Banner Nhật Hạ

(Phụ Nữ Hiện Đại) – 343 trường tiểu học bán trú tại TP. Hồ Chí Minh đang áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác bán trú.

Ngày 10/11 vừa qua, Sở Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) TP. Hồ Chí Minh Minh phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác truyền thông chiến lược quốc gia về dinh dưỡng dành cho học sinh Tiểu học 2020 – 2021 và đánh giá hoạt động triển khai, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Dự án Bữa ăn học đường năm học 2019 – 2020.

Dự án Bữa ăn học đường do Bộ GDĐT phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai từ năm 2012. Các nội dung của Dự án bao gồm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích Ba phút thay đổi nhận thức và xây dựng bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Ông Trịnh Duy Trọng – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị.

TP Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị đầu tiên được Ban Dự án lựa chọn triển khai thí điểm từ năm 2015 và chính thức triển khai toàn thành từ năm 2017. Theo báo cáo tại Hội nghị, tính đến tháng 09/2020, 343 trường tiểu học bán trú trên tổng số 435 trường toàn thành (chiếm tỉ lệ 79%) đang áp dụng Phần mềm dự án trong công tác bán trú và 347 trường (chiếm tỉ lệ 80%) đang sử dụng áp phích để hướng dẫn kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho các em học sinh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trịnh Duy Trọng – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao những lợi ích thiết thực mà Dự án mang lại, đồng thời thúc đẩy các trường tiếp tục áp dụng những nội dung của dự án.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền – Hiệu phó trường tiểu học Lê Đình Chinh (Q.11, TP. HCM) đã chia sẻ lại quá trình triển khai Dự án tại nhà trường với các trường tiểu học. Việc áp dụng phần mềm Dự án đã cung cấp cho nhà trường một nguồn thực đơn chuẩn, phong phú, đáp ứng nhu cầu năng lượng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh.

Ban dự án tổng kết kết quả triển khai dự án tại TP. Hồ Chí Minh.

Trường tiểu học Lê Đình Chinh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh về công tác triển khai Dự án. Nhà trường cho biết, nhiều phụ huynh vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Các em học sinh ăn uống theo thói quen và sở thích. Việc thay đổi nhận thức và thói quen ăn uống của trẻ cần thêm thời gian.

Bên cạnh phần mềm, việc giáp dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh thông qua áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” cũng được nhà trường chú trọng. Trước mỗi giờ ăn, nhà trường sẽ giới thiệu thực đơn và thông tin dinh dưỡng của một hoạt hai loại thực phẩm trong thực đơn đó. Những thông tin dinh dưỡng này sẽ giúp các em ăn đa dạng các loại thực phẩm hơn, đặc biệt là rau củ.

Bữa ăn học đường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Sau một thời gian triển khai Dự án, nhà trường đã ghi nhận được những chuyển biến tích cực trong nhận thức và thói quen ăn uống của học sinh. Trường tiểu học Lê Đình Chinh cũng nhận được sự ủng hộ từ phía phụ huynh trong việc thực hiện Dự án. Những món ăn trong bữa trưa của các em học sinh hiện nay phong phú, cân bằng dinh dưỡng và hài hòa về số lượng món ăn. Quy trình thực hiện đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dự án Bữa ăn học đường đã được triển khai tại hơn 4.000 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho học sinh bán trú và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho các em.

T.N

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc