Chị Trang, ở quận 1 – TP.HCM chưa quên được khoảng thời gian cách đây ba năm, khi chị bị mất việc ở chỗ làm đã gần mười năm gắn bó.

Ảnh minh họa

Chị như bị rơi xuống vực thẳm, như bị tước mất thứ gì đó quí giá nhất, vì ngần ấy thời gian làm việc chị Trang đã xem công ty và công việc đó như chính máu thịt của mình. Nhưng, kỳ lạ thay, đó cũng chính là thời điểm chị như được trở lại với tình yêu thuở ban đầu. Cả nhà hiếm hoi lắm mới có bữa cơm tối đoàn viên. Giờ là lúc chị Trang được ngả vào lòng chồng mình mà khóc vì ấm ức, vì niềm hối hận là bao năm qua chị đã quá coi trọng công việc mà quên bẵng đi gia đình nhỏ với chồng và hai đứa con cần chị biết bao nhiêu. Suốt bao năm trời, chị đi làm được rất nhiều tiền, sự nghiệp cứ thăng tiến vùn vụt, là bấy nhiêu năm hai vợ chồng chị không tâm sự, chia sẻ gì được với nhau. chồng chị, anh Quốc, thì tự ái mình thua kém vợ. Mỗi người đều hiểu người kia không có lỗi nhưng cũng nhận thấy giữa hai người dường như không có điểm gì chung, ngoại trừ hai đứa con.

Bên ngoài, ai cũng trầm trồ với hạnh phúc của họ. Rằng chị thành đạt vì có người chồng tử tế đứng sau hỗ trợ, rằng chẳng bao giờ thấy họ lớn tiếng với nhau… Lúc đầu, chị Trang hốt hoảng lắm vì nỗi lo kinh tế khi mất việc. Không dễ để tìm lại một vị trí và mức lương như trước đây, mà chị cũng chưa thực sự bình tâm để nghĩ đến công việc mới. Trong lúc khó khăn nhất, vợ chồng chị ngồi lại với nhau, bàn bạc xem xem sẽ cắt giảm những khoản chi tiêu nào. Anh Quốc nói: “Bao năm em làm việc vất vả lắm rồi, giờ nghỉ ngơi một thời gian thì đã sao”. Và đó là lúc chị biết nâng niu từng đồng lương chồng kiếm được, thứ mà trước kia chị không màng đến vì cho rằng nó quá ít ỏi. Chị Trang được sống trong cảm giác nương nhờ người đàn ông của mình, được làm người phụ nữ của gia đình như bẩm sinh chị vốn như thế. Chị thức dậy sớm mỗi ngày, ăn sáng cùng con rồi tiễn chồng con đi làm, đi học. Còn một mình ở nhà, chị loay hoay dọn dẹp, sắp đặt đồ đạc, đơm lại cái nút áo cho chồng… những việc cỏn con mà bấy lâu nay chị Trang không động chân tay. Chị tìm hiểu về cách trồng rau sạch, mỗi sáng lên tưới cây, cắt tỉa, bón phân…

Chị học nấu những món mới, mỗi chiều bày biện bàn ăn rồi hồi hộp trông ngóng chồng con về. Từ thời điểm kết hôn, sau khoảng hai, ba năm say hương tình yêu ngọt ngào của đôi vợ chồng trẻ, là bắt đầu thời điểm vợ chồng phải đối mặt với bao nhiêu thách thức. Giữa một ma trận trách nhiệm với việc mưu sinh, có con và nuôi dạy chúng hay nhịp điệu sống cứ lặp lại… có khi hôn nhân của bạn sẽ rơi vào lối mòn. Đôi khi, bạn không nhận ra, đến lúc nhìn lại thì đó là thời điểm bạn nên tăng tốc để vực dậy tình cảm, nếu không muốn tiếp tục đời sống hôn nhân vật vờ, sống mòn theo năm tháng.

Hôn nhân hiện đại phải đối mặt với quá nhiều thách thức, nào là mưu sinh bận rộn, nào là xã hội nhiều cám dỗ, nào là khoa học công nghệ lấy đi bớt những khoảng thời gian riêng tư ít ỏi. Hơn ai hết, những người trong cuộc phải nhạy cảm nhận ra những thay đổi trong đời sống tình cảm với bạn đời. Lý do công việc căng thẳng, mệt mỏi có thể khiến hai người bớt dành cho nhau sự hỏi han, quan tâm lúc này nhưng có thể động viên nhau lúc khác.

Hãy kịp lên tiếng khi người chồng/vợ có dấu hiệu lơ là. Dù là vợ chồng mới cưới hay cưới đã lâu vẫn nên học cách nói chuyện, cách lắng nghe và chia sẻ, học cách đọc được ước muốn của nhau để hôn nhân dù không tươi tắn rực rỡ như ngày đầu thì cũng đủ năng lượng để đi hết quãng đời còn lại.

Theo TÚ UYÊN (Kiến thức gia đình số 44)/ NongNghiep.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc