Trong những năm gần đây, khi kinh tế ngày càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp chính đáng của một bộ phận người dân ngày càng tăng cao. Một trong những nhu cầu đó chính là làm đẹp và chăm sóc cho hàm răng của mình. Trong đó có phương pháp Phủ sứ Nano, với những lời quảng cáo có cánh xuất hiện nhan nhản trên facebook hoặc google quảng cáo.

Bên cạnh các phương pháp làm trắng và đều răng đã được Bộ Y tế công nhận, được thực hiện bởi những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cũng như tại những phòng khám đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động như: niềng răng, tẩy trắng răng, bọc mão sứ, dán veneer… thì còn có 1 số cơ sở spa cũng thực hiện phương pháp làm đẹp răng bằng lời quảng cáo rất kêu là Phủ sứ Nano.

Vậy, sự thật “sứ Nano” là gì?

Để hiểu sâu về vấn đề này, chúng ta sẽ nói qua 1 chút về phương pháp đắp mặt răng composite. Phương pháp đắp mặt răng composite đã xuất hiện từ rất lâu. Nó được dùng để phục hồi bề mặt răng bị nhám, vỡ, lỗ rỗ hoặc xỉn màu. Bác sĩ sẽ dùng vật liệu trám răng thẩm mỹ composite để tái tạo, phục hồi lại những khiếm khuyết trên bề mặt răng, thường là răng cửa, cho bệnh nhân. Đôi khi, cũng có những bệnh nhân muốn thay đổi màu răng của mình bằng cách yêu cầu bác sĩ đắp 1 lớp composite với màu sáng hơn, để giúp răng của họ trông có vẻ trắng hơn ban đầu. Điều này thường được thực hiện bởi những bác sĩ chính quy chuyên ngành răng hàm mặt và đòi hỏi sự khéo léo cũng như mắt thẩm mỹ cao của bác sĩ điều trị.

Các spa đã áp dụng nguyên tắc này cho việc quảng cáo “phủ sứ Nano”. Họ dùng 1 loại composite có màu trắng nhất (như trong bảng so màu Vita Classic là B1) mà bệnh nhân cảm thấy thích nhất, phủ bề mặt ngoài răng của bệnh nhân. Nhưng họ lại không tuân thủ các đặc điểm sinh lý răng của bệnh nhân như: bít luôn các vùng kẽ răng tự nhiên, thay đổi cấu trúc hình thái giải phẫu răng của bệnh nhân, không tôn trọng khớp cắn ban đầu…

Vì những lí do trên, bệnh nhân không thể vệ sinh răng miệng 1 cách bình thường, không thể ăn nhai như ban đầu vì bị sai lệch khớp cắn. Kết quả là thường sau 1-2 ngày, bệnh nhân phải đến các phòng khám nha khoa để tháo “sứ Nano” ra.

 Đây là hình ảnh 1 ca được phủ “sứ Nano” tại 1 spa ở khu vực TP.HCM.

Sau đó 1 ngày, bệnh nhân phải đến trung tâm nha khoa uy tín để tháo hết “sứ Nano”, phục hồi lại nguyên trạng ban đầu (Ảnh: BS Nguyễn Đình Trị).

Bên cạnh những vấn đề nêu trên, còn 1 lý do rất nguy hiểm khiến các bệnh nhân không nên nghe theo quảng cáo, đến làm “sứ Nano” tại các spa, chính là sự lây nhiễm. Các dụng cụ như: tay khoan, mũi mài, ống hút nước đã được các nhân viên spa làm từ người này rồi mang sang làm tiếp cho người khác, mà chỉ được lau chùi sơ sài. Việc lây nhiễm chéo như vậy là vấn đề cực kỳ nguy hiểm, mầm mống cho các bệnh lây truyền như: viêm gan, HIV…

Do vậy, rất mong các bệnh nhân tỉnh táo, tìm hiểu kỹ khi muốn thực hiện các kĩ thuât chuyên sâu về răng hàm mặt. Tốt nhất nên đến các bệnh viện lớn như: bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM, bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương hoặc các trung tâm nha khoa uy tín để được tư vấn và điều trị bài bản.

Bên cạnh đó, cũng mong các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các thủ thuật làm đẹp ở các trung tâm spa. Sẽ là rất nguy hiểm cho bệnh nhân, khi các spa thực hiện những thủ thuật xâm lấn, có chảy máu, vượt quá khả năng của mình.

BS Nguyễn Đình Trị – Chuyên khoa Răng Hàm Mặt

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc