Hưởng ứng tuần lễ “Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” hàng năm  được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 7/8/2015, Công ty Nestlé Việt Nam tiếp tục phối hợp với Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y Hà Nội tổ chức các khóa tập huấn “Đào tạo kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ” cho khoảng 1.000 cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở y tế ở Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

Từ năm 2012 đến nay, Nestlé Việt Nam định kỳ phối hợp với các đơn vị nói trên hỗ trợ kiến thức, kỹ thuật chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cho nhân viên y tế công tác tại các đơn vị Sản Nhi trong cả nước. Hoạt động tập huấn nhằm nâng cao hiểu biết về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt lợi ích của sữa mẹ, góp phần xây dựng một nền tảng dinh dưỡng vững chắc trong những năm đầu đời của trẻ và nâng cao tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ vốn còn khá thấp, giúp cho trẻ có một khởi đầu tốt nhất.

Nestlé VN hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất cho các phòng hướng dẫn NCBSM tại các BV

Bên cạnh đó, Nestlé cũng hỗ trợ trang bị trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các lớp tiền sản tại hàng loạt cơ sở y tế cả nước nhằm hỗ trợ thông tin, giúp nâng cao nhận thức của các bà mẹ mới sinh về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Đại học Y Dược TPHCM là một trong các hệ thống đào tạo nhân viên y tế đang hợp tác với công ty Nestlé Việt Nam trong công tác bồi dưỡng, tập huấn hiện nay. Tại đây, PGS.TS Vũ Minh Phúc, Trưởng bộ môn Nhi chia sẻ: “Việc hợp tác là tiền đề cho việc mở rộng hỗ trợ kiến thức dinh dưỡng cho các giai đoạn phát triển sau của trẻ, cũng như bổ trợ kiến thức thực tiễn về thực hành chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cho các đối tượng sinh viên nhi khoa năm cuối và nhân viên y tế”. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng,  nuôi con bằng sữa mẹ giúp củng cố cho giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ nhỏ, giúp trẻ xây dựng sức đề kháng tốt, chống lại tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi cũng như ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng tai và đường hô hấp. Ngoài ra, sữa mẹ cũng góp phần giúp bảo vệ bé giảm nguy cơ dị ứng.

TS.BS Phạm Diệp Thùy Dương trao đổi với học viên lớp tập huấn tại BV Từ Dũ ngày 28-7
TS.BS Phạm Diệp Thùy Dương trao đổi với học viên lớp tập huấn tại BV Từ Dũ ngày 28-7

Theo khuyến cáo của Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO), các bà mẹ nên cho con bú mẹ trong vòng 1 giờ đầu ngay sau sinh và duy trì bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng, các bà mẹ tiếp tục cho trẻ bú mẹ và cho trẻ ăn thêm thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy thách thức hiện nay là tỷ lệ nuôi  con hoàntoàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời chỉ đạt 19,6%. Tỷ lệ trẻ em bị thấp còi, suy dinh dưỡng trên tổng số trẻ em dưới 5 tuổi của cả nước vẫn còn cao. Thực trạng này kêu gọi sự quan tâm và chung tay giải quyết của không chỉ ngành y tế, ngành dinh dưỡng mà còn của các nguồn lực xã hội khác, trong đó có các công ty về dinh dưỡng mà Nestlé Việt Nam luôn là đơn vị tiên phong.

Tại Nestlé, công ty luôn khuyến khích và ủng hộ nuôi con bằng sữa mẹ và xem đây là cách nuôi con tốt nhất trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Nestlé luôn tuân thủ về mặt văn bản cũng như lĩnh hội tinh thần Quy chế của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO Code) về việc tiếp thị các loại sản phẩm thay thế sữa mẹ cũng như tuân thủ luật và các nghị định có liên quan của chính phủ Việt Nam quy định đối với sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, công ty cũng cho trang bị nhiều phòng vắt trữ sữa cho nhân viên nữ tại nơi làm việc với đầy đủ thông tin và trang thiết bị cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân viên nữ duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những hoạt động thuộc lĩnh vực Dinh Dưỡng nằm trong chiến lược toàn cầu “Tạo giá trị chung” cho cộng đồng của Nestlé taị Việt Nam nhằm giúp tạo nên một thế hệ trẻ em Việt Nam phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ với phương châm “Khởi đầu khỏe, Sống vui khỏe”.

 T.H/ Nguồn: Nestlé Việt Nam/ CamMedia

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc