn phát triển.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho những ngày đầu tiên nhận công việc mới, kết thúc tốt đẹp cho một chặng đường tìm việc đầy gian nan và cũng là bước khởi đầu đầy hy vọng cho chặng đường sự nghiệp mới. Hy vọng rằng những lời khuyên này sẽ giúp bạn tự tin và sẵn sàng đối mặt với những thách thức và cơ hội mới trong công việc của mình. Chúc bạn may mắn và thành công trong hành trình của mình!

Hà Phương

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc