Khi người ta yêu nhau, điều tốt nhất là chấp nhận được cả những nhược điểm, đừng cố gắng thay đổi đối tác thành một người khác.
san-francisco-lifestyle-couples-love-story-session-AJ-02-560x766
Để phân biệt tình yêu đích thực bạn cần có lòng dũng cảm, trí thông minh để nhìn ra sự thật.
Tình yêu là một tình cảm đỏng đảnh, không tĩnh lặng như mặt nước ao hồ, nó là biển khơi có những lúc đầy bão tố. Với thời gian, mối quan hệ sẽ biến đổi, phát triển lên hay lụi tàn đi. Nếu là một tình yêu đẹp nó phải làm cho bạn ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Nó nâng đỡ bạn trong cuộc sống, bạn sẽ có một gia đình bận rộn và hạnh phúc, trong đó người yêu là người bạn tri âm tri kỷ, chia sẻ mọi vui buồn, ngày càng hiểu biết và yêu thương nhau hơn. Hai người biến thành một cặp cộng sinh, họ cần nhau, tin tưởng nhau, trao gửi tất cả những điều thầm kín thậm chí không thể chia sẻ với ai và cùng nhau nuôi dạy con, chăm sóc cha mẹ già yếu, sống với nhau đến hết cuộc đời.

Học cách phân biệt

Tình yêu có thể ngắn ngủi hay bền vững nhưng bao giờ bạn cũng luôn thích ở bên nhau, cứ nghĩ đến người ấy là thấy lòng ấm áp. Chúng ta đang nói về tình yêu trong trạng thái tĩnh, nó đầy những kỳ vọng, mà chưa nói đến những thăng trầm của nó trong quá trình chuyển động với thời gian. Khi mới yêu, ai chẳng si mê cuồng nhiệt nhưng dấu hiệu đó chưa chắc đã phải tình yêu. Có những đàn ông rất chiều chuộng người yêu, rất nhớ nhung và say đắm nhưng khi ở bên nhau họ dường như chỉ có mục tiêu đi đến “tận cùng”, không cần biết người kia có muốn hay không? Hóa ra yêu đối với họ là giải tỏa ham muốn tình dục, đâu phải cùng nhau chia sẻ tâm tình hay hướng đến một tương lai hạnh phúc? Vậy làm thế nào để phân biệt tình yêu với những tình cảm khác được dán nhãn mác tình yêu? Nên để dễ nhận diện hơn, cần phải xét thêm những phương diện khác. Bạn hãy thử tự trả lời một số câu hỏi dưới đây:

Một là, mối quan hệ này có phải là tốt nhất cho cả hai người? Bạn hãy cố gắng phân tích và đánh giá. Cần nhất phải thành thật với chính mình.

Hai là, cha mẹ bạn đã biết về mối quan hệ của bạn chưa? Bạn đã giới thiệu anh ấy với cha mẹ chưa ? Bạn cần biết ý kiến cha mẹ.

Ba là, bạn có hài lòng với cuộc sống hôm nay? Bạn có cảm thấy nó tốt hơn rất nhiều từ khi anh ấy xuất hiện trong cuộc đời bạn? Bạn có mong được chung sống cùng nhau?

Bốn là, bạn có suy nghĩ về kế hoạch xây dựng một gia đình? Liệu bạn có phải từ bỏ một cái gì đó mà bạn từng ham thích, hoặc bạn thấy những ước mơ của hai người có gặp nhau không?

Năm là, bạn có kế hoạch dành những ngày cuối tuần với nhau, hay chỉ gặp nhau tùy hứng?

Cuối cùng là, bạn đã cho nhau những gì? Có phải cố gắng đáp ứng để giữ nhau, hay bạn hiến dâng tự nguyện vì niềm ham thích của chính mình?

Câu trả lời trung thực sẽ giúp bạn nhận diện tình yêu đích thực. Bởi vì khi bạn đã đam mê, có thể sức hút của người đàn ông đó làm cho bạn không nghĩ đến gì khác nữa. Có lẽ cả thế giới đã bị thu hẹp vào mối quan hệ này và đó chính là “điểm mù” của tình yêu. “Euphoria” là tên gọi của thứ tình yêu say đắm này. Nó khiến cho bạn bình thường hóa tất cả những gì không bình thường của đối tượng yêu. Nhưng không lâu sau đó, khi ra khỏi cơn mê, bạn sẽ không thể chấp nhận được và nhiều mối tình đã kết thúc vì điều này.

Và… học cách chấp nhận

Khi người ta yêu nhau, điều tốt nhất là nhìn thấy cả những nhược điểm của nhau và chấp nhận được cả những nhược điểm ấy, nếu chúng có thể chấp nhận, dù nó khác với mình. Bạn đừng cố gắng thay đổi đối tác thành một người khác với con người thực của anh, điều đó nhiều khi là hoang tưởng. “Euphoria” là giai đoạn điển hình khi ta bắt đầu yêu. Không ít người trong chúng ta đã trải nghiệm điều này, nhất là những người trẻ tuổi. Niềm đam mê và tình yêu, hai khái niệm đó không phải là một nhưng không phải ai cũng phân biệt được chúng. Nhất là khi ta cảm thấy cô đơn hay đang bị áp lực từ nhiều phía và tìm đến tình yêu như một cứu cánh. Bạn sẽ trở nên dễ bị tổn thương, khi ước mơ khác xa với hiện thực.

Yêu là cho và đồng thời cũng là nhận, là thỏa hiệp và hợp tác. Đó là đặc trưng của một mối quan hệ yêu đương tốt đẹp. Đó là một số lời khuyên làm thế nào để nhận biết tình yêu đích thực? Để làm được điều đó, bạn cần có lòng dũng cảm và trí thông minh để nhìn ra sự thật. Larochefoucault, một triết gia người Pháp từng nói: “Bạn có thể yêu như điên nhưng đừng yêu như một người ngu”. Đôi khi bạn phải biết điểm dừng để có một khoảng cách cần thiết nhìn lại thần tượng của mình. Điều đó sẽ mang lại cho bạn tự tin hơn và vững tâm tiếp bước theo tiếng gọi của tình yêu.

Nguồn: Trịnh Trung Hòa/ Thời Trang Trẻ 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc