Diễn ra vào thời điểm trăng tròn đẹp nhất trong năm, Tết Trung thu mang nhiều ý nghĩa của sự đoàn viên và không khí lễ hội, đặc biệt được mong chờ bởi các em nhỏ. Trải dài trên dải đất Việt Nam hình chữ S, với sự khác biệt về văn hoá vùng miền, các em nhỏ tại mỗi nơi lại có một cách chào đón Trung thu rất riêng.

Trung thu miền Bắc – Vẹn tròn tính truyền thống

Với đặc trưng khí hậu có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt, Trung thu đến với các em nhỏ bằng những dấu hiệu hết sức rõ ràng: là những ngày nắng dịu nhẹ, là cúc vàng, cốm xanh – những thức quà của mùa thu.

Trung thu năm nay đã cận kề trong sự mong chờ của các em nhỏ khi ngoài đường phố lúc này đã thấp thoáng bóng dáng của những chiếc đèn ông sao, lồng đèn, mặt nạ, đồ chơi nhiều màu sắc.

Tất bật chuẩn bị cho việc đón Tết Trung thu, nhiều bậc cha mẹ không quên dạy con về Tết Trung thu truyền thống, bằng cách đưa con đến tham gia các sự kiện Trung thu diễn ra từ khoảng 2 tuần trước Trung thu, tại nhiều địa điểm như: Trung tâm thương mại Vincom, Vinpearl Land Times City, Bảo tàng Dân tộc học, Công viên nước Hồ Tây…

1

Các em nhỏ biểu diễn tại lễ hội Trung thu (Ảnh: Vincom)

Tại những sự kiện như thế này, các bạn nhỏ không chỉ được xem, được nghe mà còn được tự mình trải nghiệm các hoạt động chuẩn bị cho Tết Trung thu như làm bánh nướng bánh dẻo, làm đồ chơi Trung thu… để hiểu thêm về ngày lễ truyền thống này.

Trung thu miền Trung – Rộn rã tiếng trống lân

Hoà cùng không khí rộn rã của Tết trung thu trên khắp cả nước, Trung thu của trẻ em miền Trung thể hiện rõ sự giao thoa văn hoá của cả hai miền: mang đầy đủ sắc màu của một ngày lễ truyền thống, nhưng cũng không kém phần rộn rã, náo nhiệt đúng tính chất của một ngày hội.

Những ngày cận Trung thu, khắp phố phường đâu đâu cũng rộn rã tiếng trống, tiếng hò reo từ các đoàn múa lân sư rồng, trong đó có cả những đoàn múa lân “nhí”. Hình ảnh các đội múa lân diễu trên đường phố, ghé thăm từng nhà, đã trở thành nét đặc trưng của Tết Trung thu nơi đây.

Múa lân cũng là hoạt động không thể thiếu trong các lễ hội trông trăng tại miền Trung, tiêu biểu là hoạt động múa lân dưới nước tại Vinpearl Nha Trang – trong khuôn khổ lễ hội Trung thu diễn ra với nhiều hoạt động đa dạng.

2

Hoạt động múa lân dưới nước tại Lễ hội Trung thu Vinpeal Land Nha Trang – (Ảnh Vinpearl Land)

Trung thu miền Nam – Rực rỡ và ấm áp

Trung thu miền Nam diễn ra bằng nhiều sự kiện quy mô hoành tráng. Nếu như trẻ em Hà Nội có phố Hàng Mã, thì trẻ em ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng có phố đèn lồng cho riêng mình ở khu vực Quận 5. Đây là nơi mà các em nhỏ gần như có thể tìm thấy mọi thứ đồ chơi mình yêu thích.

Mỗi vùng miền lại có một cách đón Trung thu riêng biệt, nhưng tựu chung lại, Trung thu vẫn luôn mang đến không khí vui tươi, viên mãn. Nếu có cơ hội, mỗi năm bạn hãy đưa con mình tới một miền khác nhau của tổ quốc để thưởng thức những bữa tiệc Trung thu lạ mà quen. Chắc hẳn đó sẽ là những trải nghiệm vô cùng ấn tượng với bé!

Phụ Nữ Hiện Đại & Vingroup 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc