Mấy cô gái văn phòng nhiều khi nguồn gốc từ Tỉnh lên lập nghiệp, gặp rất nhiều “mâu thuẫn thống nhất” trong đời sống. Khi tính toán chi tiêu, thấy sao mà đủ thứ đến thế. Tiền thuê nhà, điện nước, tiền học thêm cao học (cô nào lại chả muốn học thêm. Thời buổi đi dạy học là không ai chấp nhận Cử nhân cơm chấm cơm.) Thế là lao vào học, tiền đủ thứ, làm đồ án, mời thày ngồi Hội đồng… Thôi chả tính kỹ làm gì cho sốt ruột.

fashion shopping girl 1 19 copy Tiền ăn, tiền mặc.
Nhiều bạn gái rất mạnh tay trong mua sắm thời trang.

Nhiều cô gia đình ở quê còn vất vả thì nặng gánh lắm. Cô đơn chống chèo nơi thành thị tìm cơ hội nghề nghiệp (lấy chồng nữa), nhiều khi thấy mệt mỏi quá. Than trên phây nhớ quê, thèm cơm mẹ nấu, thèm được trở về. Nhưng than thì than, ai nấy về được vài ngày đều vội vã bỏ cha mẹ, bỏ quê để lao về thành phố. Chả ai muốn sống ở quê.

Đó, kể sơ sơ thấy cuộc sống đâu đã dễ chịu sung sướng gì đâu. Tự bươn chải, kiếm tiền, trăm thứ chi tiêu, nhiều cô có ai hỏi thăm đều than vất vả lắm, phải tằn tiệm lắm mới đủ.
Nói thế thì nói thôi, các cô có cả nghìn lý do để chi mạnh cho mua sắm thời trang, không hề có chữ tằn tiện ở đây.

Nào là tuổi trẻ phải đẹp, tất nhiên rồi. Đẹp phải tốn. Cho nên nhiều cô nhà nghèo ở quê, nhưng đầu tư cho may mặc rất mạnh tay. Váy đầm kiểu mới rẻ cũng gần nửa triệu, không vấn đề. Phải đẹp thôi. Mà cứ thay đổi xoành xoạch. Công sở có lễ lạc gì thì ghê lắm, nhiều khi các cô ở tỉnh lên còn diện bạo hơn các cô thành phố.

Còn chuyện ăn, thì có thể tiết kiệm được khá dễ. Nhiều cô chả dám ăn gì, để giữ eo dáng. Lúc nào cũng than mệt ẻo lả, hỏi ra thì sang giờ đã ăn gì đâu. Tính ra, tiền ăn không thể sánh được tiền mặc.
Mà lạ lắm nhá, có nhiều cô đẹp hẳn hoi, trẻ thế mà đã… đầy bệnh. Cô thì than đau dạ dày quá, cô thì không hiểu sao mặt mũi em nó cứ xưng lên, đi khám, người bảo dị ứng, người bảo kiểm tra cái gan đi. Thật là rắc rối.

Chắc chả khi nào các cô để mắt đến chuyện “mất cân đối” chi tiêu. Toàn là “Nhịn ăn để mặc “. Mà nào có phải do thật sự không đủ ăn đâu. Do quan niệm, ăn nhiều mập lên chỉ tổn hại. Nhịn cho gầy mới đẹp. Không thấy giới chân dài đó sao, nhiều cô có thực đơn “khổ hơn ăn mày”. Ăn mày thì có là ăn, đằng này có cũng chả dám. Thế không khổ hơn ăn mày là gì?

Ân Quang

Theo Tạp chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc