Tối 21-7, Giọng hát Việt 2019 (The Voice 2019) diễn ra đêm thi chung kết của top 5 các thí sinh, nhóm thí sinh: Hoàng Đức Thịnh (đội Tuấn Ngọc), nhóm Dominix và Trần Lê Bích Tuyết (đội Thanh Hà), Lâm Bảo Ngọc (đội Tuấn Hưng) và Layla (đội Hồ Hoài Anh).

Với 35,93% bình chọn từ khán giả – chiến thắng thuộc về thí sinh Hoàng Đức Thịnh, đội huấn luyện viên Tuấn Ngọc. Chàng trai quê Hải Phòng, tân quán quân Giọng hát Việt cho biết chưa từng giành giải thưởng nào và là người có tín tâm sâu với Phật giáo. Hoàng Đức Thịnh có trò chuyện với Giác Ngộ online:

Chào Hoàng Đức Thịnh, đầu tiên, chúc mừng bạn vừa đoạt quán quân Giọng hát Việt 2019, cảm xúc của bạn lúc này thế nào?

– Hoàng Đức Thịnh: Thật sự đến bây giờ tôi vẫn chưa hết xúc động và ngỡ ngàng với chính bản thân mình. Thịnh quá đỗi hạnh phúc vì không nghĩ mình có thể chinh phục được ngôi vị quán quân của The Voice 2019.

ducthinh 1.jpgHoàng Đức Thịnh và danh ca Tuấn Ngọc trong đêm chung kết Giọng hát Việt 2019 – Ảnh: NVCC

Nhân duyên đến với âm nhạc của Thịnh? Và bạn theo đuổi dòng nào? Với bạn, âm nhạc có ý nghĩa ra sao trong cuộc sống?

– Tôi theo đuổi về âm nhạc từ duyên khá bất ngờ – trong lần đi sinh nhật bạn học cùng lớp ở một quán nước tại Hải Phòng và đã lên hát vui tặng người bạn đó một bài hát. Rất tình cờ, người chủ quán đó nghe được, rồi ra ngỏ lời – khen Thịnh hát rất truyền cảm nên muốn Thịnh hát ở đó vào mỗi cuối tuần.

Dòng nhạc mà tôi luôn thiên về tất nhiên vẫn là Ballad, nhưng qua cuộc thi này Thịnh thấy mình cũng rất may mắn khi được thử sức với các dòng nhạc khác nhau để có thể học hỏi thêm và có thêm kiến thức lớn về âm nhạc của mình.

Tôi nghĩ không chỉ riêng với Thịnh mà với hầu hết mọi người cảm thụ về âm nhạc – nó là một món ăn tinh thần, là một thứ gì đó vô hình không thể chạm được vào, không thể đong đo cân đếm chính xác nhưng trong mỗi chúng ta không thể sống thiếu âm nhạc. Nó là nguồn sống, nguồn vui, buồn, cung bậc cảm xúc của chúng ta mỗi ngày trong cuộc sống… Nói chung âm nhạc nó là kho báu là vô giá trong Thịnh.

Gia đình hay ai là người đã đứng sau những thành công của bạn cho tới nay? Bạn muốn chia sẻ điều gì với họ?

–  Có câu “Một cây làm chẳng nên non, ba cây trụm lại nên hòn núi cao”. Con đường đi đến thành công của tôi ngày hôm nay là thành quả từ tất cả tấm lòng yêu thương, công sức của nhiều người đứng đằng sau ủng hộ. Mọi người đã hỗ trợ cho Thịnh rất nhiều mới tạo ra một Hoàng Đức Thịnh quán quân The Voice 2019 ngày hôm nay.

Đó là từ những người anh, cũng như người thầy đầu tiên đã tìm ra Thịnh và dạy Thịnh hát, dạy Thịnh cách sống. Người luôn lặng lẽ, âm thầm giúp đỡ, hỗ trợ từ những ngày Thịnh còn non nớt là bầu sô Quang Cường và ca sĩ Quang Hà – cũng chính hai anh là người khuyên tôi nên tìm đến The Voice 2019 để chính thức bước vào con đường ước mơ của mình. Chính lời khuyên của hai anh, tôi lại may mắn được gặp gỡ và làm học trò của thầy Tuấn Ngọc.

Bên cạnh đó, được học và làm việc chung cùng nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và toàn bộ ê-kíp trong chương trình Giọng Hát Việt 2019 là một niềm vinh dự. May mắn nhất trong cuộc đời nghệ thuật của mình khi được mọi người luôn yêu thương, dạy bảo và luôn hỗ trợ – để mình có thể gặt hái được thành công như hôm nay.

Tất nhiên, đóng góp trong thành công này cũng không thể nào thiếu được động lực từ phía gia đình, bạn bè và tất cả những fan yêu quý Thịnh. Tôi cảm thấy mình là người rất may mắn khi đằng sau thành công của mình lại có nhiều người đến vậy (rưng rưng).

Nhân đây Thịnh hứa với tất cả mọi người là sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa, phát triển hết mức trên con đường âm nhạc của mình để không phụ lòng kỳ vọng mọi người dành cho mình. Thịnh xin cảm ơn mọi người rất nhiều.

ducthinh 3.jpgTrên bước đường mình đi, Thịnh (trái) được nhiều người ủng hộ, giúp đỡ – Ảnh: NVCC

Trên trang Facebook cá nhân, thấy Hoàng Đức Thịnh vẫn hay để hình nền là tôn dung Đức Phật, Bồ-tát… cùng câu niệm hồng danh “Nam mô A Di Đà Phật” – hẳn bạn có tín tâm sâu sắc với đạo Phật?

– “Nam mô A Di Đà Phật”, dạ đúng, Thịnh là một người rất tín tâm về đạo Phật. Không giấu gì mọi người, Thịnh cũng là một trong những Phật tử rất thích đọc và suy ngẫm những ý nghĩa từ lời kinh, câu văn liên quan Phật pháp. Ngoài thời gian luyện thanh, tập gym thì Thịnh chọn cách nghỉ ngơi, tĩnh tâm bằng cách vào những trang có lời dạy của Phật, những bài chia sẻ Phật pháp để đọc và sưu tầm, học hỏi. Đó là những lúc tôi thấy mình tĩnh tâm nhất sau mỗi ngày làm việc vất vả.

Vậy bạn ứng dụng lời Phật dạy vào cuộc sống như thế nào?

– Tôi không dám nói mình là người giỏi về Phật pháp mà chỉ dám nói Thịnh rất thích sưu tầm, học hỏi những gì liên quan đến Phật pháp. Thịnh có áp dụng những kiến thức về Phật pháp mà bản thân biết, đã hiểu cho chính mình trong cuộc sống hằng ngày. Học Phật, Thịnh thấy mọi thứ vi diệu vô cùng!

ducthinh 2.jpg
Hoàng Đức Thịnh trong một chương trình văn nghệ Phật giáo – Ảnh: NVCC

Sắp tới, Thịnh có ý định sẽ ra MV hoặc album nhạc Phật giáo hay tham gia hát ở các chương trình nghệ thuật Phật giáo?

– Nếu có cơ hội được ra mắt album về nhạc Phật thì với tôi đó là điều hằng mong đợi. Còn về những hoạt động nghệ thuật Phật giáo, Thịnh vẫn hay đi hát thiện nguyện ở chùa từ ngày còn chưa đi thi The Voice. Bây giờ Thịnh vẫn luôn hoan hỷ như vậy khi được ngỏ lời mời hát cho chương trình Phật giáo nào đó.

Nếu lời ca tiếng hát của Thịnh may mắn được góp phần cống hiến cho nền âm nhạc Phật giáo thì Thịnh xin công hiến hết mình.

Mùa Vu lan đã về rồi, bạn có chia sẻ gì với các khán giả của mình về sống hiếu đạo? Thịnh sẽ làm gì để thể hiện lòng hiếu thuận, tri ân của mình với những ân nhân đã được thọ?

– Tôi mong mọi người hãy luôn yêu thương, chăm lo cho bố mẹ ngay từ bây giờ, đừng đợi chờ – vì cha mẹ là Phật sống.

Thịnh sẽ tham gia các lễ Vu lan ở nhà chùa để mang tiếng hát của mình cúng dàng lên Phật, hồi hướng an lành cho bố mẹ…

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này!

Lưu Đức Bình Minh thực hiện

Nguồn: Giác Ngộ

https://giacngo.vn/vanhocnghethuat/2019/07/26/7FE68A/

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc