Trà xanh đã được sử dụng hàng ngàn năm qua như một loại dược liệu nhờ những lợi ích cho sức khỏe của loại thực phẩm này. Loại nước trà có màu xanh nhạt có chứa nhiều các chất chống oxy hóa và các dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe.

tra-xanh2.jpg
Uống trà xanh có lợi cho sức khỏe

Một nghiên cứu gần đây phát hành trên Tạp chí FASEB cho thấy một hợp chất có trong trà xanh có thể đánh bại các tác động tiêu cực đến sức khỏe của chế độ ăn thiếu khoa học gây tăng cân, tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2 và suy giảm chức năng não bộ.

Đó là chế độ ăn có hàm lượng cao thịt đỏ, thịt chế biến công nghiệp, hàm lượng chất béo bão hòa cao, các carbohydrate tinh chế nhưng lại rất ít trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt.

Các chuyên gia thuộc trường Kỹ thuật và Khoa học Thực phẩm, Đại học A&F Tây Bắc (Trung Quốc) đã phát hiện rằng trích xuất trà xanh epigallocatechin gallate (EGCG) giúp làm giảm sự phát triển của tình trạng kháng insulin, béo phì và suy giảm trí nhớ trong một nhóm vật thử có chế độ ăn giàu chất béo và đường fructose (HFFD).

Và gallated catchin (GC) có trong trà xanh giúp làm giảm mức đường huyết cao thông qua các hoạt động của nó trong ống thức ăn, một phần của hệ tiêu hóa, làm tăng mức glucose khi tuần hoàn bằng cách đóng khóa sự hấp thu glucose bình thường vào các mô. Nói cách khác, hoạt động này giúp ngăn chặn sự phát triển của tiểu đường, béo phì.

Thói quen uống trà xanh từ thời xa xưa có thể được xem là một sự thay thế thuốc men trong ngăn ngừa béo phì, kháng insulin và suy giảm trí nhớ – chia sẻ của tác giả nghiên cứu Xuebo Liu.

Để đánh giá các tác động của EGCG lên chế độ ăn không tốt cho sức khỏe nói ở trên, Liu và các cộng sự đã chia nhóm vật thử ra làm ba nhóm nhỏ: một nhóm có chế độ ăn giàu chất béo và đường fructose (HFFD), một nhóm có chế độ ăn HFFD cùng với 2 g EGCG trong mỗi một lít nước uống cho vật thử, và một nhóm có chế độ ăn tiêu chuẩn. Các kết quả quan sát từ một số bài kiểm tra cho thấy, vật thử có chế độ ăn HFFD cộng thêm EGCG có ít khả năng tăng cân và ít trải qua tình trạng kháng insulin so với vật thử nào có chế độ ăn HFFD.

Sự bổ sung EGCG cho thấy chức năng insulin tốt hơn trong hệ thần kinh của các vật thử có hấp thu EGCG, hợp chất có tác động bảo vệ tế bào thần kinh não bộ đặc biệt là vùng thùy não có tên là hồi hải mã (hippocampus), đảm trách việc học tập và trí nhớ.

Các chuyên gia nói thêm rằng cần tiến hành nhiều nghiên cứu thử nghiệm trên người đối với các tác dụng này. Ngoài ra, nhiều dữ liệu khoa học còn cho thấy trà xanh có thể giúp cải thiện hội chứng chuyển hóa.

Một nghiên cứu năm 2013 phát hiện rằng, uống trà xanh trong 8 tuần giúp làm tăng một cách đáng kể khả năng oxy hóa trong máu và mức glutathione – giúp cải thiện sự bảo vệ cơ thể của các chất chống oxy hóa ở người bị rối loạn chuyển hóa.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

Nguồn: Giác Ngộ/ Giacngo.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc