Banner Nhật Hạ

(Phunuhiendai.vn) – Tiếp nối dự án “Năm học Xanh”, năm học mới 2020-2021 Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) tiếp tục mở rộng dự án với chủ đề “Phát triển bền vững” nhằm trang bị cho học sinh một góc nhìn rộng hơn về định hướng phát triển tương lai, bên cạnh việc gia tăng trách nhiệm xã hội, ý thức bảo vệ môi trường và bảo tồn các truyền thống văn hóa. Dự án sẽ được triển khai xuyên suốt năm học với nhiều hoạt động thiết thực và lý thú.

Trong Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường, ông Marcel van Miert, Chủ tịch Điều hành VAS, chia sẻ: “Lượng rác thải sinh hoạt khổng lồ và các hoạt động du lịch, khai thác, sản xuất để phục vụ đời sống của 7,5 tỷ người trên khắp thế giới đang làm sụt giảm nhanh chóng đời sống hoang dã và nguồn tài nguyên.

Bên cạnh đó, việc mất cân bằng sinh thái và biến đổi khí hậu cũng dẫn đến tình trạng hạn hán, lũ lụt thất thường và có nguy cơ nhấn chìm hơn 30 thành phố ven sông, ven biển… Có một và chỉ một giải pháp để cứu vãn Trái đất và cả chúng ta, đó chính là Phát triển Bền vững – phát triển xã hội hiện tại nhưng vẫn phải bảo đảm sự tiếp tục phát triển trong tương lai xa.”

Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh việc thay đổi cách nhìn nhận về vai trò, mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên – được xem là yếu tố then chốt dẫn đến thay đổi hành động: “Trên tất cả, điều tôi tha thiết muốn nhắn gửi đến các em rằng, con người chúng ta – trước hết vẫn là một sinh vật, nếu tách rời với sự tuần hoàn của thiên nhiên thì chúng ta cũng chẳng thể tồn lại. Đã từng có định kiến cho rằng chúng ta đứng trên muôn loài, chúng ta phải chiếm hữu, phải bắt muôn loài phục vụ cho nhu cầu của mình thì từ nay, tôi mong các em nhìn nhận rằng, muôn loài nương tựa vào nhau để sống, để nuôi dưỡng nhau, chế ước nhau và cùng duy trì sự sống vĩnh hằng trên Trái đất này! Chúng ta là một phần của thiên nhiên và có sứ mệnh duy trì một sự sống cân bằng, cho cả thiên nhiên và những thế hệ mai sau.”

Phát triển bền vững là một nỗ lực toàn diện của toàn cầu dựa trên các mục tiêu về kinh tế, trách nhiệm xã hội, bảo vệ môi trường và các yếu tố văn hóa. Ở góc độ giáo dục, VAS tập trung tạo ra nhiều cơ hội học tập cho trẻ em tại Việt Nam, đồng thời khuyến khích sự đa dạng và bình đẳng. Bên cạnh đó, nhà trường còn chú trọng xây dựng những giá trị phổ quát (giá trị đang áp dụng cho toàn xã hội) cho học sinh như nhân quyền, tính dân chủ, tính đa dạng và không phân biệt đối xử – những tố chất cần thiết của nguồn nhân lực tương lai dựa trên tiêu chí về phát triển bền vững.

VAS triển khai dự án “Phát triển Bền vững” cho học sinh trong năm học 2020-2021

Trước đó, dự án môi trường “Năm học Xanh” của VAS đã để lại rất nhiều tiếng vang tại TP.HCM khi nhà trường, các em học sinh và phụ huynh đã chung tay trồng hàng nghìn cây xanh trên khắp cả nước qua cuộc thi chạy bộ “VAS Green Day Run” và chương trình “VASers Vì Cộng đồng”. VAS cũng đã kết hợp với các nhà hoạt động vì môi trường tổ chức hàng chục buổi chia sẻ qua chuỗi “VAS Talks” và triển lãm, vinh danh hàng trăm tác phẩm tuyên truyền của học sinh và các bài hùng biện xuất sắc qua cuộc thi “Vẽ tranh”, “Góc Sống Xanh”, “English Speaking Contest”.

Với ảnh hưởng của dự án, lượng rác thải sinh hoạt và năng lượng tiêu thụ đã được giảm đáng kể ở 7 cơ sở và trong các gia đình học sinh, nhân viên, giáo viên VAS. Những hoạt động ý nghĩa này đã đưa VAS vinh dự trở thành tổ chức giáo dục duy nhất tại Việt Nam được Thời báo Saigon Times trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp Vì Cộng đồng” vào tháng 12/2019.

Năm học mới 2020-2021, VAS đón nhận gần 1.000 học sinh mới từ cấp Mầm non đến khối 12 theo học tại 7 cơ sở . Đây cũng là hệ thống trường phổ thông có quy mô lớn nhất tại TP.HCM với 16 năm kinh nghiệm giảng dạy chương trình song ngữ quốc tế. Hiện tại, trường cung cấp 3 lộ trình học tập chuẩn Cambridge đáp ứng nhu cầu, năng lực của học sinh và định hướng đa dạng của các gia đình.

 

Chi Chi 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

 

Bệnh viện Hạnh Phúc