“Tôi nghe nói phấn hoa của ong mật có công dụng như vitamin tổng hợp. Đặc biệt giúp cho làn da đẹp và chữa trị cả bệnh đau bao tử. Vậy có đúng không? Phụ nữ đang mang bầu như tôi dùng có bị ảnh hưởng gì không?” – Hà Anh (Đồng Nai).

Thuốc chữa bệnh tự nhiên
Trong y học cổ truyền phương Đông, việc sử dụng phấn hoa làm thuốc chữa bệnh và bổ dưỡng sức khỏe đã có một lịch sử rất lâu đời. Phấn hoa thực chất là những tế bào sinh sản giống đực của các loài hoa, là sản phẩm tự nhiên được con ong chăm chỉ thu lượm từ nhụy hoa, có giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí còn hơn cả các thực phẩm như sữa, trứng… Điều đặc biệt ở phấn hoa là tỷ lệ giữa năng lượng và hàm lượng dinh dưỡng là rất thấp nên nó được coi là kho dinh dưỡng siêu nhỏ rất thích hợp cho người béo phì, người đang tập giảm cân… vì thế bạn cứ thoải mái sử dụng với điều kiện đấy là phấn hoa tự nhiên và không bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu nhé.
Ngọc Toàn (TP.HCM)

Phấn hoa làm đẹp
Từ xa xưa phấn hoa đã được sử dụng. Nếu đọc sách báo bạn sẽ thấy Võ Tắc Thiên sống thời nhà Đường (TQ) thường xuyên sử dụng phấn hoa, bà luôn giữ được sức khỏe, sự trẻ trung. Trải qua 3 đời vua, năm 68 tuổi, bà đã lên ngôi và trị vì 15 năm thọ tới 83 tuổi (vào thời bấy giờ con người chỉ mơ ước thọ tới tuổi 70). Bà là người phụ nữ đặc biệt, năm 70 tuổi vẫn tràn đầy sinh lực, vẫn còn tuyển chọn những trai tráng khỏe đẹp làm việc trong “phụng thần phủ” là nơi hậu cung chuyên phục vụ cho bà. Sau này Từ Hy Thái Hậu (Nhà Thanh) cũng thường xuyên sử dụng phấn hoa và là người có đầu óc quyền lực và tuổi thọ cao. Tổng thống Mỹ Ronald Reagan từng bị trọng thương do mưu sát và bị u ác tính nhưng vẫn sống thọ là do đã ăn phấn hoa thường xuyên. Phấn hoa là thực dược cao cấp được tiêu thụ mạnh mẽ ở các nước phát triển như: Nhật, Mỹ, Anh… mặc dù giá thành rất cao. Những người mẫu ở Pháp có truyền thống sử dụng phấn hoa như một thức ăn lý tưởng. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng như sau: Hãy ăn 2 – 4 thìa cà phê phấn hoa hàng ngày vào thời gian thích hợp (buổi sáng, buổi tối, trước hoặc sau bữa ăn). Lưu ý nhai thật kỹ trước khi nuốt để tránh sặc. Hòa 3 thìa phấn hoa vào 100ml nước sôi, khuấy nhanh cho tan hết, chế thêm nước lạnh cho nguội bớt và pha thêm vào chút mật ong cho đủ ngọt bạn đã có một cốc sinh tố bổ dưỡng hơn bất kỳ loại sữa dinh duỡng nào.
Lương Y Lương Hòa

Sử dụng phấn hoa đúng cách giúp bạn duy trì sức khỏe, sự trẻ trung.

Sử dụng tự nhiên để cơ thể hấp thu tốt nhất
Người ta thường dùng phấn hoa bằng cách ăn tự nhiên, pha với nước sôi để uống, ngâm rượu hoặc trộn lẫn với mật ong để dùng. Với trẻ em có thể dùng dưới dạng nấu lẫn với bột hoặc cháo. Cho đến nay, quan điểm về liều lượng dùng phấn hoa mỗi ngày cũng chưa thật sự thống nhất. Phần đông cho rằng ở người trưởng thành tối đa nên dùng từ 5 – 10g, trẻ em thì giảm bớt liều, mỗi ngày từ 2 – 3g. Trung tâm nghiên cứu ong Trung ương khuyên nên dùng mỗi lần từ 1 – 2 thìa cà phê, mỗi ngày 2 lần. Nói chung, mỗi ngày nên dùng chừng 5g là vừa phải, chia uống 2 – 3 lần.Dùng phấn hoa phải biết cách bảo quản nếu không thì chất lượng sẽ giảm dần. Tốt nhất nên mua ở những cơ sở chế biến có đủ các trang bị để làm khô triệt để, diệt được hết vi khuẩn và trứng côn trùng. Khi mua về, sau mỗi lần dùng, cần đóng nắp lọ thật chặt và để trong tủ lạnh. Cũng có thể dùng mật ong hoặc đường trắng để bảo quản, người ta thường trộn đều phấn hoa với đường theo tỷ lệ 2/1 rồi cho vào lọ, nén chặt, phủ lên trên một lớp đường dày từ 10 – 15 cm, bịt kín miệng lọ, để ở nơi thoáng mát và khô ráo.
Bích Tuyến (Bình Dương)

Phân biệt phấn hoa tự nhiên 
Bạn lưu ý khi sử dụng phấn hoa nhé. Không sử dụng phấn hoa đã bị biến chất (ẩm mốc, mùi khó chịu). Phấn hoa có nhiều màu và kích thước hạt khác nhau tùy theo loại hoa cho phấn. Cần phân biệt loại phấn hoa tốt nhất: Màu tươi sáng, khô, mùi thơm, vị bùi ngọt. Phấn hoa rừng có nhiều màu khác nhau đỏ, vàng, nâu, trắng là loại tốt nhất. Bảo quản phấn hoa ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất nên chứa trong lọ thủy tinh, trong hộp sữa bột đã rửa kỹ, trong túi nilông và lưu ý đậy hoặc buộc kỹ vì phấn hoa hút ẩm mạnh. Trộn lẫn phấn hoa và mật ong theo tỷ lệ 1 – 1 sau đó cho vào lọ đậy kín cho vào tủ lạnh hoặc để chỗ thoáng mát sẽ thành cao bảo quản được rất lâu. Cao mật phấn dẻo quánh và rất thơm ngon bổ dưỡng.
Lương Y Lương Hòa

Địa chỉ tham khảo: www.meo.vn

Nguồn: Tạp chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc