(Phụ Nữ Hiện Đại) – Cùng chia vui với sự kiện mới đây, CapitaLand Việt Nam nhận giải thưởng “Chủ Đầu tư Xuất sắc” với 18 giải thưởng tại lễ trao giải Property Guru Vietnam Property Awards 2018, và nhân dịp Kỷ niệm Quốc khánh Singapore (9/8/1965 – 9/8/2018), ghi dấu 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – SingGapore, ông Chen Lian Pang, Tổng Giám Đốc CapitaLand Việt Nam, đã chia sẻ cảm xúc và hành trình công ty hoạt động tại Việt Nam. 

Chúng tôi muốn biết cảm xúc của ông với tư cách là công ty Singapore tại Việt Nam Nhân kỷ niệm Quốc Khánh Singapore?

Là một chủ đầu tư Singapore, chúng tôi nhận được nhiều niềm tin từ chính phủ Việt Nam. Mọi người luôn đánh giá cao uy tín của công ty Singapore. Chính phủ không trực tiếp can thiệp vào hoạt động kinh doanh của chúng tôi, nhưng với niềm tin vào uy tín, chúng tôi luôn được tạo điều kiện tốt. Đáp lại niềm tin đó, chúng tôi luôn giữ đúng lời hứa hoàn thành các dự án đúng tiến độ, có chất lượng cao. Quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam – Singapore đánh dấu kỷ niệm 45 năm, lãnh đạo nhà nước hai bên cũng thường xuyên có những chuyến viếng thăm chính thức.

Trong hành trình CapitaLand hoạt động tại Việt Nam, được biết có nhiều dự án ký kết của CapitaLand với đối tác có sự chứng kiến của cấp lãnh đạo nhà nước hai bên, ông có thể chia sẻ thêm?

Đúng là chúng tôi luôn được lãnh đạo hai nước quan tâm, ví dụ như vào ngày 12/1/2010,  buổi lễ kí kết hợp đồng liên doanh đầu tư giữa CapitaLand và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành được tiến hành tại Hà Nội với sự chứng kiến của các quan chức Chính phủ hai quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Singapore Lý Hiển Long và cựu Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Vào ngày 28/10/2010, Thủ tướng hai bên cũng chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa CapitaLand và một công ty bất động sản Việt Nam để phát triển một dự án nhà ở.

Ông Chen Lian Pang, Tổng Giám Đốc CapitaLand Việt Nam

Ngoài ra còn có những chuyến viếng thăm xã giao giữa lãnh đạo CapitaLand với lãnh đạo Việt Nam?

Vâng, ví dụ như ngày 17/11/2009, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn CapitaLand thời đó là ông Liew Mun Leong đã có cuộc viếng thăm xã giao với chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thời điểm đó, ông Nguyễn Minh Triết. Ngày 27/9/2011, Chủ tịch nước Việt Nam thời đó là ông Trương Tấn Sang đã thăm chính thức Singapore và gặp các doanh nghiệp Singapore trong đó có Chủ tịch tập đoàn CapitaLand thời đó là ông Liew Mun Leong. Ngày 7/3/2016, ông Lim Ming Yan, Chủ tịch-Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn CapitaLand, có chuyến viếng thăm Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Gần đây ông chủ tịch tập đoàn CapitaLand cũng có gặp cấp lãnh đạo?

Trong cuộc gặp chính thức với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Kế Hoạch – Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng vào ngày 27/3/2017, Chủ tịch và Tổng Giám Đốc điều hành Tập đoàn Lim Ming Yan chia sẻ kế hoạch đóng góp vào Việt Nam và khẳng định cam kết dài lâu về hành trình đô thị hóa Việt Nam, nhất là ở Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Trong buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Lim Ming Yan đồng lòng tiếp tục cơ hội mới rất tốt đẹp vừa được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tạo ra trong chuyến viếng thăm chính thức cùng thời điểm. Chuyến viếng thăm của Thủ tướng Singapore đã giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ song phương và đầu tư giữa hai nước Việt Nam – Singapore. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn chào đón những nhà đầu tư Singapore đến Việt Nam, khuyến khích thêm nhiều mô hình đầu tư đem lại giá trị cho người Việt Nam thông qua phát triển xanh, bền vững và hiện đại.

CapitaLand nhận định thế nào về nhân viên Việt Nam?

Chúng tôi có qui trình tuyển dụng chuyên nghiệp, ứng viên của công ty đến từ nhiều nguồn Đại học, họ là kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, chuyên viên marketing… Khi phỏng vấn tuyển nhân viên, chúng tôi không quá quan trọng bằng cấp mà tập trung vào đánh giá thái độ. Nếu một người có thái độ đúng đắn, chúng tôi sẽ đào tạo họ và phát triển họ rất tốt. Còn một người học giỏi và có bằng cấp chuyên môn nhiều mà không có thái độ tốt thì không cách chi chúng tôi đào tạo được. Hiện tại công ty có khoảng 350 nhân viên, tuổi trung bình của họ rất trẻ, chỉ là 27 tuổi. Chúng tôi ưu tiên chọn các em sinh viên mới ra trường, các em có sự nhiệt tình và lòng ham học hỏi. Sau khi được nhận vào làm việc, tôi luôn bố trí thời gian ăn trưa với nhân viên mới để kết nối họ, lắng nghe họ và khuyến khích họ phát biểu. Tôi tạo không khí an toàn cho họ nêu ý kiến và phát triển sự tự tin.

CapitaLand có phát triển nhân viên Việt Nam ngang bằng với nhân viên Singapore không?

Kim chỉ nam của CapitaLand là RICE, tiếng Anh có nghĩa là cơm, như người Việt Nam hay Singapore chúng ta luôn ăn cơm hàng ngày. RICE là viết tắt của các chữ Respect (tôn trọng), Intergrity (trong sạch), Creativity (sáng tạo) và Excellence (chất lượng xuất sắc). Chúng tôi không đề ra khẩu hiệu cho vui mà thật sự sống và làm việc với bốn giá trị cốt lõi này. Công ty còn tổ chức nhiều khóa học về kỷ năng mềm cho nhân viên, ít nhất là 40 giờ mỗi năm. Nhân viên nào cần thêm các kiến thức chuyên môn cũng được tạo điều kiện đào tạo, chúng tôi cũng gởi một số nhân viên sang Singapore học. Chúng tôi đào tạo cho tất cả nhân viên và có những chính sách đãi ngộ những cá nhân xuất sắc. Tuy nhiên, văn hóa làm việc trong công ty CapitaLand rất nghiêm túc, nhân viên cần làm việc theo tập thể, hỗ trợ nhau cùng đạt những mục tiêu chung. Nếu ai làm việc không đạt yêu cầu, có thái độ không tốt, cuối mỗi năm chúng tôi đánh giá kết quả và đành phải có chính sách không giữ người được nữa.

Tập đoàn CapitaLand có rất nhiều đóng góp cho cộng đồng, thiện nguyện hỗ trợ cho người dân Việt Nam 

Hoạt động thiện nguyện của công ty rất được người dân quan tâm, ông chia sẻ thêm?

Tập đoàn CapitaLand mỗi năm góp 0,5% lợi nhuận cho quĩ từ thiện hoạt động độc lập là CapitaLand Hope Foundation. Chúng tôi khuyến khích nhân viên mỗi năm dành ít nhất ba ngày làm việc và kể cả những ngày cuối tuần để làm việc thiện nguyện. Chúng tôi hiện đã xây được ba trường CapitaLand Hope tại Việt Nam, mang đến nền giáo dục chất lượng cho 650 trẻ em kém may mắn. Sau khi xây trường gần xong, chúng tôi tổ chức kêu gọi nhân viên từ khắp nơi trên thế giới đến hoàn thiện quá trình xây như sơn tường, đổ bê tông sân, trồng cây, làm khu cảnh quan có trò chơi… Chúng tôi muốn nhân viên phải tham gia sức mình và tận mắt chứng kiến hoàn cảnh của trường và tình hình dạy và học của thầy trò. Ngoài việc xây trường, chúng tôi còn nhiều hoạt động khác như động viên nhân viên và đối tác hiến máu nhân đạo, trồng cây gây rừng, bảo vệ môi trường, tổ chức cho các em thiếu may mắn được vui chơi và học tập…

Chân thành cảm ơn ông. Chúc ông nhiều sức khỏe và chúc CapitaLand Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ!

 

Đặng Dương

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc