Thời đỉnh cao, Việt Trinh được xem là nữ hoàng phòng vé. Sau những va vấp, rồi ở ẩn, “người đẹp Tây Đô” trở lại màn ảnh, và tiếp tục kể những câu chuyện rất đời, bằng một góc nhìn lạ, với một vai trò hoàn toàn khác…

Như với những ngôi sao của thời đó – Lý Hùng, Diễm Hương, Lê Công Tuấn Anh, Mộng Vân… khán giả chưa bao giờ quên đôi mắt to tròn đen lay láy biết khóc biết cười của Việt Trinh.

“Ngọc trong đá”, “Cô gái lái taxi”, “Lệnh truy nã”, “Nước mắt học trò”, “Nợ đời” và đặc biệt “Người đẹp Tây Đô” là những bộ phim đã làm nên tên tuổi của Việt Trinh cho đến tận bây giờ.

 

Việt Trinh từng được mệnh danh là “nữ hoàng phòng vé”

Sau những ồn ã, những vấp ngã, những đắng đót khó tránh khỏi của một ngôi sao – mỹ nữ, chị đã chọn con đường ở ẩn, tránh xa mọi thị phi. Rồi năm rồi tháng, khán giả vẫn quên chị, vẫn chờ đợi. Và rồi cuối cùng, Việt Trinh đã quay lại. Tâm đã tĩnh, duy chỉ có vẻ đẹp thì vẫn như xưa, thậm chí, còn có phần đằm thắm hơn, chín chắn hơn. Vẫn là một Việt Trinh đa cảm, nhưng đã là một Việt Trinh an nhiên, đằm sâu. Chị không còn đóng phim mà khẳng định tài năng ở một “thánh địa” tưởng chừng như xưa nay chỉ dành cho cánh mày râu: đạo diễn.

“Vợ của chồng tôi”, bộ phim chuẩn bị lên sóng truyền hình của Việt Trinh có cái tên đầy sức gợi. Ngoại tình là đề tài không mới, nhưng Việt Trinh vẫn tự tin vào sức hút của phim. Bởi chị quan niệm, sự quyến rũ của một bộ phim không hoàn toàn được quyết định bởi đề tài mà phụ thuộc vào cách đạo diễn “kể” câu chuyện đó ra sao.

Cách của Việt Trinh – đạo diễn là làm cho câu chuyện mà biên kịch đã “vẽ” trên giấy trở nên đời hơn, sống động hơn. “Vợ của chồng tôi” là câu chuyện của thời hiện tại, với “mốt” ngoại tình công sở không ai không biết chốn nào cũng hay. Thấm đẫm hơi thở của cuộc sống, cái khác của “Vợ của chồng tôi” có lẽ là cách đánh ghen.

Yêu và ngoại tình, thời nào cũng bi kịch như nhau, cũng kịch tính nhau. Không thể nói thời trước thì cảnh tam thê tứ thiếp không làm cho “kẻ lạnh lùng” ít đau, đỡ đau hơn được. Có khác chăng, là cách cư xử của người trong cuộc. Là chửi đổng “chém cha cái kiếp lấy chồng chung” hay cao thượng mà “thôi ta đứng lại nhường đường em qua”. Chọn cách cư xử thế nào trong tình huống này cũng ít nhiều thể hiện được nhãn quan của biên kịch và đạo diễn.

 

Việt Trinh tự tin “trở về” trong vai trò mới: đạo diễn

Làm phim tâm lý, nghe thì có vẻ đơn giản (ít nhất là hơn phim kinh dị hay hành động), nhưng làm cho tới là chuyện không dễ. Người đàn bà truân chuyên, đa đoan từng lấy không biết bao nhiêu nước mắt của khán giả bởi những vai bi mà mình đã đảm nhiệm rất tự tin vào bản thân. Từng là ngôi sao của phòng vé, nhưng với Việt Trinh, quá khứ hào quang chỉ giúp chị dễ xin bối cảnh, và làm việc với diễn viên cũng thuận lợi hơn mà thôi.

Để khẳng định mình ở vai trò mới này, Việt Trinh phải nỗ lực hơn những gì bản thân đã có. Vì danh tiếng ngôi sao, và vì những nỗi đau, nhân sinh quan mà chị muốn chia sẻ với khán giả, trong lần “trở về” của tâm thức, của bản ngã và của lòng vị tha.

Việt Trinh quan niệm, một bộ phim hay là một bộ phim có thông điệp tốt, có câu chuyện hấp dẫn, cách kể hay, hình ảnh đẹp, diễn viên diễn giỏi, nhạc hay, bối cảnh lạ. Ngày xưa đã vậy, ngày nay càng phải hơn vậy. Vì ngày nay, khán giả có quá nhiều thứ để xem. Và chị, đang nỗ lực hết mình để đạt được tiêu chí đó.

Giấc mơ nghề nghiệp bây giờ của chị là được làm phim đúng nghĩa làm phim, chỉ cần nghĩ đến khán giả trong quá trình làm phim, không phải lo rating, quảng cáo, hay lợi nhuận. Chị cho rằng, có khi như thế thì mới mong có phim hay cho khán giả.

 

Người đàn bà đẹp của điện ảnh Việt đang nỗ lực để trả “nợ đời”

Việt Trinh tự nhận, có lẽ vì xuất thân là diễn viên nên chị đòi hỏi diễn xuất của diễn viên khá khắt khe. Hơn nữa, chị kỹ tính với chính mình trước. Bởi rất ít khi chặc lưỡi cho qua một lỗi nào đó trong quá trình làm việc, nên sau hai tập của “Trở về”, chị luôn ở trong tình trạng khàn cả cổ họng.

Trải qua rất nhiều thăng trầm trong cuộc sống, từ đỉnh cao của sự nghiệp, tiền bạc, người đàn bà đẹp của điện ảnh Việt quay lại sống một đời lặng lẽ và bình dị. Từ Việt Trinh – diễn viên tới Việt Trinh – đạo diễn, từ Việt Trinh – thiếu nữ háo thắng đến Việt Trinh – đàn bà thấu hiểu, là hai chặng đời, mà có lẽ, cũng là hai cuộc đời chị đã nếm trải.

Cho tới giờ phút này, với Việt Trinh, hạnh phúc đã được xác định nội hàm một cách chân xác và rõ ràng. Đó là bình an.

Nguồn: Báo Năng Lượng Mới

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc