Chị Nguyễn Ngọc Phương Uyên – phó phòng Marketing của Trung tâm điều trị & Chăm sóc da Orient có hai con, bé Phương Nhi, biệt danh là Susu, 5 tuổi và bé Tường Duy, biệt danh Tintin 18 tháng. Cả 2 bé đều hiếu động và hài hước, hướng ngoại.

Quan niệm nuôi dưỡng con đơn giản

Hãy cứ để bé phát triển tự nhiên, theo sở thích của bé, chứ không gò ép theo sở thích của cha mẹ. Có thể con bạn không giỏi bằng con người khác ở mặt này, nhưng sẽ có cái vượt trội hơn ở mặt khác. Không ai sinh ra đều có thể là thiên tài, không ai sinh ra đều có thể làm ngôi sao. Đến tuổi bé đi học, Uyên sẽ hướng con không chú trọng quá về thành tích mà chú trọng về kỹ năng và hiểu về kiến thức.

Không dùng đòn roi và áp đặt con

Khi bé hư, Uyên không dùng đòi roi mà gọi bé ra “thủ thỉ”, giải thích cho bé hiểu và áp “hình phạt” cho bé. Hình phạt là cắt hết những khoản mà con yêu thích, như không cho xem hoạt hình, vẽ hoặc đi chơi cuối tuần… Uyên cảm thấy cách phạt này rất “nghiệm”. Đòn roi không có tác dụng, nó lại khiến con bị đau và nghĩ rằng mẹ không thương, đồng thời khi sử dụng đòn roi và la mắng mẹ cũng cảm thấy rất mệt mỏi.

Ngay cả ăn uống cũng không gò ép

Bé muốn ăn với khẩu lượng bao nhiêu thì tùy bé. Tuy nhiên, khi ăn uống, các bé phải ngồi trong ghế, tuyệt đối không chạy rông. Thoải mái cho con lựa chọn món ăn, nhưng tuyệt đối không cho ăn đá lạnh, hạn chế nước ngọt và bánh kẹo. Sinh bé thứ 2 rồi, Uyên có nhiều kinh nghiệm hơn nên cho bé ăn thô sớm, điều này rất tốt cho bé, bởi bé không sợ ăn và thích trải nghiệm các món ăn mới. Đồng thời, bé ăn thô sớm, gia đình có tổ chức đi du lịch, cha mẹ cũng thoải mái hơn nhiều, bé lại rất thích thưởng thức các món ăn lạ miệng.

IMG 1982 560x339 Tôi luôn cố gắng ở gần các con

Dạy con cần kiệm, không hoang phí 

Khi mua sắm đồ chơi hoặc quần áo, Uyên cũng rất chừng mực, không đáp ứng tất cả các yêu cầu của trẻ. Nếu bé đòi, Uyên khéo léo từ chối và nói rằng “Mẹ không còn tiền”, nếu bé khóc ăn vạ thì càng không thể được. Có thể lúc đầu bé sẽ phản ứng rất mạnh, khóc rất lâu, nhưng khi đã xong lần này, lần sau bé sẽ biết điều và hợp tác với mẹ. Uyên nghĩ: điều này giúp con nhận thức rằng không phải lúc nào cuộc sống cũng quá dễ dàng, và con cần cố gắng bản thân để sau này có thể đạt được điều mình muốn, không ỷ lại vào gia đình.

IMG 2139 560x799 Tôi luôn cố gắng ở gần các con

IMG 2547 560x379 Tôi luôn cố gắng ở gần các con

Tác giả: Thu Hòa

 

Nguồn: Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc