(Phunuhiendai.vn) – Patricia d’Angeli là một nhà trị liệu, chuyên nghiên cứu về các mối quan hệ với bản thân, với người khác và về sự hòa hợp đôi lứa. Quyển “Liệu pháp tâm hồn” của cô vừa được Sách Thiện Trí Thức cho ra mắt tại Việt Nam. 
Patricia d’Angeli là đồng sáng lập của Viện thôi miên nhân văn và thôi miên Erickson (IFHE), nơi cô tham gia đào tạo chuyên nghiệp. Cô cũng điều hành các hội thảo về mối quan hệ với bản thân và người xung quanh, trị liệu cặp đôi, diễn giải giấc mơ, v.v.
Được đào tạo về tâm lý học phân tích trường phái Jung (phân tích biểu tượng, giải nghĩa giấc mơ) cũng như NLP, Rebirth và kỹ thuật thở Holotropic, Patricia d’Angeli là đồng sáng lập thôi miên Nhân văn, mà “Liệu pháp biểu tượng nâng cao” được trình bày trong cuốn sách này là một trong những công cụ quan trọng nhất. Nó còn có mục đích chữa lành những tổn thương gốc rễ của cá nhân, nhằm cân bằng các khía cạnh tính nữ và tính nam nội tâm mang đến trợ giúp trong các giai đoạn quan trọng của cuộc sống: kết hôn, sinh con, ly dị, mất người thân, thay đổi sự nghiệp, cũng như những khó khăn trong quá trình tiến hóa tâm thức và xã hội của chúng ta. Để tìm hiểu thêm về tác giả, mời ghé trang web: www.Patricia-dangeli.com.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn khám phá một phương pháp trị liệu cho tâm hồn bằng cách du hành trong một thế giới của biểu tượng và thơ ca, của những mối tương quan đầy tinh tế, hiểu được về Vô thức – với những huyền thoại đã đúc tạc nên nó và các nguyên mẫu đang biểu trưng cho nó. Từ đó, sự chuyển hóa đầy phép màu sẽ đến với bạn.

TRỊ LIỆU TÂM LÝ LÀ GÌ?
Theo nghĩa đen, trị liệu tâm lý là “liệu pháp cho tâm hồn”.
Vì vậy, để thực hành tâm lý trị liệu, bạn phải hiểu được cái tinh thần sâu sắc đã thổi cho con người sự sống: Vô thức. Không phải trên lý thuyết, mà là trong thực tế – bởi vì trên hành trình đồng hành cùng người đang đau khổ, bạn sẽ không phô trương kiến thức của bản thân. Ta cần mang đến cho họ một sự trợ giúp cụ thể.
Vô thức của chúng ta đã được rèn giũa không chỉ qua các mối quan hệ gia đình ta có, mà còn cả xã hội, thông qua cộng đồng kiến tạo nên quốc gia và cả thời đại của chúng ta, vì vậy điều quan trọng là phải có những kiến thức tối thiểu về cội nguồn của Nhân loại, hiểu biết về những huyền thoại, truyền thuyết lâu đời nhất và đã được truyền thụ đến đời chúng ta.
Và cuối cùng, bất cứ kiến thức nào cũng chỉ được xác minh bằng hành động, bằng quá trình thực thi mà nó cho phép ta – người thực hành liệu pháp tâm lý cần biết rõ về các cấu trúc can thiệp tốt – có khả năng tác động đến người mà anh ta giúp đỡ, có khả năng đi vào những tầng lớp sâu thẳm và tinh tế nhất của Vô thức chính mình, vốn cũng phức tạp và đầy tính biểu tượng như người kia vậy. Và, nếu có thể, hãy sử dụng các kỹ thuật đơn giản, thích ứng với mọi tình huống và mọi cách hiểu, và chúng cần có khả năng trợ giúp được càng nhiều người càng tốt.
Kiến thức về Vô thức, về thần thoại và biểu tượng sẽ trợ giúp cho các thao tác trị liệu, và việc thực hành các cấu trúc trị liệu cần đơn giản và có khả năng thích nghi cao: ba điểm cốt yếu này phải là nền tảng của bất kỳ phương pháp trị liệu tâm lý nào.

TỔN THƯƠNG LÀ BẠN HAY LÀ THÙ?
Chấn thương, đó là sự thật. Nhưng, nỗi đau dạy cách phản ứng, nó dạy chúng ta hiểu bản thân mình hơn, về phẩm chất và lỗi lầm của chúng ta. Nó buộc chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, không bị lừa dối hai lần bởi cùng một thứ, buộc ta đưa ra lựa chọn cuộc sống, đôi khi tiêu cực, đôi khi tích cực.
Do đó, ta có thể nói rằng, vết thương tạo ra ta, phần con người tốt đẹp nhất cũng như tồi tệ nhất của chính ta. Ở đây ta sẽ nói về những tổn thương chính đã định hướng và điều khiển cuộc đời ta.
Những kiểu chấn thương này, không giống như những tai nạn có thể xảy ra trong cuộc sống, luôn được truyền từ cha mẹ sang con cái, một cách vô thức. Ta thừa hưởng, trước hết, vết thương của cha hoặc của mẹ ta, người đã vô tình dạy nó cho ta trong suốt quá trình nuôi dạy ta và còn tiếp tục chơi với chấn thương đó ngay cả khi ta đã trưởng thành.
Đó là lý do tại sao nó được gọi là “tổn thương chính”. Bởi vì nó tạo điều kiện cho sự tồn tại của chúng ta, nó thúc đẩy ta đưa ra lựa chọn, như cách nó đã làm với cha mẹ, ông bà chúng ta và tất cả các thế hệ trước họ – cũng như ở con cái, cháu chắt chúng ta và tất cả các thế hệ sau này.

SỰ HÒA HỢP CỦA CẶP ĐÔI
Ta đã nghiên cứu trong chương liên quan đến những tổn thương trong cặp đôi rằng những cuộc hẹn hò tình cảm không phải là kết quả của sự tình cờ, mà là sự hấp dẫn qua lại do biểu hiện vô thức của những vết thương ta mang trong mình gây ra.
Bạn có nhớ ví dụ về Véronique và Julien không? Véronique đã áp dụng tình thế nạn nhân bằng cách vô thức sao chép hành vi của mẹ cô. Tính nam nội tâm của cô, được hình thành từ hình ảnh của cha cô, là một tính nam đàn áp. Bằng cách gặp gỡ Julien, một cách vô thức, Veronique cảm thấy tổn thương của anh cộng hưởng với tính nam nội tâm của mình. Ngay cả khi, ở bề ngoài, Julien có vẻ ngọt ngào và ân cần, thì trong cõi bí mật của Vô thức anh vẫn khác hoàn toàn! Julien có một tính nam nội tâm giống hệt với Véronique: một tính nam đàn áp và bắt bớ.
Về phần mình, Julien có một tính nữ nội tâm phù hợp với hình ảnh mà anh đã giữ về mẹ mình: một tính nữ nạn nhân. Khi Julien gặp Véronique, phản chiếu bề ngoài của tính nữ nội tâm nơi anh, anh đã yêu cô say đắm! Tất nhiên, tại thời điểm họ gặp nhau, Veronique có vẻ mạnh mẽ và chắc chắn về bản thân. Nhưng đó chỉ là một mặt nạ che giấu tổn thương.
Khi hai đối tác bước vào giai đoạn cặp đôi mâu thuẫn, mặt nạ rơi xuống và Véronique bắt đầu vô thức đóng vai tính nữ nội tâm của cô: nạn nhân. Về phần Julien, hiển nhiên anh sẽ đảm nhận vai trò tính nam nội tâm của mình: đó là kẻ ngược đãi! Thế là hai vợ chồng trải qua một địa ngục thực sự. Tuy nhiên, hai người này được sinh ra để hòa hợp với nhau: bằng cách chữa lành vết thương chung của họ, họ có thể biến sự tuẫn đạo của mình thành thiên đường.
Chuyện giáo dục của họ đã tương đối giống nhau; cả hai đều biết đến vấn đề ngược đãi vì họ đã trải qua nó bằng cách theo dõi cha mẹ mình v.v.
Lúc còn là đứa trẻ, họ đã thề là sẽ không bao giờ lặp lại chuyện đó. Và bằng cách chăm sóc tính nam và tính nữ nội tâm của mình, họ có thể thành công trong việc giữ lời hứa với chính mình. Và họ sẽ trải qua các giai đoạn kế tiếp: cặp đôi có ý thức, sau đó là cặp đôi kiến tạo.
Thật không may, tại thời điểm đó, Julien và Veronique đã không đủ kiên nhẫn để thực hiện công việc cá nhân của từng người, và họ ly thân.
Họ sống một cuộc đời cô đơn, thỉnh thoảng điểm xuyết vài câu chuyện tình yêu mà tất cả đều kết thúc theo cùng một cách. Veronique tự động rơi vào lưới tình của những kẻ bắt bớ ban đầu rất ngọt ngào và chu đáo với cô. Và Julien thì chỉ bị thu hút bởi những người phụ nữ hóa ra là nạn nhân sau vài tháng bên nhau. Chỉ đến năm mươi tuổi, họ mới lại “tình cờ” chạm mặt nhau. Một lần nữa, họ yêu nhau và để câu chuyện của họ không có kết cục như lần đầu tiên, họ quyết định cùng nhau tham gia trị liệu. Đó là khi tôi gặp họ. Cùng nhau, chúng tôi đã làm việc theo ví dụ mà một lúc nữa tôi sẽ trình bày chi tiết hơn.
NGÀY XỬA NGÀY XƯA̛A…
“Ngày xửa ngày xưa … Có một người đẹp ngủ trong rừng.”
Bạn còn nhớ câu chuyện cổ tích này không? Bạn vẫn nhớ về nàng công chúa chìm vào giấc ngủ hàng trăm năm trong lâu đài, sau khi bị giáng một lời nguyền khủng khiếp từ một mụ tiên ác chứ? Bạn có biết rằng tất cả cư dân của lâu đài, người hầu, động vật đều đã phải chịu lời nguyền giống như nàng và cũng chìm vào giấc ngủ không? Xung quanh lâu đài mọc lên cả một khu rừng cây gai khổng lồ cứ lớn lên từng ngày. Khu rừng quỷ quyệt này bảo đảm sao cho người đẹp và tập thể xung quanh đều rơi vào giấc ngủ vĩnh hằng.
Cuối cùng, ngày thần thánh đã tới, có một vị hoàng tử tràn ngập tình yêu với nàng công chúa, mà chàng biết là có tồn tại chỉ thông qua những gì người ta nói với chàng. Chàng sẽ sử dụng tất cả sức mạnh và lòng can đảm của mình để giết chết mụ tiên ác bằng cách đâm một thanh kiếm ánh sáng ma thuật vào trái tim mụ, và do đó, chàng tìm được con đường băng qua những hàng rào cây gai.
Tình yêu và lòng kiên trì đã cho phép hoàng tử đến lâu đài nơi chàng đánh thức được người đẹp say ngủ bằng một nụ hôn. Ngay lập tức, số phận bi thảm của cả vương quốc đã được gỡ bỏ, toàn thể các cư dân của tòa lâu đài thức dậy. Những đám cưới huy hoàng đã được tổ chức.
Người đẹp say ngủ này là nguồn mạch tinh túy từ tính nữ nội tâm của ta, hiện nay nó vẫn đang thiếp ngủ và chờ đợi. Nếu chỉ có một mình, nó sẽ không thể tạo ra phần thiêng liêng bên trong chính chúng ta – điều mà tất cả chúng ta đều hằng khao khát được biết đến.
Hoàng tử là ý chí có ý thức, tính nam tích cực của chúng ta, là sức mạnh của tình yêu và mong muốn gặp gỡ vẻ đẹp bên trong chúng ta, để có thể đánh thức nó và cho phép nó sinh ra phần thiêng liêng bằng cách hợp nhất với tính nam. Hoàng tử được nghe kể là có một nàng công chúa xinh đẹp tuyệt trần đang say ngủ đằng sau khu rừng rậm rạp kia, đó là khi một ngày ta phát hiện ra bên trong bản thân có tồn tại một tiềm năng vô cùng to lớn đang hy vọng ta sẽ tìm đến và nhận thức được nó.
Mụ tiên xấu xa hiện thân cho những hậu quả và di chứng ở tính nữ của chúng ta, bị tổn thương và tra tấn bởi những gì mà xã hội tiêu dùng hậu gia trưởng của chúng ta liên tục áp đặt lên nó.
Thanh kiếm ánh sáng ma thuật của hoàng tử là công cụ chuyển hóa. Thanh kiếm, sức mạnh nam tính, kết hợp với ánh sáng ma thuật, sức mạnh nữ tính, và có thể là ẩn dụ của tâm lý trị liệu, là liên minh giữa tính nam – bằng kỹ thuật của nó – và tính nữ – nhờ năng lực giao tiếp với Vô thức.
Khu rừng cây gai đại diện cho tất cả những vết thương của chúng ta, nằm trong Vô thức của ta.
Khi đâm xuyên thanh kiếm ánh sáng vào trái tim của mụ tiên độc ác, hoàng tử chuyển hóa bóng tối. Tiên ác biến mất mãi mãi.
Giống như hoàng tử, ta sẽ phải sử dụng ý chí của mình để gặp gỡ tiềm năng bên trong và băng qua khu rừng của những vết thương. Với thanh kiếm ánh sáng của mình, chắc chắn ta chỉ có thể đạt được kỳ tích. Cuộc hôn nhân của hoàng tử và người đẹp là cuộc hôn nhân giữa tính nam và tính nữ nội tâm của ta, sinh ra đứa trẻ thiêng liêng của ta. Và, cũng như cặp đôi hoàng gia, cuộc sinh hạ này sẽ là phần thưởng của ta, vượt xa những gì ta có thể tưởng tượng trong đời. Xung quanh ta, nhờ hiệu ứng quy chiếu và làm mẫu, cả thế giới cũng sẽ thức dậy, giống như những cư dân của lâu đài.
Để kết thúc cuốn sách về Trị liệu Biểu tượng Nâng cao này, tôi muốn gửi lời đến tất cả các bạn, những hoàng tử và công chúa của thế giới này. Biết rằng mặc dù con đường đôi khi khó khăn, mong muốn và tình yêu vẫn sẽ giúp bạn vượt qua những vết thương đang che lấp niềm hạnh phúc bên trong bạn. Đây là về cuộc đời bạn, đây là về thế giới của chúng ta. Đây là tương lai của bạn và của con cái chúng ta.
Bằng cả trái tim mình, tôi hy vọng cuốn sách này đã cho bạn những con đường, cách thức, và đặc biệt là niềm tin vào bản thân và những phẩm chất tuyệt vời trong bạn để thực hiện cuộc hành trình nội tâm của bạn ngay hôm nay. Tôi gửi đến bạn thật nhiều tình yêu.” – Trích đoạn “Liệu pháp tâm hồn”.

 

Nhi Phương (CLB Phụ Nữ Hiện Đại) 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc