Cô ấy cái gì cũng đưa lên facebook. Vợ chồng cãi nhau, tôi chưa kịp làm lành đã thấy những lời trách móc nằm chình ình trên facebook rồi. Bạn bè nhảy vô hỏi han loạn cả lên…

Tôi đang không biết làm cách nào để nói vợ “cai” facebook mà không làm vợ tự ái. Lúc nào cô ấy cũng online trên facebook. Đi làm thì thôi, về đến nhà là dán mắt vào cái điện thoại. Thời gian dành cho gia đình bị chi phối rất nhiều vì chuyện này. Ngoài ra, có một chuyện khác tôi rất bực là cô ấy cái gì cũng đưa lên facebook. Vợ chồng cãi nhau, tôi chưa kịp làm lành đã thấy những lời trách móc nằm chình ình trên facebook rồi. Bạn bè nhảy vô hỏi han loạn cả lên! Con thì mỗi ngày mỗi được mẹ đưa hình mới. Thật ra, tôi cũng không quá khắt khe với chuyện này, vì nhiều khi nhờ facebook tôi cũng hiểu cô ấy hơn. Nhưng khi cô ấy “làm quá” thì tôi thấy cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng nhiều vì facebook.

T.K.P
(Quận 4)

Facebook là một thế giới ảo, thú vị và ẩn chứa những hấp dẫn riêng của nó. Mỗi ngày lên facebook, giống như được “chào hỏi” bạn bè trên khắp thế giới, kết nối tốt hơn với mọi người, biết mọi người đang buồn vui ra sao, có cuộc sống thế nào (điều mà bạn rất ít có cơ hội làm mỗi ngày trước khi có facebook). Đó là chưa kể bạn sẽ cập nhật được nhiều tin tức “nóng hổi”, tiếp cận được nhiều kiến thức mới (vì ai cũng chọn những điều hấp dẫn nhất với họ trong ngày để “khoe” lên mà!).

Tuy nhiên, đúng như bạn nói, mặt trái của facebook là khiến nhiều người quên mất luôn mình còn một… đời sống thật! Việc vợ bạn dành quá nhiều thời gian cho “thế giới ảo”, cũng như “chuyện gì cũng đưa lên” khiến “trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã tường” đúng là không mấy dễ chịu.

Để khắc phục điều này, bạn hãy thử chọn những lúc vui vui, chuyện trò cùng cô ấy, đưa ra một số “thỏa thuận” như khi nào là thời gian dành riêng cho gia đình, không để “thế giới ảo” xen vào. Một số chuyện riêng tư trong gia đình, cũng có thể đề nghị vợ đừng đưa lên, tránh để xảy ra nhiều chuyện không hay.

Hãy đưa ra ví dụ cụ thể cho cô ấy, rằng nếu như bạn làm như thế bên facebook của mình, cô ấy sẽ cảm thấy thế nào? Một gợi ý khác cũng rất khả thi là thay vì để cô ấy viết lan man, bạn có thể hướng cô ấy vào việc làm một trang facebook có mục đích, hữu ích cho mọi người, về chủ đề cụ thể nào đó, chẳng hạn về hoa, về hình ảnh, về nấu ăn, về chăm sóc trẻ em, về bán hàng online… Bằng cách này, cô ấy vẫn có những người bạn “ảo” và một thế giới ảo đầy sinh động như mong muốn, nhưng lại không khiến bạn phải khó chịu vì đưa những chuyện riêng tư của gia đình lên. Nếu phát triển tốt, có khi cô ấy còn xây dựng thành công và có thể… kiếm thêm thu nhập chính nhờ những trang mạng xã hội này đấy bạn!

Chuyên gia tư vấn tâm lý Trần Thị Quỳnh Dao 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc