Điện thoại di động xuất hiện và đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của rất nhiều người. Các hãng sản xuất luôn quảng bá những sản phẩm của họ ở khả năng phục vụ nhu cầu của mỗi cá nhân và họ đã làm rất tốt việc này. Tuy nhiên, sản phẩm kỹ thuật cao này vẫn tiềm ẩn những tác hại đến sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ, ở hướng ít ai ngờ đến nhất.
 Smartphone của bạn có thể là nguyên nhân gây mụn và dị ứng da

%image_alt%Những chiếc smartphone màn hình cảm ứng lớn được điều khiển hoàn toàn bằng ngón tay vô tình tạo nên một môi trường hoàn hảo cho… mầm bệnh phát triển. Các chuyên gia y tế cho biết bề mặt của mỗi chiếc điện thoại có thể chứa những mầm móng khuẩn, một vài trong số đó được khẳng định có khả năng gây hại cho da.

Do đó, việc điện thoại được áp sát vào mặt khi đàm thoại có thể làm tấy lỗ chân lông, từ đó gây viêm, một nguyên nhân phổ biến tạo ra mụn trứng cá. Để hạn chế tình trạng này, người dùng nên chùi màn hình bằng dung dịch sát khuẩn vài lần một tuần (nên sử dụng vài giọt nhỏ mỗi lần để tránh gây hại đến màn hình điện thoại). Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là sử dụng tai nghe đi kèm theo máy hoặc tai nghe Bluetooth để tránh hẳn tình trạng trên.

Điện thoại tác hại đến não một cách gián tiếp

Bạn là người thường xuyên sử dụng điện thoại di động? Ngay cả khi ngủ ban đêm cũng không nghĩ đến việc tắt thiết bị này? Trường đại học Gothenburg, Thụy Điển đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 4,000 người dùng, mà phần lớn trong số họ đang nhận thức được sự căng thẳng gây ra bởi điện thoại di động hoặc thường xuyên phải thức giấc vì những cuộc gọi vào ban đêm, cho thấy các triệu chứng gồm rối loạn giấc ngủ, căng thẳng thần kinh và các biểu hiện của chứng trầm cảm xuất hiện rất phổ biến.

Tất cả những người tham gia khảo sát đều cho biết việc mang điện thoại thường xuyên bên người, ngay cả khi ở nhà, khiến họ luôn ở trạng thái chuẩn bị để nhận cuộc gọi. Và đây là nguyên nhân chính được khẳng định đã gây ra các triệu chứng kể trên. Cũng từ nghiên cứu này cho thấy nữ giới chịu tác động nặng nề hơn nam giới.

Vì thế, hãy tắt điện thoại vài ban đêm trước khi ngủ để giúp cơ thể, đặc biệt là bộ não, có được một trạng thái nghỉ ngơi tốt nhất. Điều này giúp ngày mai, khi thức dậy, bạn sẽ trở thành một con người, nhân viên tỉnh táo hơn, khỏe mạnh hơn cho cuộc sống và công việc.

%image_alt%

Sử dụng điện thoại thường xuyên khi mang thai gây tác động xấu đến thai nhi

Một cuộc nghiên cứu khổng lồ kết hợp giữ 2 trường đại học California, Mỹ và Aarhus, Đan Mạch trên 13.159 trẻ em cho thấy rằng, việc người mẹ sử dụng điện thoại di động trong quá trình thai kỳ có thể gây ảnh hưởng đến hành vi sau này của trẻ. Những đứa trẻ này có xu hướng thể hiện tính hiếu động thái quá, sẽ gặp khó khăn trong việc rèn luyện đạo đức và tạo mối quan hệ với người xung quanh khi đến tuổi đi học. Tình trạng thậm chí sẽ tệ hơn nếu những đứa trẻ được phép sử dụng điện thoại di động trước 6 tuổi.

 %image_alt%

Kết quả này gây bất ngờ ngay cả đối với các chuyên gia tham gia nghiên cứu. Họ cho biết rằng không thể tìm ra tác động sinh học nào có thể gây ra điều này. Vì vậy, khi chuyển hướng sang những giả thuyết khác như hút thuốc, dùng chất kích thích trong khi mang thai; di truyền từ gia đình hay tình trạng đời sống xã hội và không tìm thấy sự liên quan nào, các chuyên gia mới có thể khẳng định mạnh mẽ hơn việc sử dụng điện thoại chính là nguyên nhân lớn nhất.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này còn đang được thẩm định thêm ở nhiều mặt khác nhau. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ, phụ nữ nên có những động thái bảo vệ trước. Lời khuyên đưa ra là họ tốt nhất nên hạn chế việc sử dụng di động trong suốt thời gian thai kỳ và không cho phép trẻ em trước tuổi đi học được sử dụng điện thoại di động thường xuyên, dù sự tiện lợi của thiết bị này lớn đến như thế nào.

Theo Tôn Bảo/ Thế Giới Số 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc