GS Nguyễn Thanh Liêm (Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gene Vinmec) và TS Nguyễn Thị Hiệp (Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM) lọt danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á vừa được Tạp chí khoa học Asian Scientist công bố.

Để được công nhận trong danh sách này cần phải có giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế vào năm 2018 cho nghiên cứu khoa học quan trọng hoặc lãnh đạo trong học viện, ngành công nghiệp và GS Nguyễn Thanh Liêm (Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gene Vinmec) cùng TS Nguyễn Thị Hiệp (Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM) là những người đã có thành tích xuất sắc như vậy.

TS Nguyễn Thị Hiệp, hiện là Trưởng bộ môn kỹ thuật y sinh Trường Đại học Quốc tế. TS Hiệp được giải thưởng L’Oréal – UNESCO dành cho các nhà khoa học nữ xuất sắc dưới 40 tuổi năm 2018 vì đã nghiên cứu loại keo có thể dùng để chữa các loại vết thương khác nhau, diệt khuẩn và giảm thời gian tái tạo mô. Ngoài ra, chị cũng từng được trao giải nhất Giải thưởng ASEAN- US – 2017 về Giải pháp giảm áp lực lên các thành phố đô thị hóa nhanh – mảng Sức khỏe cộng đồng, ASEAN-2017.

Riêng GS Nguyễn Thanh Liêm, không chỉ nổi tiếng trong nước, ông từng khiến bạn bè y khoa quốc tế kinh ngạc với những ca mổ vô cùng táo bạo, mang tính tiên phong và rất thành công.

Thông tin trên báo Lao Động, bàn tay vàng của ông đã cứu những sinh mệnh bé nhỏ trong rất nhiều những ca bệnh khó. Ông có đóng góp to lớn cho nền y học Việt Nam. Nói đến kỹ thuật nội soi của Việt Nam, GS Nguyễn Thanh Liêm được coi là bàn tay vàng.

Năm 1997, ông ứng dụng thành công phẫu thuật nội soi để điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh tại Việt Nam.

Trước đây, Việt Nam mổ kỹ thuật mổ phình đại tràng bẩm sinh rất vất vả, biến chứng nhiều. GS Nguyễn Thanh Liêm đã sáng tạo và giảm xuống mổ còn 2 lần cho bệnh nhi, rồi 1 lần mổ nhưng vẫn chưa thoả mãn bởi đường mổ mở lớn. Ông mạnh dạn mổ nội soi và đã thành công. Hơn nữa, đường rạch rút từ 3 xuống còn 1. Kỹ thuật nội soi sau này còn được GS cùng đồng nghiệp thực hiện trên nhiều bệnh khác.

Kỹ thuật nội soi u nang ống mật chủ của GS.TS Nguyễn Thanh Liêm được đưa vào sách giáo khoa phẫu thuật nhi thế giới. Với hơn 200 công trình nghiên cứu y học, trong đó có 75 công trình nghiên cứu được xuất bản trên các tạp chí y học uy tín của Mỹ và Châu Âu, ông cũng là bác sĩ đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này của Việt Nam được nhận giải thưởng danh giá Nikkei Châu Á về khoa học – công nghệ năm 2018.

Tin nhanh - Thành tích đáng nể của 2 người Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019
GS Nguyễn Thanh Liêm và TS Nguyễn Thị Hiệp.

Ca mổ tách hai bé sinh đôi dính nhau Cúc – An 18 năm trước là ca phẫu thuật cân não nhất mà GS Nguyễn Thanh Liêm đã trải qua khi mà, thời điểm đó, báo chí đưa tin về ca Cúc – An dày đặc. Dù trước đó, GS đã mổ ca Nghĩa – Đàn. Và đến giờ, GS Liêm mừng vui khi Cúc – An đã bước vào tuổi 18.

Dù sở hữu đôi bà tay vàng nhưng GS Liêm vẫn luôn khiêm tốn: “Tôi là một bác sĩ phẫu thuật mát tay và gặp may. Cái may là tôi đã mổ nhiều ca phức tạp, rủi ro lớn, nhưng tỉ lệ thành công cao”.

Sau khi nghỉ quản lý tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2012, GS Liêm vẫn tiếp tục công việc nghiên cứu khoa học. Năm 2014, ông cùng đồng nghiệp bắt tay vào nghiên cứu lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ ở Việt Nam: Ghép tế bào gốc.

Theo vị GS chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng gặp các cháu nhỏ mắc bệnh nan y mà y học chưa có hướng chữa khỏi như bại não, tự kỷ, thoát vị màng não tủy, teo đường mật bẩm sinh…”.

Sau 5 năm nỗ lực, đề tài nghiên cứu mang về những kết quả tích cực ngoài mong đợi. Nhiều trẻ bại não đã cải thiện chức năng vận động và phát triển trí tuệ sau điều trị, thay đổi cuộc sống của bệnh nhi. Công nghệ ghép tế bào gốc được GS.TS Liêm mở rộng hướng nghiên cứu sang điều trị bệnh tự kỷ, teo đường mật bẩm sinh, thoát vị màng não xơ phổi ở trẻ nhỏ; xơ gan, thoái hóa khớp ở người lớn.

Được biết, kết quả về tế bào gốc sẽ được GS.TS Nguyễn Thanh Liêm cùng các đồng nghiệp tiếp tục nghiên cứu trong thời gian tới, trước khi đưa ra đánh giá khả quan.

Mới đây nhất, nhóm các nhà khoa học Viện nghiên cứu Tế bào gốc – công nghệ Gen Vinmec (VRISG) thực hiện nghiên cứu về bộ gene của người Việt. Chúng vừa được tạp chí di truyền quốc tế Human Mutation công bố. Bộ dữ liệu giống cuốn từ điển để ngành y làm cơ sở có những tham chiếu cho các nghiên cứu – sinh học liên quan đến sức khỏe, bệnh tật.

Về công trình này, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm nói: “Tôi cũng khá bất ngờ về nguồn gốc của người Việt khi phát hiện về y sinh cho thấy chúng ta có liên quan người Thái. Gen của người Việt khác rất nhiều gen người Trung Quốc. Điều này chứng minh dù bị đô hộ hàng nghìn năm, dân tộc mình không những giữ được ngôn ngữ riêng, mà cả bộ gen. Đó là một sự sống vô cùng mãnh liệt của người Việt. Tôi thấy có một câu rất hay: “Tiếng Việt còn thì nước Việt còn”, giờ ta có thể nói thêm: “Gen Việt còn thì nước Việt còn”.

Theo:Mộc Miên (Tổng hợp)/nguoiduatin.vn

https://www.nguoiduatin.vn/thanh-tich-dang-ne-cua-2-nguoi-viet-lot-top-100-nha-khoa-hoc-tieu-bieu-chau-a-2019-a442683.html?fbclid=IwAR3v0XrfM60DcNQDwRPmM6adGTX-b4cZLe4Jgd2w4hMNUWVGdDfZYjR-7Ag.

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc