Khi nhắc đến lứa tuổi mười tám, tất cả chúng ta, ai cũng đều nghĩ đến những điều tốt đẹp, trong sáng và tươi mới nhất của cuộc đời. Bởi lẽ, đó là một trong những cột mốc cực kì quan trọng của mỗi người.

Bài: Bảo Ngọc

IMG 3851

Đó là bước chuyển giao về ngoại hình cũng như tính cách, lối suy nghĩ, nhận thức về cuộc sống này. Tôi cũng không ngoại lệ. Thức dậy với một tâm trạng đầy hứng khởi, nhìn tấm lịch trên bàn, tôi cười tươi vì biết rằng hôm nay tôi 18.

Mười tám, một con số thật kì diệu. Nó cho tôi biết rằng, mình không còn là một cô bé có thể vô tư như lúc trước. Đã đến lúc tôi phải vạch cho mình một tương lai, chuẩn bị những kế hoạch thật rõ ràng để thực hiện trong một thế giới mới. Thật ra, mười tám tuổi chưa phải là trưởng thành như cái mác mà mọi người thường hay mặc định, nhưng đó là lúc chúng ta cần nhìn nhận và thấu hiểu bản thân một cách chân thật nhất, cần chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng nhất để có thể đón nhận những điều hay, mới mẻ. Nhưng cũng đồng thời, ta cũng bắt đầu tiếp cận với những gam màu tối hơn, trầm buồn hơn. Bởi, cuộc đời là phải có lúc vui, lúc buồn, lúc trầm, lúc bổng.

IMG 2547

Tôi thích cái cảm giác tuổi mười tám mang lại cho mình. Không quá phấn khởi, cũng không quá áp lực, mà đó là sự mới mẻ, tràn đầy những hoài bão và ước mơ. Tuy nhiên, cũng đôi lúc tôi khá lo lắng, sợ hãi. Sợ rằng tôi không thể thực hiện được những mục tiêu mình đã đề ra, sợ có lúc tôi vấp ngã mà không tự đứng lên được, sợ bản thân mình quá nhỏ bé so với thế giới này nên làm gì cũng cảm thấy khó khăn; hay đơn giản hơn, là sợ bản thân mình còn nhìn cuộc sống này còn quá tươi vui, sắc màu. Nhưng xét cho cùng, đó cũng chỉ là những nỗi lo chấp thoáng, tôi thường an ủi bản thân mình bằng câu nói, rằng: “Cứ đi đi rồi sẽ đến, cứ cố gắng rồi sẽ được”.

IMG 3852

Ở độ tuổi này, tôi không cho phép bản thân mình có quyền dựa dẫm nhiều vào bố mẹ và gia đình. Tôi ý thức được rằng, đây là cơ hội của tôi, là lúc để tôi chứng minh rằng mình là một cô bé có năng lực, có suy nghĩ và đang mỗi ngày cố gắng hoàn thiện bản thân. Mười tám tuổi, tôi đang từ từ làm quen với việc hạn chế những quyết định bốc đồng của sự thiếu hiểu biết và nuông chiều cảm xúc cá nhân. Bởi lẽ, tôi hiểu được rằng, những điều xuất phát từ cái chủ quan mà thiếu suy xét sẽ mang lại kết quả thường không mấy tốt đẹp. Bắt đầu lớn rồi, tôi tập cho bản thân có sự quan sát, lắng nghe và thấu hiểu nhiều hơn đối với mọi người xung quanh, tập cho mình có sự nhẫn nại, hiền hòa và nhã nhặn hơn so với lúc trước. Tôi tập cho mình chú ý nhiều hơn vào thái độ, nét mặt, cử chỉ của mọi người để có thể hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của họ, từ đó quyết định cho bản thân có những cử chỉ, thái độ phù hợp hơn.

IMG 4734

Bản thân tôi, thành thật mà nói, tôi rất cảm ơn tuổi mười tám tươi đẹp này. Bởi con số ấy đã giúp tôi nhận ra một vài điều quan trọng mà trước giờ tôi đã bỏ quên. Cảm ơn tuổi mười tám đã cho tôi một cơ hội để tìm hiểu bản thân rõ ràng hơn, biết mình muốn gì, thích gì và ước mơ làm gì. Cảm ơn tuổi mười tám cho tôi cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề trách nhiệm ở một con người trưởng thành, cho tôi cơ hội để thể hiện bản thân mình một cách chân thật nhất.

Tuổi mười tám đối với tất cả chúng ta, nó đều rất đẹp. Mỗi người sẽ có những cảm xúc, suy nghĩ riêng về cột mốc diệu kì này. Có những người đã vạch sẵn một tương lai khi họ mười tám, hay thậm chí là trước đó; ngược lại, một số bạn vẫn chưa. Tuy nhiên, điều quan trọng không nằm ở việc lập kế hoạch đường dài, mà là sự chuẩn bị sẵn sàng để chào đón tuổi mười tám rực rỡ. Chúc cho những bạn đang hay sắp chạm mốc con số mười tám, đều sẽ trở nên thật vui tươi và hạnh phúc.

Theo TC Thời Trang Trẻ 

 

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc