Các loại nước uống tăng lực thường được kết hợp với các loại nước có cồn thành các loại thức uống hỗn hợp. Một nghiên cứu gần đây trên vật thử cho thấy sự kết hợp này gây hại cho não bộ.

Trong nghiên cứu, vật thử được cho uống nước tăng lực và thức uống có cồn có sự thay đổi trong hoạt động não bộ tương tự như những thay đổi trong não bộ của vật thử được cho hấp thu cocaine.

Vẫn chưa rõ liệu kết quả này có thể áp dụng cho người hay không nhưng nghiên cứu này gợi ý rằng thanh thiếu niên uống các thức uống nói trên sẽ trải qua những sự thay đổi trong não bộ tương tự như vậy, các chuyên gia khẳng định. Sự kết hợp thức uống này có thể dẫn đến các thay đổi trong khả năng phản hồi lại các hóa chất và những thay đổi này có thể kéo dài đến khi trưởng thành.

a sk

“Chúng tôi đã quan sát thấy các tác động của các thức uống kết hợp nói trên mà các tác động này không xuất hiện khi uống riêng lẻ từng loại thức uống”, theo đồng nghiên cứu Richard van Rijn, giáo sư hóa dược Đại học Perdue. Khi hai loại hóa chất này (caffeine và cocaine) kết hợp tới một mức vừa đủ sẽ gây ra các thay đổi trong hành vi và thay đổi về hóa học thần kinh trong não bộ.

Các loại nước uống tăng lực thường nhắm vào đối tượng chính là thanh thiếu niên, chứa gấp 10 lần mức caffine, tương đương hàm lượng có trong một lon soda – theo các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn còn chưa biết nhiều đến tác động của nước tăng lực và soda lên sức khỏe nói chung của thanh thiếu niên.

Theo Trần Trọng Hiếu / Giác Ngộ
(theo Live Science)

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc