(Phunuhiendai.vn) – Mỗi năm Tết đến Xuân về, chúng ta vẫn thường mong muốn những người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp có cuộc sống, sức khỏe tốt hơn. Vậy nên đi kèm với những lời chúc tiền tài, an gia thịnh vượng thì những món quà có lợi cho sức khỏe cũng chính là một trong những cách thể hiện sự quan tâm chu đáo và chân thành nhất.

Sôi động quà biếu Tết

Thị trường quà biếu với những sản phẩm độc đáo, lạ mắt và hiếm gặp đang khá sôi động tại TPHCM. Thế nên người tiêu dùng cần cân nhắc lựa chọn những món quà gì phù hợp nhất với người thân và gia đình.

Theo thống kê của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, hiện nay nhiều loại trái cây cao cấp đã có mặt trên thị trường để sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng như nho mẫu đơn Nhật Bản, Táo Bạch Tuyết, sầu riêng vua Musang Mã Lai, đào Pháp. Ngoài những loại trái cây cao cấp kể trên thì những loại dược liệu quý hiếm cũng khá được ưa chuộng như là như sâm Ngọc Linh, sâm tươi Hàn Quốc, tảo xoắn, đông trùng hạ thảo Tây Tạng…

Người dân có thể mua một món quà “độc” trị giá vài trăm ngàn đồng hoặc thậm chí là vài chục triệu đồng, tùy vào sở thích và điều kiện tài chính.

Hiện nay nhiều loại trái cây cao cấp đã có mặt trên thị trường để sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng như nho mẫu đơn Nhật Bản.

Dù giá có vẻ khá “chát” nhưng những mặt hàng này vẫn bán đắt như tôm tươi. Ngoài ra còn một loại thực phẩm siêu đắt đỏ chỉ dành cho các bậc đế vương ngày xưa đó là đông trùng hạ thảo Tây Tạng vẫn được giới thượng lưu người Việt săn đón khá nhiều.

Tuy nhiên, chính vì khá đắt đỏ nên những món quà Tết này chỉ có thể tiếp cận được một số người nhất định. Ngay cả đến những loại trái cây cao cấp thì không phải ai cũng có thể ăn vì còn tùy theo sở thích và sự phù hợp của mỗi người. Một số loại dược liệu quý hiếm như sâm thì thường chỉ dành riêng cho các quý ông và người cao tuổi.

Giới trẻ, phụ nữ và nhiều đối tượng khác lại không ưa chuộng lắm những món quà như thế. Còn như đông trùng hạ thảo thứ được gọi là “vàng mềm” ở Tây Tạng thì có giá quá “xa xỉ” chỉ dành riêng cho giới siêu giàu, không phù hợp với mức thu nhập chung của đa số người Việt hiện nay.

Được ví như “vàng mềm” Tây Tạng, đông trùng hạ thảo Tây Tạng có giá cao vì độ quý hiếm và nhiều tác dụng tích cực đến sức khỏe nam giới.

Đối với thị trường quà Tết có quá nhiều sự lựa chọn như hiện nay thì một trong những món quà phù hợp nhất về cả giá tiền, giá trị dinh dưỡng mang lại cho sức khỏe tốt, phù hợp với nhiều đối tượng người Việt nhưng vẫn giữ sự sang trọng đó là nhụy hoa nghệ tây (Saffron).

Saffron – món quà Tết phù hợp cho mọi đối tượng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Saffron dùng được cho tất cả các đối tượng từ trẻ em với người cao tuổi. Đây là loại thảo dược có khá nhiều công dụng như trị trầm cảm, mất ngủ, tăng cường trí nhớ và sức khỏe cho não bộ giúp chúng ta có suy nghĩ tích cực, bớt căng thẳng trong công việc.

Điểm đặc biệt để Saffron phù hợp với mọi người, mọi lứa tuổi, là một loại dược liệu quý, rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và phòng chống được một số căn bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư. Saffron hiện đã được Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ – FDA công nhận là một gia vị thực phẩm an toàn đối với sức khỏe con người.

Theo bác sĩ Trần Châu Quyên – Thuộc Viện Dinh dưỡng Việt Nam, nhận định: “Saffron đã được nghiên cứu và chứng minh chứa rất nhiều dinh dưỡng giá trị có tác dụng dưỡng ẩm da, làm chậm quá trình lão hóa, duy trì vẻ đẹp tự nhiên đồng thời giúp cân bằng nội tiết tố, kháng viêm, chống oxy hóa, an thần, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý như Alzheimer, trầm cảm, cao huyết áp, phòng chống ung thư…”.

Các vitamin nhóm B cũng là một trong những thành phần nổi bật của Saffron. Đặc biệt trong đó phải kể đến vitamin B6, bởi nó giúp xoa dịu hệ thần kinh, cải thiện hiệu quả chứng mất ngủ, đem lại một giấc ngủ sâu. Điều này cũng chính là một nhân tố giúp nâng cao trí nhớ, bởi ngủ đủ, ngủ sâu sẽ giúp tuần hoàn não tốt hơn, não hoạt động nhanh nhẹn và ghi nhớ sâu hơn.

Chỉ cần một vài sợi nhụy hoa nghệ tây là có thể có được món ăn ngon hoàn hảo về mùi, vị và màu sắc, đặc biệt được sử dụng phổ biến cho các món ăn cao cấp của Pháp, Ấn Độ, Ý, Thụy Điển, Tây Ban Nha… Hương thơm của nhụy hoa nghệ tây gợi mùi mật ong thoang thoảng với đặc trưng là mùi kim loại xen lẫn với mùi cỏ hay cỏ khô, hơi ngọt, tạo cho thực phẩm một màu vàng cam rực rỡ.

Vì thế, các bà nội trợ không chỉ sử dụng Saffron như một thức uống thông dụng hàng ngày mà có thể xem nó như một “vũ khí bí mật” để tạo nên nhứng món ăn “xa xỉ” đặc sắc, cho Tết năm nay thêm phần sinh động. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý lựa chọn các sản phẩm có chất lượng tốt nhất mới đảm bảo hiệu quả sử dụng được như ý.

Không chỉ được sử dụng như một thức uống thông dụng hàng ngày, Saffron còn là một gia vị để tạo nên những món ăn “xa xỉ” đặc sắc.

Saffron chất lượng tốt nhất ở đâu?

Có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, Saffron được phát triển và trồng phổ biến tại Iran (chiếm hơn 80% tổng sản lượng Saffron trên thế giới).

Thương hiệu nổi tiếng và lâu đời nhất ở Iran là Saffron Saharkhiz, từ năm 1932 (hiện do công ty XNK Saha phân phối độc quyền). Nhờ chính sách giao thương cởi mở, hai năm trở lại đây, các sản phẩm Saffron đã được mang về Việt Nam theo đường chính ngạch.

Thương hiệu nổi tiếng và lâu đời nhất ở Iran là Saffron Saharkhiz, từ năm 1932 (hiện do công ty XNK Saha phân phối độc quyền).

Đại diện công ty XNK Saha trên đường 318 Trần Hưng Đạo (quận 5, TPHCM) cho biết, nhụy hoa nghệ tây có xuất xứ từ Iran là loại có chất lượng tốt nhất. Saffron được phân loại thành 5 dòng chính, dựa vào cấu tạo của nhụy hoa bao gồm: Negin, Sargol, Pushali, Bunch và Konji trong đó, dòng Negin là giá trị nhất. Hiện công ty XNK chỉ phân phối dòng sản phẩm Super Negin (những sợi Negin hàng tuyển).

“Việc quan tâm nhiều đến các vấn đề về sức khỏe chính là cơ sở để các sản phẩm Saffron cao cấp, tốt cho sức khỏe được lựa chọn và thay thế. Chính vì thế, ngoài các sản phẩm Saffron thông dụng, chúng tôi cũng nhập về các hộp quà Saffron đẳng cấp với đầy đủ phụ kiện đi kèm” – Anh Thăng chia sẻ.

Saffron có nhiều mẫu mã và sự lựa chọn để người tiêu dùng có thể mua các hộp siêu nhỏ đến các hộp đi kèm phụ kiện cao cấp để làm quà.

Vốn là truyền thống lâu đời của Việt Nam nhưng văn hoá quà tặng sẽ càng trở nên đẹp khi gói ghém trong đó một tấm lòng chân thành đi cùng với sản phẩm chất lượng, có sự quan tâm tới đến sức khoẻ và tinh thần người nhận.

Cao Tuyến

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc