Cách đây không lâu, không ít người quan niệm một cô gái khoảng 25 tuổi mà chưa kết hôn đã có thể gọi là “gái ế”. Nhưng ngày nay quan niệm đó đã thay đổi hoàn toàn. Và câu hỏi “Tại sao bạn vẫn… một mình?” thường đến với những bạn gái được coi là “muộn chồng”.

Ngày trước người ta thường nói về những cô gái “lỡ thì”, “muộn chồng” một cách cảm thông và ái ngại. Nhưng trong thực tế khái niệm “độc thân” ngày nay chỉ có nghĩa là chưa kết hôn chứ chưa chắc họ đã không có ai. Nó khác với hình ảnh độc thân của thời bao cấp, là những “bà già” chỉ chơi với trẻ con hàng xóm hay các cháu trong nhà.

Tuổi kết hôn bây giờ trung bình muộn hơn ngày trước khoảng 3 năm. Đàn ông thời nay đa số đến gần 30 tuổi mới lấy vợ, bởi họ thấy cần thiết phải có một chỗ đứng trong xã hội. Nếu còn sống bám vào cha mẹ, có kết hôn cũng khó hạnh phúc. Một ông bố bảo người con trai đòi lấy vợ sớm: “Anh đang đu trên cổ tôi thì xin anh đừng bế thêm một người nữa. Hãy thương cái thân già này một chút con ạ!”. Phụ nữ bây giờ cũng không muốn kết hôn trước khi học xong đại học.

asian-girl-white-bird-dove-wallpaper-1680x1050-560x376

Nguyên nhân của sự cô đơn

Nếu đã đến tuổi “băm”, bạn nên biết một số nguyên nhân dẫn đến sự cô đơn. Mặc dầu bạn có thể đang có những bạn trai theo đuổi, vẫn thường xuyên gặp gỡ người yêu nhưng cứ nói đến hôn nhân, tai anh ta lại như mới bị nghễnh ngãng. Có nhiều nguyên nhân, ví dụ bạn có một cái nhìn ác cảm đối với đàn ông. Hoàn cảnh ít có điều kiện quen biết nam giới. Dưới đây là những điều bạn nên tránh.

Tự kiêu là nguyên nhân hàng đầu của sự cô đơn. Bạn cho là mình hoàn hảo nên cứ lựa chọn mãi chưa thấy ai xứng đáng. Mắt bạn cứ dõi nhìn một anh chàng lý tưởng ở đâu đâu mà không để ý đến những đối tác tiềm năng có thể đang ở rất gần bạn. Nhưng thời gian không chờ đợi, mấy dạo xuân về là đến ngưỡng 30, cơ hội lấy chồng giảm đi đáng kể và bạn bắt đầu lo phải sống một mình. Khi bạn hơn 20 tuổi, chắc chắn lắm anh chàng tuổi ấy vây quanh và rủ bạn đi chơi. Nhưng khi bạn 25, chẳng hiểu sao những anh chàng bằng tuổi chuồn đi đâu hết. Và khi bạn 30 thì họ gọi bạn là “bà chị” và bắt đầu chạy theo các cô giá 25. Đó là lý do tại sao cả những cô gái rất nổi bật và xinh đẹp cũng bị “ế”?

Thiếu tự tin,trái lại nhiều bạn gái quá rụt rè, e ngại trước đàn ông, đó cũng là một lý do cản trở việc kết hôn. Nếu một cô gái đã từng bị chấn thương tâm lý do nam giới gây ra trong quá khứ khiến cô ác cảm với họ và thấy sợ nếu phải sống với họ suốt đời. Bạn phải dần dần thoát ra khỏi trạng thái này, nếu cần bạn phải đi gặp chuyên gia tâm lý.

Thiếu niềm tin vào mối quan hệlại là một nguyên nhân khác.Không ít bạn gái mơ ước một câu chuyện cổ tích xảy ra trong đời thực nhưng đó là chuyện vô cùng hiếm. Bạn chờ đợi một chàng hoàng tử tuyệt vời nhưng mãi chẳng thấy đâu, vì ai cũng có mặt tích cực và tiêu cực. Bạn chưa sẵn sàng chấp nhận một thực tế là người đàn ông của bạn có thể có một vài nhược điểm và không đáp ứng được các tiêu chuẩn bạn mong muốn. Vì vậy, họ lần lượt bị khước từ do không phù hợp và đến một ngày bỗng nhiên không còn ai đến nữa.

Sợ trách nhiệm lại là một lý do khác. Nếu một cô gái được cha mẹ lo hết cho từ nhỏ, không bao giờ tự quyết định điều gì, thì việc kết hôn là rất khó. Bạn không sẵn sàng chịu trách nhiệm với chồng, thậm chí có người không muốn có con vì lo nó sẽ là gánh nặng suốt đời.

Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ

Có một vài quy tắc đơn giản sẽ giúp bạn nhanh chóng thiết lập được mối quan hệ yêu đương và có thể tiến tới hôn nhân.

Giao tiếp càng nhiều càng tốt, tham dự các sự kiện, đi chơi hay đi du lịch với bạn bè, gặp gỡ nhiều người. Bạn cũng có thể tham gia một câu lạc bộ có nhiều chàng trai chưa vợ. Những hoạt động này có thể không thể mang lại tiền bạc nhưng sẽ có người quen mới.

Hãy yêu chính mình! Đàn ông thường bị cuốn hút bởi những cô nàng thú vị, vui vẻ và ngoại hình bắt mắt. Bạn hãy dành thời gian chăm sóc bản thân, nó sẽ làm cho gương mặt bạn rạng rỡ hơn, đó chính là những gì thu hút nam giới.

Đừng quá đề cao bản thân. Không nên cố tình nổi bật so với những người khác. Tất nhiên, như thế bạn sẽ kiêu hãnh hơn nhưng lòng tự cao không có lợi cho tình yêu. Đàn ông muốn bên cạnh mình là một phụ nữ chứ không phải là một đối thủ cạnh tranh, vì vậy khiêm tốn sẽ là một nét đẹp tuyệt vời.

Trịnh Trung Hòa

Nguồn: Thời Trang Trẻ

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc