Omega-3 có nhiều trong cá và vitamine D ảnh hưởng đáng kể đến các chức năng của não, cụ thể là các rối loạn nhận thức và hành vi, theo một nghiên cứu.

Chú thích ảnh: Vitamine D có nhiều trong lòng đỏ trứng (eggyolk), nấm (mushroom), đậu nành (soya) và cá (fish).

Theo The Journal FASEB, vitamine D hỗ trợ chuyển đổi tryptophan, một amino acid thiết yếu, thành chất dẫn truyền thần kinh serotonin (hợp chất hoá học chiết xuất từ acid amin) được xem là hormone đem lại tâm trạng thoải mái.

Hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu tương quan giữa serotonin và các tiến trình hành vi và nhận thức.

Tiến sĩ Rhonda P. Patrick, Bệnh viện Nhi thuộc Viện Nghiên cứu Oakland của Mỹ, một trong các tác giả nghiên cứu, viết: “Trong công trình, chúng tôi có giải thích cách thức khiến serotonin có thể đóng vai trò như một bộ điều biến quan trọng cho chức năng hoạt động, kiểm soát xung động thần kinh, tác động đến cảm giác và hành vi xã hội.

“Chúng tôi xem xét mối quan hệ giữa sản xuất serotonin với chức năng của vitamine D và các acid omega-3 và nhận thấy cách mà các vi chất dinh dưỡng quan trọng này hỗ trợ cho chức năng não và tác động đến hành vi”.

Các nhà nghiên cứu đưa ra một mô hình chỉ ra tình trạng thiếu hụt vitamine D, acids omega-3 EPA hoặc DHA (acid docosahexaenoic) kết hợp với các yếu tố di truyền và trong các giai đoạn chính của quá trình phát triển, có thể dẫn đến kích hoạt serotonin theo cách bất thường và có thể đóng góp vào việc gây rối loạn tâm thần và trầm cảm.

Mô hình này cho thấy tối ưu hóa vitamine D và dung nạp các acid béo omega-3 có trong các thực phẩm từ biển có thể giúp ngăn ngừa và hiệu chỉnh mức độ nghiêm trọng của rối loạn chức năng não.

Giảm serotonin trong não liên quan đến một số vấn đề sức khỏe như tâm thần phân liệt, trầm cảm, rối loạn tự kỷ, và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Theo tiến sĩ Bruce N. Ames, thành viên khác của nhóm nghiên cứu, vitamine D – chất được chuyển đổi thành steroid hormone để kiểm soát khoảng 1.000 gen mà nhiều trong số đó là trong não, thường thiếu hụt tại Mỹ và tình trạng thiếu hụt acids omega-3 rất phổ biến ở người không ăn cá.

Ngoài cá biển, cá có dầu như cá hồi hoang dã (không phải hồi nuôi) và mòi, có thể tìm thấy acids omega-3 từ thực vật.

Các nhà khoa học khuyến cáo hãy dành thời gian thích hợp trong ngày để hấp thu vitamine D từ nắng mặt trời. Mùa đông, có thể dung nạp vitamine D từ thức ăn.

Trường hợp không có cơ hội tiêu hoá vitamine D từ hai nguồn trên, có thể dùng viên bổ sung vitamin D. Các nhà khoa học tin rằng đấy là những cách ít tốn kém nhất để có thể bổ sung những thành phần quan trọng nhất cho não – acid béo omega-3 và vitamine D.

Theo Hải Đường (The Alternative Daily)

Thế Giới Tiếp Thị 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc