Bộ áo dài “Phụng Thiên Vũ” do siêu mẫu Thanh Hằng thể hiện, giám khảo nữ quyền lực cuộc thi Vietnam Nextop Model 2013. Tác phẩm lấy từ ý tưởng từ hình tượng chim phụng thời nhà Lý. Hình ảnh rồng phụng thời Lý được xem là Linh vật biểu trưng nhất trong số rất nhiều hình tượng rồng phụng Việt Nam các thời kỳ khác. Bộ trang phục mang nhiều hình ảnh đặc trưng văn hóa thời Lý và nền văn hóa Chăm pa. Sự giao thoa giữa 2 nền văn hoá ấy đã mang nghệ thuật phát triển mạnh mẽ, hưng thịnh nhất trong các thời kỳ văn hóa xưa của Việt Nam. Đây là thời kỳ có nền văn hóa nghệ thuật rực rỡ, có thể nói là thời “Phục Hưng” trong lịch sử văn hóa Việt Nam.

MocThanh-12.4-10

MocThanh-12.4-9
Hoa sen là Quốc hoa và cũng là biểu tượng của nền Quốc giáo Phật giáo phát triển cực thịnh lúc bấy giờ. Vị trí hoa sen nằm ở cánh tay cũng mang 2 ý nghĩa sâu sắc. Nó làm ta nhớ đến điệu múa đèn hoa sen đài các của cung đình Huế.

MocThanh-12.4-9a
Đặc biệt hơn, khi 2 bàn tay chắp lại thì 2 đóa hoa sen tiến gần nhau và lập tức hình tượng cánh chim phụng xòe rộng ra. Điều đó biểu trưng cho sự đồng lòng các dân tộc anh em hiện nay cùng nhau xây dựng đất Việt thăng hoa.

MocThanh-12.4-11
Trình diễn BST Phụng Thiên Vũ trong Thời trang & Cuộc sống. Từ trái sang: An Kha, Mộc Thanh, Lê Long Dũng, Siêu mẫu Thanh Hằng. Là NTK nữ duy nhất giữa người anh Lê Long Dũng và người em Thân Nguyễn An Kha, “Thiên kim tiểu thư” Mộc Thanh luôn được ưu ái, cưng chiều đặc biệt. Cô cũng nhiều lần làm model cho chính BST của bộ 3 này.

Ngoài bộ sưu tập “Phụng Thiên Vũ”, Bộ 3 NTK Lê Long Dũng – Mộc Thanh – An Kha còn có những thiết kế mang đặc trưng của các thời kỳ văn hóa khác nhau ở Việt Nam như:

MocThanh-12.4-12

Hình ảnh Mẹ Âu Cơ (do Hoa hậu Trương Tri Trúc Diễm thể hiện) và hình ảnh cha Lạc Long Quân (Á vương Trương Nam Thành thể hiện)

MocThanh-12.4-14

MocThanh-12.4-15

MocThanh-12.4-13

MocThanh-12.4-15aHình ảnh nền văn hóa Tây Nguyên (Á hoàng Trang sức Lê Huỳnh Thúy Ngân, siêu mẫu Ngọc Oanh thể hiện)

Mang hình ảnh đặc trưng của nền văn hóa Việt vào thiết kế để nói lên một ý nghĩa sâu sắc thì thật sự khiến công chúng rất bất ngờ vì Bộ 3 NTK này còn quá trẻ. Hơn nữa, tham vọng của Bộ 3 NTK sẽ tiếp tục thực hiện những biểu tượng của các thời kỳ văn hóa khác ở Việt Nam để giới thiệu đến công chúng trong những cuộc thi, sự kiện giao lưu văn hóa với bạn bè Quốc tế. Đó là nguồn cảm hứng cho con đường thực hiện quốc phục của Bộ 3 NTK.
Sau nhiều năm thực hiện Quốc phục cho các đại diện Việt Nam đi thi ở các đấu trường Quốc tế, Họ nhận được nhiều sự chú ý của công chúng cả nước. Dù cũng có những ý kiến trái chiều nhưng phải công nhận rằng Bộ 3 NTK Lê Long Dũng – Mộc Thanh – An Kha là những người trẻ tài năng và tràn đầy năng lượng. Họ nhiệt huyết với nghề vì họ chi tiền tỷ với những tác phẩm lớn lại không nản lòng. Qua những thiết kế của bộ 3 NTK, họ muốn khẳng định việc thiết kế Quốc phục là công việc đòi hỏi có chuyên môn cao và kiến thức văn hóa lịch sử vững cùng với sự khổ công thực hiện trong thời gian dài. Điều đó không thể hời hợt. Chúc cho 3 bạn trẻ ngày càng bay cao, bay xa với niềm đam mê, lý tưởng và tài năng của mình!

Nguồn: Vanhoadoanhnhan.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc