Cuối tuần là dịp gia đình quây quần bên nhau, ăn bữa cơm gia đình hay tổ chức các tiệc nhẹ. Bạn thử trổ tài thực hiện món “Gỏi cuốn hành hương” lạ miệng, bắt mắt này sẽ giúp mọi người cảm thấy bữa cơm ngon hơn nhiều đấy!

Gỏi cuốn hành hương

90 phút

363 kcal

(Dùng cho 4 người)

tro-tai-kheo-leo-voi-mon-goi-cuon-hanh-huong-cho-ca-nha

Nguyên liệu

Ngó sen tươi: 100g

Hành lá cọng lớn: 100g

Tôm đất loại lớn (80con/kg ): 200g

Chả lụa ngon (đường kính 12 cm): 250g

Cà rốt: 30g

Cần tàu: 30g

Dưa leo: 30g

Bánh phồng: 30g

Ngò: 5g

Ớt sừng: 1 trái

Húng quế: 1 cây

Húng láng: 1 cây

Đậu phộng

Tỏi, hành phi

Đường

Dầu ăn

Thực hiện

Bước 1: Tất cả các nguyên liệu đem rửa sạch. Tôm luộc lột vỏ chừa đuôi. Ngó sen cắt khúc 5cm chẻ đôi, ngâm nước. Hành lá trụng qua nước sôi 85 độ C rồi ngâm nước lạnh.

Bước 2: Cần tàu cắt khúc 3cm. Hành tây cắt lát mỏng ngâm nước đá. Dưa leo, cà rốt cắt lát mỏng bản 1cm x 4cm. 1/2 ngò, húng quế, húng láng, rau răm cắt nhuyễn. Ớt sừng 1 trái cắt sợi, 1 trái tỉa bông. Chả lụa cắt lát mỏng 1mm (dùng máy cắt).

Bước 3: Chanh cắt vắt lấy nước, cho thêm 90g đường, 50ml nước mắm để làm nước gỏi. Tôm trộn với 1/3 nước mắm gỏi. Hỗn hợp rau, ngó sen, củ trộn với 1/2 nước gỏi. Dùng chả cuốn gỏi lại, dùng hành cột tôm bên ngoài.

Chuyên gia tư vấn

Ngó sen có chứa tinh bột, 8% asparagin, arginin, trigonellin, tyrosinglucose, các vitamin C, A, B, PP và một ít tanin. Ngó sen có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh nhiệt, trị sốt nóng, khát và thổ huyết, tiểu ra máu, chảy máu mũi, xuất huyết dưới da…

Nguồn: Mẹ & Con/Mevacon.com.vn 

Bệnh viện Hạnh Phúc