Cháu đâu có cho nó tiền trong túi nhưng vẫn phải có tiền để dành cho khát nước, đói bụng và cho xe đạp. Nhưng bây giờ bọn trẻ nó không cần game trong quán mà là nó chơi trên mạng….

Cô kính mến! Cháu là bà mẹ trẻ cách đây không lâu đã có thư tâm sự về đứa con trai lớp 9 mê game đó cô. Đúng như cháu linh cảm rồi cô, học kỳ I này điểm trung bình của nó xuống một cách đáng kinh ngạc đó cô. Từ 9,2 mà chỉ còn 8,2 thôi. Công việc của hai vợ chồng quá bận rộn, nó đi học buổi sáng, chiều và tối nói đi học thêm mà thực sự là đi chơi game. Cháu đâu có cho nó tiền trong túi nhưng vẫn phải có tiền để dành cho khát nước, đói bụng và cho xe đạp. Nhưng bây giờ bọn trẻ nó không cần game trong quán mà là nó chơi trên mạng. Con cháu có iPhone 5 của chồng cháu thải ra khi anh ấy được tặng iPhone 6. Cháu và chồng tranh cãi nhau mấy trận vì chuyện cho con smartphone năm nó lớp 9 này nhưng anh ấy nói đã cho nó xài thử mấy ngày, nó thích, lấy lại sợ nó hờn dỗi rồi lớn chuyện. Bây giờ chuyện nó xài điện thoại thông minh là đương nhiên rồi. Chính vì vậy nó học xuống chứ không giữ được ở top 5 của lớp. Cháu buồn rầu mới có hơn tuần mà sụt mấy ký rồi cô. Chúng cháu không dám rầy la mạnh sợ nó tự ái, buồn bực lại sinh chuyện. Nhưng cái tết nghỉ dài, đáng lo, rồi học kỳ II tới đây, làm sao lấy lại tinh thần cho nó và cho cả nhà đây cô?

ip5-1_ww150

——————– Cháu thân mến!

Như cô viết cho cháu thư trước và viết cho nhiều bà mẹ trang lứa cháu, rằng năm con mình lớp 9 là năm nguy hiểm nhất. Đứa con trai càng đáng lo hơn, vì con trai ít gần cha lúc đó mà mẹ nó cũng không muốn gần. Thời đại bây giờ, ai không hiểu hết nguy cơ từ tiện nghi điện tử thì coi như các thành viên nhà đó sẽ bị lây nhiễm cơn nghiện như một thứ bệnh. Có hai vợ chồng đứng tuổi đưa nhau đi quán, mỗi người một máy lướt web, lên facebook, giật mình họ cười ồ, ngẩng lên, thấy bàn bên đám trẻ cũng y như vậy. Gần mà thật là xa trong quan hệ vợ chồng huống chi cha mẹ với con cái. Làm sao tránh được xu hướng toàn cầu hóa bằng điện tử? Không tránh được nhưng phải né từ từ. Cha mẹ phải làm gương để con cái trông vào. Cô nghĩ, chồng cháu bận rộn và được tặng cả iPhone 6 chứng tỏ chồng có chức hoặc làm doanh nghiệp, có tiền. Vậy thì con trai cháu cầm chắc bị thả rông hy vọng vào vợ, các thầy cô dạy thêm và cả may rủi.

Nếu vậy, là vợ cháu phải làm sao, cháu cũng bận rộn nốt. Vậy nên con cháu mới sống với iPhone 5, chao ơi, tuổi đó mà trao cho điện thoại đó khác nào trao súng cho nó và bảo tập bắn đi. Phải quan niệm các thứ điện thoại thông minh là vũ khí sát thương trong tay trẻ. Nhất định nó sẽ mê mẩn nhiều công năng diệu kỳ trong đó. Nhất định game là trò đáng nghiện nhất, sau đó là các thứ nó lang thang khám phá được làm cho tâm hồn nó đen tối đi, đầu óc nó phân tán đi và hành vi sẽ không được kiểm soát. Rất nên đối thoại cả ba người, như người lớn với nhau.

Chồng cháu, cháu và con trai. Đối thoại về mối nguy học hành sa sút. Đối thoại về nguy cơ mê game từ iPhone. Đối thoại về trách nhiệm với gia đình của mình, về tương lai của chính mình từ sự học đem lại. Còn nước còn tát. Mà đã đen tối gì lắm đâu. Chỉ rơi từ 9 phẩy xuống 8 phẩy thôi. Không làm ra vẻ bi quan để nó có tinh thần mà chiến đấu với học kỳ 2 nữa chứ. Nói thật, chương trình bây giờ cũng không có sức hấp dẫn, thậm chí đáng chán, bắt trẻ vị thành niên yêu sự học, từ đó yêu cô thầy và yêu trường rất khó. Nhắc cháu mềm và cứng. Mềm khi đối thoại, nhắc nhở, cứng trong kế sách và hành động với chiếc điện thoại, với việc học thêm và với những tiểu tiết xộc xệch của con ở cái tuổi lỡ cỡ này.

 DẠ HƯƠNG

Theo NongNghiep.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc