Ngày 8/05/2018, trong buổi ra mắt phim “Đêm dài như biển” của đạo diễn Hoàng Minh Phi tại rạp Duplexe cinéma Roubaix, Mrs Vân Jeanson đại diện ê kíp đoàn phim từ Việt Nam sang đã xuất hiện trong buổi công chiếu trong trang phục áo dài và vẫn giữ nét Việt sau nhiều năm sống tại Pháp. Cùng CLB Phụ Nữ Hiện Đại giao lưu với chị nhé!

Chị đẹp tha thướt trong tà áo dài, nón lá rất Việt Nam và duyên dáng 

CLB Phụ Nữ Hiện Đại: Chào chị, nên gọi chị là doanh nhân hay danh xưng hoa hậu quý bà mà mọi người thường gọi, hay gọi chị là bầu show hoặc 1 danh xưng nào phù hợp với chị nhất?

-Trrong cuộc sống, cái danh xưng đối với Vân không có quan trọng, vì hôm nay có ngày mai sẽ mất , vì vậy Vân chỉ muốn  mọi người biết đến cái tên của cha sinh, mẹ đẻ là “ Vân Jeanson” mà thôi, mà Vân chưa từng thi hoa hậu.

Bên dòng sông Seine – Paris

– À, gần 20 năm chị sống ở Châu Âu nhưng sao chị không nghĩ mình là dân Tây bởi chị đã có 3 đứa con Tây mà chị có vẻ như cô gái quê từ giọng nói đến cách nói chuyện, phải chăng chị muốn giữ như thế? 

– Đúng rồi, Vân đã sống trên đất Pháp, quê hương thứ 2 của mình đã hơn 15 năm rồi, có anh xã là người Tây và 3 con trai Tây. Cho dù Vân là một công dân Pháp, cuộc sống hàng ngày giao tiếp toàn với người Tây, nhưng Vân luôn cố gắng giữ cho mình một cái nét riêng để không bị “Tây hóa”. Một phụ nữ Việt giữ hồn Việt để truyền dạy lại cho các con của mình hiểu về văn hóa và sống theo phong tục tập quán của gia đình người Việt thì rất là khó, nhưng lúc nào Vân cũng cố gắng. Vì theo Vân, khi những đứa con của Vân được sở hữu 2 vănnóa và biết nói tiếng mẹ đẻ là một điều rất tuyệt vời không còn gì hơn. Cho dù mình có ở bất nơi đâu hay trên đất nước nào đi chăng nữa, thì mình vẫn mang trong mình dòng máu Lạc hồng. 

Con thứ 3 của chị đã 2 tuổi bập bẹ nói từ mẹ, ngoại

Nhiều người bảo đã là Tây rồi chẳng muốn quay về làm gì, chị sống ở Tây sao lại Vọng cố hương? phải chăng chị muốn nhắn gửi gì cho con mình hay vì lý do gì?

– Đó là suy nghĩ và lý do của mỗi người và mỗi hoàn cảnh đó chị. Vân không dám nói về suy nghĩ của mọi người. Nhưng riêng Vân thì khi mình đã có cơ hội sống tại một nước văn minh, và khi mình có điều kiện thì Vân mong muốn mọi người nhìn về quê hương, nơi vẫn còn và đang cần rất nhiều sự chung tay giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh, làm vơi đi nỗi đau, không may mắn của họ. Vì đâu có ai muốn mình sinh ra trong cảnh cơ hàn, khổ cực hay tăm tối. 

Đó là thông điệp của Vân muốn chia sẽ gửi đến mọi người “Tương thân, tương ái là sức mạnh” vì ông, bà xưa thường nói “một miếng khi đói, bằng một gói khi no”. 

Dù đã 20 năm sống ở Pháp, chị Vân Jeanson là người luôn nhớ về quê hương và mong muốn làm được điều gì đó cho quê hương mình

-Từ đâu chị nghĩ mình cần phải vọng cố hương bằng chuỗi chương trình “Vọng cố hương”?

-Sau những ngày rong ruỗi từ Bắc vô Nam, xuyên qua những cảnh sống, sinh hoạt đời thường, cuộc sống đâu đó còn là một sự chênh lệch và bất hạnh… Hay có lẽ Vân đã được làm thiên chức thiêng liêng là làm mẹ của 3 đứa con dễ thương, chúng sống trong sự no đủ và chiều chuộng. Còn bên ngoài kia, vẫn còn đó những mảnh đời đáng thương đã làm thức tỉnh trái tim của Vân và thế là “Vọng cố hương” tại Pháp ra đời… 

Qua những chương trình này là mỗi một bài học Vân đang chỉ dạy cho con của mình “Sống là phải biết chia sẻ vì lá rụng về cội, cây có gốc, suối có nguồn thì Vân Jeanson cũng có một quê hương mà nơi đó là cái nôi của tuổi thơ, nơi mình được lớn lên bên những tiếng hò, ru ầu ơ của mẹ!

Năm 2018, chị cùng đạo diễn trẻ Nguyễn Hoàng Vũ họp tác 1 dự án phim The jouney từng gây sự chú ý, quan tâm của khán giả

-Cái khó nhất khi thực hiện chương trình này là gì ? Châu Âu hay Việt Nam thì chị dễ tổ chức hơn?

Cái khó nhất khi thực hiện là khâu xin Visa cho đoàn ca sĩ khiếm thị qua trình diễn, làm như thế nào để chương trình “Vọng cố hương” phù hợp cho người Tây “dân bản địa” mà không quên phần thông điệp văn hóa, văn nghệ cho những mầm xanh tương lai tại đây mà không nhàm chán và phần ẩm thực đặc biệt của quê hương mình. Là làm sao hội tụ được các anh chị yêu thích âm nhạc về chung sức, để cho chương trình được thêm sắc màu, và làm sao hòa quyện được âm hưởng dân gian và Tây Âu.

Theo Vân nghỉ, không nơi đâu dễ hơn hết, nếu có nhiệt huyết và quyết tâm, sự ủng hộ của cộng đồng. Đó là sức mạnh mà bà con đã và đang ủng hộ cho Vân thì cho dù việc có khó như thế nào mà Vân thực hiện được chương trình, tạo ra một sân chơi giao lưu văn hóa và ẩm thực thì đó mới gọi là sự chinh phục. Mà ngụ ngôn thường nói “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. 

-Chị làm nhiều chương trình hướng vọng về Việt Nam cho Tây coi, chị có nghĩ ngày mang chương trình về Việt Nam “tung hoành” không?

-Theo Vân nghĩ là tổ chức chương trình ở đâu cũng vậy vì cùng chung một ý nghĩa. Nhưng bây giờ thì Vân chưa nghĩ đến là mình sẽ về Việt Nam tổ chức, nhưng nếu có dịp mà Vân gặp được những người cùng chung tâm nguyện, thì tại sao không?

Vân không dám gọi mình là bầu show nên không dám nghĩ về thị trường showbiz Việt, không dám múa rìu qua mắt thợ, chỉ dám làm nơi xứ người để truyền bá cho người Việt mình, cho người Tây biết thôi và cho số ít người Việt đỡ nhớ quê. Nơi Vân sống ít người Việt, mỗi lần làm vận động người Việt cũng rất khó nhưng người Tây thì luôn ủng hộ Vân.

Những người Pháp ở nơi Vân sinh sống luôn ủng hộ, giúp đỡ hết mình khi chị tổ chức chương trình

-Giờ có nhiều doanh nhân Việt kiều về gia nhập showbiz, chị có dự định?

-Showbiz không phải thế giới của Vân. Vân cũng không phải nghệ sĩ nên đó không phải môi trường của mình. Kinh doanh và làm đẹp là nghành nghề của Vân, nếu chia sẻ kinh nghiệm và chỉ dẫn lại cho người cần biết thì Vân sẵn lòng. Và Vân làm văn nghệ là vì thấy cần thiết cho việc gìn giữ bản sắc dân tộc và Vân là cũng như quý mến vài người bạn mình làm nghệ thuật, Vân muốn đồng hành thế thôi à!

Trong chương trình giao lưu văn hóa “Vọng cố hương”, chị được ngài Thị trưởng và đại sứ quán Việt Nam ở Pháp khen tặng

-Kế hoạch năm nay của chị như thế nào?

– Kế hoạch năm nay của Vân có nhiều điều bất ngờ dành cho bà con Việt Nam tại hải ngoại lắm. Nhưng, Vân cũng chưa muốn công bố vì sợ mình nói trước thì bước không tới.Nên sẽ để trả lời bằng hoạt động thiết thực. 

– Xin cảm ơn chị, chúc chị nhanh chóng thực hiện được kế hoạch và ước muốn của mình! 
Photo: Jet Nguyễn

(CLB Phụ Nữ Hiện Đại)

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc