Banner Nhật Hạ
Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch cúm do virut corona gây ra, tình hình, diễn biến thị trường về các trang thiết bị chống dịch như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ngày càng phức tạp. Sau đây là báo cáo nóng của Tổng cục Quản lý thị trường trong những ngày qua.

Theo báo cáo nhanh của Tổng Cục QLTT, tại nhiều địa phương đã xảy ra hiện tượng thiếu hàng, thu gom, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Khu vực miền Bắc, tại Hà Nội dọc tuyến phố Ngọc Khánh, các cửa hàng thuốc đều treo biển thông báo hết khẩu trang y tế. Tại chợ thuốc Hapulico, hai doanh nghiệp phối hợp Ban Quản lý, lực lượng Quản lý thị trường và Công an tổ chức đã bán ra cho người dân 17.000 hộp khẩu trang loại 50 chiếc/hộp với đúng giá niêm yết 50.000 đồng/hộp.

xu ly 85 vu dau co khau trang chong dich cum corona
Đội QLTT số 1 kiểm tra việc chấp hành kinh doanh tại một số cửa hàng tại Chợ thuốc Hapulico (Hà Nội).

Ngược lại với tình hình nóng về khan hiếm khẩu trang, theo ghi nhận của các nhân viên QLTT Hà Nội, dọc tuyến phố Phương Mai, nhiều cửa hàng thuốc bán các loại khẩu trang nhiều loại với giá từ 150.000 đến 200.000 đồng/hộp nhưng số lượng người mua không nhiều. Tại các khu vực khác, nhiều cửa hàng thuốc vẫn bán khẩu trang y tế với giá 3.000 đồng/chiếc (150.000 đồng/hộp) nhưng số lượng người mua không nhiều.

Tại Quảng Ninh, hiện trên thị trường rất khan hiếm mặt hàng khẩu trang y tế. Các lực lượng chức năng đã kiểm tra và đang tạm giữ 200.000 chiếc khẩu trang (chủ yếu do thu gom để xuất sang bên kia biên giới). Theo báo cáo, các lực lượng Hải quan, Biên phòng, Công an và Quản lý thị trường đang xem xét phương án xử lý nhằm sớm đưa số khẩu trang này ra phục vụ nhu cầu của người dân.

Còn tại tỉnh Lào Cai, giá khẩu trang: giá khẩu trang y tế phổ biến thông dụng ở mức 3.000 – 5.000 đ/chiếc tăng so với trước đây là 1.000 – 3.000 đ/chiếc, tuy nhiên số lượng hàng khẩu trang tại các cơ sở kinh doanh dược phẩm, vật tư y tế không còn nhiều, trung bình hàng tồn khoảng tủ 5 – 10 hộp (50 chiếc/ hộp), nhiều cơ sở đã hết hàng. Một số nhà thuốc đã quy định chỉ bán 10 chiếc/người đến mua. Không có hiện tượng chen lấn, xổ đẩy nhau mua bán khẩu trang.

Thời điểm hiện tại, địa bàn một số huyện vùng cao như huyện Mường Khương, Si Ma Cai mặt hàng khẩu trang y tế đã khan hiếm. Các cơ sở kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị y tế không còn hàng để cung cấp ra ngoài thị trường.

Đáng chú ý, trên địa bàn huyện Sa Pa, hiện nay tại địa bàn thành phố Lào Cai, Bảo Yên đã có một số nhà hàng ăn uống, khách sạn, các điểm kinh doanh buôn bán nhỏ đã tổ chức phát miễn phí khẩu trang cho khách du lịch và khách đi đường.

Tại Hòa Bình, mặt hàng khẩu trang tại các quầy thuốc, nhà thuốc hiện nay còn số lượng rất ít. Một số quầy thuốc, nhà thuốc đã hết mặt hàng khẩu trang. Nguyên nhân do nhu cầu của người tiêu dùng tăng đột biến trong thời gian gần đây. Nguồn cung cấp các sản phẩm rất khan hiếm. Trước nhu cầu tăng cao, nhiều người bán hàng online cũng tranh thủ quảng bá sản phẩm khẩu trang y tế trên mạng xã hội Facebook nên lực lượng QLTT rất khó kiểm soát.

Do nắm bắt, dự báo tình hình thị trường, các Đội QLTT tại Hải Phòng đã chủ động xây dựng phương án kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời tuyên truyền phổ biến pháp luật tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàngkhẩu trang y tế, vật tư, hóa chất phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp. Vì vậy đến chiều ngày 31/01/2020 trên địa bàn thành phố Hải Phòng không còn xuất hiện những điểm kinh doanh công khai tăng giá bán hàng hóa quá mức đối với những mặt hàng trên, không còn tồn tại những tụ điểm đông người xếp hàng chờ mua khẩu trang. Đồng thời xuất hiện một số cơ sở treo biển phát khẩu trang miễn phí.

Tại tỉnh Lạng Sơn, các Đội QLTT phụ trách địa bàn biên giới đã phối hợp với các cơ quan chức năng khu vực biên giới tuần tra, kiểm soát chống xuất lậu hàng hóa vật tư y tế sang bên kia biên giới; cho đến nay chưa phát hiện vụ việc xuất lậu hàng hóa. Tương tự, tại Hải Dương do nguồn cung hạn chế, cầu tăng cao. Hầu hết các cửa hàng còn rất ít hàng để bán và được bán ra hạn chế về số lượng (5 -10 chiếc khẩu trang/1 người). Giá bán có tăng (giải trình tăng giá từ đầu vào). Một số cửa hàng hết hàng để bán.

Thị trường khu vực miền Nam, trọng điểm là Thành phố Hồ Chí Minh thì vào ngày 01/02/2020, các Đội Quản lý thị trường ghi nhận sức mua mặt hàng khẩu trang y tế giảm so với ngày 31/1/2020, tuy nhiên do tình hình sau Tết Nguyên Đán lượng hàng bán ra chủ yếu hàng tồn kho trước Tết nên một số nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế có kinh doanh mặt hàng khẩu hàng y tế đã hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít.

Riêng đối với khu vực chợ Sỉ Thuốc Tây tại Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh thì tình trạng buôn bán khẩu trang vẫn diễn ra bình thường, chưa phát hiện tình trạng khan hiếm hàng. Số lượng người mua tập trung đông và lượng hàng hóa bán ra tương đối nhiều so với bình thường.

Còn tại khu vực miền Trung thì hầu hết các tỉnh nhu cầu mặt hàng khẩu trang y tế tăng cao, giá bán một số nơi tăng cao hơn trước đây. Nhiều nơi xảy ra tình trạng không đủ hàng để bán.

Tình hình tại các tỉnh thành phố khác trên cả nước cũng tương tự khi hầu hết các quầy thuốc, cơ sở kinh doanh hàng hoá là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khoẻ dùng để phòng, chữa bệnh vẫn còn bán nhưng số lượng ít, chỉ còn từ 01 đến 02 hộp khẩu trang.

Một vài cơ sở đã hết hàng do sức mua tăng cao vào dịp học sinh đi học, công nhân đi làm trở lại sau kì nghỉ Tết Nguyên đán. giá mặt hàng khẩu trang nhìn chung có tăng nhiều so với trước đây, tuy nhiên số lượng hàng tại các quầy thuốc, các cơ sở kinh doanh dụng cụ trang thiết bị y tế hiện còn rất ít, chủ yếu là bán lẻ, một số cơ sở không còn hàng để bán và cũng không nhập về thêm do không có hàng.

Trong những ngày qua, lực lượng QLTT trên cả nước đã tiến hành kiểm tra hàng trăm cơ sở, tổ chức, phát hiện và xử lý 85 vụ có dấu hiệu đầu cơ, tăng giá trục lợi. Tổng số tiền xử phạt vi phạm lên tới 88.700.000 đồng. Thống kê gần nhất số hàng hóa tạm giữ chỉ khoảng 4.870 khẩu trang. Chưa phát hiện xử lý hình sự vụ việc nổi cộm nào.

Đối với số khẩu trang có dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hóa và số khẩu trang đang tạm giữ tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh xử lý và đưa ngay số hàng này ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.

Có thể thấy rằng, một số mặt hàng thiết yếu phòng dịch đang trong tình trạng khan hàng trên cả nước nhưng không phải là mất kiểm soát. Lực lượng QLTT cần nỗ lực căng sức hỗ trợ người dân có nhu cầu mua sản phẩm tại địa bàn, hạn chế mức thấp nhất hiện tượng đầu cơ trục lợi.

Đặc biệt các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất các mặt hàng như khẩu trang, găng tay y tế, dung dịch sát khuẩn cần sớm công bố thông tin về khả năng sản xuất, cung ứng hàng cho người dân, tránh kẻ xấu tung tin gây hoang mang dư luận.

Nguồn: petrotimes.vn

https://petrotimes.vn/xu-ly-85-vu-dau-co-khau-trang-chong-dich-cum-corona-562966.html

 

Bệnh viện Hạnh Phúc