Áp lực của cuộc sống hiện đại có phần khiến khoảng cách giữa cha mẹ, con cái ngày càng xa. Vì thế, nhiều bậc cha mẹ trở thành học sinh vỡ lòng trong những lớp học “nghề làm cha mẹ” từ. Và 15 năm qua có một cô giáo vẫn miệt mài dạy nghề đặc biệt ấy. Và đó là cô Trần Thị Quế Chi Viện phó Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục và Đào tạo.

Chào cô Quế Chi, theo cô tại sao cần phải học “làm cha làm mẹ”?

Theo quan điểm của mình thì làm cha, làm mẹ là một nghề, thậm chí nghề này còn đòi hỏi rất nhiều, nỗ lực rất nhiều. Cần không ngừng học và học ngay chính trong các con của mình nữa. Khi chúng ta sinh con ra thì phải có trách nhiệm với con trong suốt cả cuộc đời. Vai trò của cha mẹ luôn luôn gắn liền với các con, chính vì lẽ đó  nếu chúng ta không chịu học sẽ rất khó để đồng hành tốt cùng các con của mình.

Cô Trần Thị Quế Chi

Có thể nói, nghề “làm cha làm mẹ” là nghề khó nhất trên đời, theo cô những khó khăn mà các bậc phụ huynh đang gặp phải khi hành “nghề”này là gì?

Có rất nhiều khó khăn mà phụ huynh gặp phải. Trong đó, tiêu biểu chính là sự kiên nhẫn.  Hiện nay rất ích cha mẹ có đủ sự kiên nhẫn để chúng ta học và dạy trẻ và đương nhiên sự mất kiên nhẫn đó cũng có thể đồng cảm bởi tác động của nhiều yếu tố trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi chúng ta rơi vào trạng thái mất kiên nhẫn ấy, phụ huynh hãy nghĩ tới con của mình, hãy đồng hành cùng con. Đặc biệt, trong bối cảnh 4.0 như thế này, ngoài việc học về kỹ năng, các bậc cha mẹ cần học về kiến thức để chúng ta hiểu được con trẻ chúng ta đang ở trong giai đoạn nào, có tâm sinh lý như thế nào, đang được tiếp thu những kiến thức gì. Chúng ta học về chúng ta dạy con mình, để đồng hành cùng với con. Và việc học này là hành trình rất dài, có khi là cả đời.

Được biết suốt 15 năm qua cô Quế Chi đã miệt mài trên hành trình hướng dẫn hỗ trợ phụ huynh, như vậy cô đã làm gì để giúp phụ huynh?

Mình sẽ chia sẻ những nguyên tắc căn bản để giúp cho các bậc phụ huynh trong bước đường làm “nghề” cha mẹ của mình tốt hơn và đồng hành với con tốt hơn.  Một nguyên tắc mình muốn chia sẻ, chúng ta không nên lấy thanh danh của gia đình để áp đặt các con. Một bộ phận không nhỏ phụ huynh đang áp đặt điều này cho các con mình. Ví dụ, như gia đình có truyền thống làm nghề bác sĩ, thì sẽ áp đặt con mình sẽ trở thành bác sĩ. Hay những gia đình nghề giáo, sẽ lấy những nguyên tắc bấy lâu nay chúng ta xây dựng áp đặt lên đứa trẻ, mà quên mất rằng đứa trẻ ấy có hạnh phúc không, có phù hợp không.  Phương pháp hướng dẫn làm cha làm, mẹ của mình không chỉ dựa trên lý thuyết mà còn được đúc kết từ những trải nghiệm thực tế. Việc lắng nghe và thấu hiểu con cái, khuyến khích các bậc phụ huynh tạo ra một môi trường gia đình yêu thương, công bằng và an toàn là rất quan trọng.  Mình cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, lớp học, tư vấn cá nhân và các hoạt động tương tác để chia sẻ kiến thức và kỹ năng nuôi dạy con cái một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, được biết Cô Quế Chi có rất nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ các em nhỏ trên hành trình phát triển của mình, cô Quế Chi có thể chia sẻ thêm về điều này?

Trong một giới hạn nào đó một điều kiện cho phép nào đó cô Quế Chí sẽ hết lòng để chia sẻ, tư vấn cho các em. Trong 7 năm gắn liền với dự án Era mình rất hạnh phúc khi đã hỗ trợ đồng hành với rất nhiều trẻ em, giúp các em hoàn thiện, vui vẻ mỗi ngày. Như trường hợp, một em học sinh 11 tuổi mới đây, bạn ấy sống trong môi trường bạo lực gia đình, bạn ấy cũng là một nạn nhân. Chính vì thế, sự phát triển của bạn ấy không được cha mẹ quan tâm dẫn đến nhiều suy nghĩ lệch lạc. May mắn, bạn đã biết đến dự án ERA, đội ngũ của mình đã chia sẻ, đồng hành giúp bạn vượt qua. Đây là những điều mình cảm thấy hạnh phúc, tự hào. Thành quả mà chúng tôi đạt được chính là nụ cười hạnh phúc thật sự của các con.

 Cô vừa nhắc đến dự án ERA, cô chia sẻ thêm về dự ý nghĩa này?

 Dự án Era được thiết kế với nhiều nội dung phong phú và đa dạng, phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Phương pháp giảng dạy của dự án Era kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, sử dụng các câu chuyện, trò chơi và hoạt động tương tác để trẻ dễ dàng tiếp thu và áp dụng. Tôi và đội ngũ giáo viên luôn tạo ra một môi trường học tập an toàn, thân thiện và khuyến khích trẻ tham gia tích cực.  Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, dự án Era đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bậc phụ huynh và nhà trường. Nhiều trẻ em tham gia chương trình đã có những tiến bộ rõ rệt trong nhận thức về cơ thể và kỹ năng phòng tránh xâm hại. Các bậc phụ huynh cũng đánh giá cao và tin tưởng vào những giá trị mà dự án mang lại.

Theo cô trong quá trình nuôi dạy con cái, cũng như phát triển của trẻ, những chuyên gia, nhà tư vấn giáo dục đóng vai trò như thế nào?

Hiện nay rất ít phụ huynh hiểu được vai trò quan trọng của những chuyên gia, nhà tư vấn giáo dục, đặc biệt là tư vấn nuôi dạy trẻ em. Sự tác động của xã hội ảnh hưởng rất lớn và trực tiếp đến suy nghĩ mỗi ngày của phụ huynh, con trẻ. Tại sao tỷ lệ ly hôn ngày một tăng, tại sao giới trẻ lại không muốn kết hôn, có thể do họ nhìn ra rất nhiều trách nhiệm đề lên vai khi chúng ta lập gia đình, khi chúng ta có con. Mình rất là mong rằng, quý phụ huynh có bất kỳ khó khăn nào trong quá trình chúng ta dạy con, hãy tìm đến những địa chỉ tin cậy, được bảo đảm rõ ràng về pháp lý, qua đó chúng ta sẽ tìm được rất nhiều kiến thức hữu ích  trong quá trình chúng ta nuôi dạy con.

Các bậc phụ huynh, các em nhỏ có thể liên hệ với cô Quế Chi qua những kênh nào?

Mọi người có có nhu cầu hỗ trợ có thể liên hệ Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục và Đào tạo. Địa chỉ: 224 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM. Số điện thoại : 1900.988.999 hoặc 028.3535.8049.

Cảm ơn cô Quế Chi đã chia sẽ

P.N.H.D

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc