Không chỉ đơn thuần là một thức uống, rượu vang còn mang lại những lợi ích thần kỳ cho sức khỏe nhất là phụ nữ, như chống lão hóa, duy trì vóc dáng, tăng cường trí lực, giảm thiểu khả năng mắc bệnh về tim mạch. Rượu vang đỏ tốt cho tim vì thành phần Polyphenol của nó có tác dụng chống oxy hóa (ngăn chặn tác hại gây bệnh của các gốc tự do).

Bài 1: Hội thảo và gặp gỡ giao lưu giữa nhà xuất khẩu rượu vang Nam phi và nhập khẩu rượu vang Việt Nam

Bài 2: Người Việt bắt đầu có thói quen thưởng thức rượu vang?

Bài 3: Animus cocktail show – Thiên đường cocktail dành cho phái đẹp

 Có khuyến cáo cho rằng, dùng rượu vang đỏ một cách điều độ (không quá 25g alcol etylic mỗi ngày) làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch xuống dưới 40%. Các nghiên cứu cho thấy, rượu vang đỏ có nhiều triển vọng để phòng chữa xơ vữa động mạch, ung thư, bệnh do virus, sa sút trí tuệ…

G3 Cocktail Animus sweet love - Animus tinh yeu ngot ngao

Kết quả một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Y Harvard (Mỹ) được công bố gần đây chứng minh rằng, những phụ nữ thường xuyên uống một ly vang nhỏ mỗi ngày ít có nguy cơ bị bệnh tim, ung thư và đái tháo đường khi lớn tuổi hơn. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những phụ nữ thường xuyên uống một lượng rượu vang vừa phải mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích hơn những người thỉnh thoảng uống.

Theo phân tích của GS. Nguyễn Ngọc Kha, nguyên Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện K, các loại rượu nói chung, nếu đúng là rượu đã khử andehit thì không gây độc (trừ khi lạm dụng, nghiện).

Tuy nhiên, rượu vang đỏ dù có nồng độ rượu vang thấp nhưng nếu uống nhiều vẫn nguy hại. Các nghiên cứu cho thấy, rượu vang có tác dụng tốt cho tim mạch, nhưng với điều kiện uống ít và chỉ uống trong bữa ăn (thường người ta chỉ uống một chút trước bữa ăn mang tính chất khai vị). Liều lượng uống cũng còn phụ thuộc vào cơ địa, có người uống tốt, có người không uống được. Vì vậy, không nên cố uống khi thấy cơ thể không thoải mái.

Sở dĩ uống rượu vang đỏ có liên quan đến vấn đề sống thọ vì rượu vang đỏ với lượng vừa phải làm tim khoẻ mạnh, như thế sẽ nâng cao sức khoẻ, giúp sống thọ. Nên nhớ, rượu vang đỏ tốt cho tim mạch nói chung chứ không phải tốt cho người có bệnh tim mạch. Người có bệnh tim mạch thì nên thận trọng khi sử dụng các loại rượu nói chung (tốt nhất, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trực tiếp điều trị).

GS.TS Nguyễn Lân Dũng, chuyên gia cao cấp Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết thêm, rượu vang đỏ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khoẻ, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch. Uống vang đỏ thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, theo đó, những chất hóa học trong vỏ và hạt của trái nho đỏ lại có tác dụng giúp giảm lượng hormon oestrogen và tăng cường hormon testosterone của phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

Bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự danh dự Cộng  hòa Nam Phi tại TP.HCM cho biết, từ lâu, các chính trị gia của nhiều nước trên thế giới từng coi rượu vang như một loại “vũ khí ngoại giao” đắc lực và hiệu quả, giúp họ thể hiện đẳng cấp của chủ nhà hoặc dùng để lôi cuốn cử tri.  Ngày nay, rượu vang không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, để hiểu và sử dụng rượu vang thế nào cho đúng, cho phù hợp lại là một vấn đề nhiều người chưa biết. Để nếm và cảm nhận được những đặc điểm khác nhau của vang, cũng cần có thời gian luyện tập.

(Bài viết có tham khảo tư liệu từ  Animus Lounge)

Còn tiếp: Thưởng thức rượu vang đúng cách?

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc