Banner Nhật Hạ

Khi ngôi nhà này lên hình hài và sau khi hoàn thiện, khá nhiều người đi qua dừng chân ngắm nghía. Bởi lẽ đây là một khu nhà trong đô thị mới, được xây thô và bàn giao cho chủ nhà. Tâm lý và thói quen của những cư dân ở đó là hay… ngắm nhà xung quanh và về so với nhà mình; xem có thể “học tập” hay rút kinh nghiệm được gì chăng? Ngôi nhà này có hình thức khá đơn giản, nhẹ nhàng cả hình khối và màu sắc; nhưng lại gây ấn tượng.

Ngôi nhà là một dạng biệt thự song lập, tức là có 3 mặt thoáng, một mặt biên áp vào một cấu trúc đối xứng. Điểm mấu chốt thay đổi hình thức mặt tiền là khối sảnh nặng nề có mái dốc chữ A cao tới lầu 2 đã được phá bỏ, để thoáng cho thị giác và mở rộng tầm nhìn từ cửa sổ lầu 1, 2 ra phía trước. Ban công ở các lầu này được cải tạo chạy thành băng dài hết mặt tiền nhà, hình thành khoảng hiên sâu rất hữu hiệu để chắn nắng che mưa. Tất cả tạo nên một sự mới mẻ và nét hiện đại, thanh nhã, gần gũi. Một “mặt tiền” khác chính là hàng rào cũng được đầu tư theo hướng đó, với phần tường có những ô rỗng đan cài hoa văn sắt khá duyên dáng; cổng 4 cánh được “chế” hoa văn cắt CNC thoáng, cùng màu sơn trắng trông rất cởi mở, thân thiện. Nhìn tổng thể ở bên ngoài, công trình rất kiệm với 2 màu đen trắng, cùng những đường nét kỷ hà, chắc, khỏe.
Ở tầng trệt, chủ nhà chấp nhận hy sinh garage ở phía ngoài theo hiện trạng, để đổi lấy một không gian phòng khách và khoảng sảnh lớn. Đây là điểm kết nối không gian quan trọng, từ phòng khách, đi vào cầu thang và bếp phía trong, mở ra sân trước, mở ra phía hông nhà nơi có bể cảnh và thác nước. Các vách kính lớn được khai thác hiệu quả, kết nối nội và ngoại thất, mở rộng không gian. Phòng vệ sinh ở giữa nhà đã được đẩy ra sau nhà, làm cho không gian phòng bếp – ăn rộng rãi hơn.
Màu sắc chủ đạo của đồ nội thất là gỗ sáng màu kết hợp với màu trắng đi cùng mảng tường trắng và rèm màu beige cho cảm giác nhẹ nhàng

Ở các tầng trên, mặt bằng được cấu trúc lại theo nhu cầu và công năng mới. Tất cả được thiết kế trên cơ sở khai thác tối đa ánh sáng và thông thoáng tự nhiên, khai tác tốt các “view” song phải thật tiện dụng, tiện nghi. Lầu 1 và lầu 2 là các phòng ngủ, phòng làm việc, phòng giải trí; lầu 3 là phòng thờ, kho và khu giặt phơi. Các phòng ngủ phía trước có vệ sinh riêng với cửa sổ mở ra phía trước.
Đẹp, nhưng không phô trương, không thừa thãi và không “diễn” là yêu cầu của chủ nhà. Trên tinh thần đó, nội thất được đầu tư thiết kế kỹ lưỡng cho từng phòng chức năng khác nhau. Màu sắc chủ đạo của đồ nội thất là gỗ sáng màu kết hợp với màu trắng; đi cùng những mảng tường trắng và rèm màu beige… cho cảm giác hiện đại nhẹ nhàng. Điểm xuyết trong các không gian là những hoa sắt, vách ngăn với hoa văn tinh tế và có tính thống nhất xuyên suốt. Tất cả tạo nên một nét riêng, một nét thanh nhã riêng biệt của công trình.
Khi phóng viên tới công trình để thực hiện hình ảnh và bài viết, gia đình chủ nhân mới chuyển về ở được hai tuần. Vừa trải qua một thời gian dài làm nhà vất vả, nhưng niềm vui, sự hồ hởi vẫn hiện rõ trên ánh mắt, nụ cười chủ nhân. Vẫn còn nhiều chỗ chưa dọn dẹp, vẫn còn nhiều góc chưa trang trí; nhưng nhà vẫn đẹp – chủ nhân nói vậy; và ở ngoài vườn, những bông hoa đã nở.

 

Thiết kế và thi công: KTS Đỗ Tử Đoàn, 

Văn phòng Lotus Architects – công ty tư vấn thiết kế và xây dựng DDA (Hà Nội)

Điểm xuyết trong các không gian là những hoa sắt, vách ngăn với hoa văn tinh tế, tất cả tạo nên một nét thanh nhã
Mặt bằng trệt
               Mặt bằng lầu 1
Nguồn: ktds.vn
https://ktds.vn/thanh-nha
Bệnh viện Hạnh Phúc