Phong Cách Doanh Nhân

Ngày 9/11, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa vừa phẫu thuật nội soi gắp thành công dị vật dài khoảng 3cm là mảnh xương cá đã đâm thủng ruột non nữ bệnh nhân Nguyễn Yến N. (40 tuổi, ngụ Bình Khánh, H.Cần Giờ, TPHCM).

Bệnh nhân trước đó nhập có biểu hiện đau âm ỉ quanh rốn và hạ vị khoảng 5 ngày, nhưng không đi khám vì nghĩ mình bị đau dạ dày, tự ý mua thuốc.

Sau đó, cơn đau càng ngày càng dữ dội, bệnh nhân đến trung tâm y tế Bình Khánh khám. Rồi được chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Sau khi chụp CT Scan ổ bụng, các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật cản quang dạng xương cá vùng hố chậu dài khoảng 3cm đâm xuyên qua thành quai ruột non đoạn hồi tràng, tạo thành một khối viêm dính trong ổ bụng và được các tạng trong ổ bụng bao quanh.

Lập tức, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân, kiểm tra thấy có một dị vật xương cá dài 3cm.

Ca phẫu thuật thành công sau 1 giờ, các bác sĩ tiến hành lấy xương cá qua nội soi, khâu lại chỗ ruột thủng và rửa sạch bụng.

Hiện tình trạng sức khỏe tốt, tỉnh táo, giảm nhiều tình trạng đau bụng. Các bác sĩ dự kiến sẽ cho bệnh nhân xuất viện trong vài ngày tới.

Đáng chú ý, qua thăm khám, bệnh nhân cung cấp thông tin có ăn cá nhưng không biết có nuốt xương cá không; bệnh nhân có thói quen ăn nhanh, nuốt vội, không nhai kỹ khi ăn.

Theo khuyến cáo của BS.CKII Trần Văn Hiệp, khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, để tránh những biến chứng đáng tiếc như trên xảy ra, khi ăn uống, đặc biệt là những người lớn tuổi, răng hư khi ăn thực phẩm có xương như cá, gà… cần nhai kỹ, lựa xương cẩn thận.

Ngoài ra, người dân nên tránh các thói quen ăn nhanh, nuốt vội khi ăn. Trong trường hợp nếu không may nuốt phải xương thì không nên cố nuốt hoặc tự ý móc bỏ xương mà cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và xử trí sớm để can thiệp nội soi tiêu hóa lấy dị vật ra sớm.

Nguồn: (https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/thoi-quen-nguy-hiem-khien-nguoi-phu-nu-bi-xuong-ca-dam-thung-ruot-non-TylY382MR.html)

 

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất