Hòa chung không khí lễ hội của hơn 60 triệu người dân Nam Phi, chiều tối ngày 22.4.2016, Văn phòng Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 22 năm ngày Quốc khánh Nam Phi (27/4/1994 – 27/4/2016) tại khách sạn Sheraton, TP.HCM vào tối thứ sáu 22/4/2016. 

Tới dự sự kiện có sự hiện diện của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nam Phi tại Việt Nam – bà Kgomotso Ruth Magau; Phó chủ tịch UBND TP.HCM: Ông Lê Thanh Liêm; Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre:ông Cao Văn Trọng; Bí thư Tỉnh Ủy, tỉnh Tây Ninh: Ông Trần Lưu Quang; Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tây Ninh: Ông Nguyễn Thanh Ngọc; Bí thư Tỉnh Uỷ, tỉnh Hậu Giang: Ông Trần Công Chánh; Uỷ viên Trung ương Đảng – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang: Ông Lữ Văn Hùng; Tổng lãnh sự quán các nước cùng nhiều đoàn doanh nghiệp Việt Nam và các tổ chức, cơ quan thông tấn báo chí truyền thông Trung ương, địa phương, công ty du lịch đóng trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận tới dự.

Trang phục truyền thống Nam Phi tại buổi lễ
Trang phục truyền thống Nam Phi tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bà Đỗ Thị Kim Liên đã nhấn mạnh về ý nghĩa của Ngày Tự Do Nam Phi không chỉ đối với người dân Nam Phi mà đối với trào lưu yêu chuộng công lý, hòa bình, tự do và độc lập trên thế giới. Qua đó, Bà chia sẻ niềm vui về sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Nam Phi và Việt Nam, đặc biệt là sự hợp tác toàn diện giữa hai thành phố kết nghĩa: TP.HCM và Thành phố Johannesburg. Năm 2016 là năm đánh dấu quan hệ ngoại giao bước qua cột mốc thứ 22 với niềm hy vọng mối quan hệ chính trị , kinh tế và văn hóa giữa hai nước sẽ tiếp tục không ngừng tăng cường và phát triển.

Bà Đỗ Kim Liên chào mừng quan khách tại buổi lễ
Bà Đỗ Kim Liên chào mừng quan khách tại buổi lễ

Nhắc lại tiêu chí hợp tác ngoại giao vì mục tiêu phát triển cộng đồng, Lãnh sự Danh sự Nam Phi Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ, qua nhiều đợt công tác về các tỉnh miền Tây Bà đã được tận mắt chứng kiến các khó khăn, cơ cực của nông dân trước bối cảnh biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn trên diện rộng, có nguy cơ đẩy lùi các thành tựu xóa đói giảm nghèo của chính quyền địa phương trong nhiều năm qua. Gần đây nhất, qua dịp được làm việc với Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bến Tre, Bà được biết thêm đây là một địa phương còn nhiều khó khăn với nguồn lực có hạn nên vẫn đang được nhận trợ cấp kinh phí hàng năm từ Trung ương.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nam Phi tại Việt Nam - Bà Kgomotso Ruth Magau phát biểu tại buổi lễ
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nam Phi tại Việt Nam – Bà Kgomotso Ruth Magau phát biểu tại buổi lễ

Hiện nay, số hộ nghèo chưa có nhà để ở ước tới hơn 4.000 căn và gia đình chính sách hơn 3.000 căn. Cùng với lòng ngưỡng mộ Tâm – Tài của hai nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của quê hương Đồng Khởi anh hùng: Bà Nguyễn Thị Định, nữ Thiếu tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam và Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, nữ Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; qua sự giới thiệu của Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nhân dịp Quốc Khánh Nam Phi 2016, Lãnh Sự Danh dự Nam Phi Đỗ Thị Kim Liên trân trọng trao tặng 20 ngôi nhà tình nghĩa đến Tỉnh Bến Tre và thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, Bà hy vọng mỗi người chúng ta cùng mở những tấm lòng thơm thảo mỗi người một chút theo đạo lý nhà Phật: “giúp người một lần, hơn hẳn tụng kinh 10 năm!”; qua đó có thể góp phần để người dân nghèo vùng xâm nhập mặn có thêm chỗ che mưa che nắng trước cơn trái gió trở trời từ biến đổi khí hậu. Bà xúc động khi nhắc lại lời Ông bà xưa nói về mong mỏi được “an cư lập nghiệp”, cũng như còn gì có ý nghĩa hơn là việc giúp những người bất hạnh nhận ra rằng mình không bất hạnh, như định luật vạn vật tương tác: “khi vật A tác động vào vật B một lực thì vật A sẽ nhận tác động ngược lại y như vậy”. Những thứ chúng ta nhận được từ cuộc đời tương ứng với những thứ ta cho đi. Càng có dịp được cho nhiều bao nhiêu, sẽ càng nhận được trở lại nhiều bấy nhiêu, và xin hãy chung tay vì một tương lai Việt Nam tươi đẹp.

Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh Uỷ, Hậu Giang trao bằng khen bà Đỗ Thị Kim Liên Lãnh sự DD Nam phi tại TP.HCM vì đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của Hậu Giang
Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh Uỷ, Hậu Giang trao bằng khen bà Đỗ Thị Kim Liên Lãnh sự DD Nam Phi tại TP.HCM vì đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của Hậu Giang

Nhân dịp này, Lãnh sự Danh dự Nam Phi còn trao tặng Quỹ vì người nghèo tỉnh Tây Ninh 500 triệu đồng và Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) cũng trao tặng 30 xuất học bổng trị giá 30 triệu đồng đến các em học sinh Trường phổ thông đặc biệt (PTĐB) Nguyễn Đình Chiểu.

Đặc biệt, Ủy Ban Nhân dân Tỉnh Hậu Giang trao tặng bằng khen đến bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự Danh dự Nam Phi Tại Tp.HCM vì Đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Hậu Giang.

Một niềm vui bất ngờ dành cho bà Đỗ Thị Kim Liên đã diễn ra ngay tại buổi lễ, được biết trước đó 1 ngày là sinh nhật của Đỗ Thị Kim Liên các công dân Nam Phi, sinh viên đã bất ngờ tổ chức tiệc chúc mừng sinh nhật cho bà làm cho không khí buổi lễ thêm ấm áp, cùng nhau thổi nến, cắt bánh sinh nhật và nhảy múa, tràn ngập tiếng cười và tình thân gắn bó giữa hai đất nước Việt Nam và Nam Phi.

8.cong dan Namphi chuc mung ngay tu do 6.cong dan Namphi chuc mung ngay tu do ba dai su Nam phi tai VN va ba LSDD Nam phi tai TPHCM


2 Ba Kgomotso Ruth Magau phat bieu tai buoi le (1)

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ và Nhân dân Cộng hòa Nam Phi, bà Kgomotso Ruth Magau Đại sứ Nam phi tại Việt Nam đã gửi lời chúc tốt đẹp tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Chúc UBND Thành phố Hồ Chí Minh thịnh vượng và sức khỏe. Bà Kgomotso Ruth Magau cho hay; Lễ kỷ niệm Ngày Tự Do Nam Phi, 22/4, Cộng hòa Nam Phi đã chọn chủ đề cho lễ kỷ niệm năm nay là: “ Chung tay xây dựng cộng đồng – quản trị địa phương là nhiệm vụ của mỗi chúng ta”.Theo Chủ đề này, chúng tôi tổ chức kỷ niệm lần thứ 22 Ngày Tự Do Nam Phi tối nay tại đây, thành phố Hồ Chí Minh, và ở Hà Nội vào ngày 25, và ở Nam Phi ngày 27 tháng này. Tháng 4 sẽ vang vọng trong lịch sử của chúng tôi là tháng chứng kiến cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên năm 1994.

Vào ngày 10 tháng 4, 23 năm trước, ông Chris Hani, Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Nam Phi, thành viên của Ban Chấp hành Quốc gia Đảng Dân tộc Phi (ANC), cựu thành viên của Umkhoto Weziwe, đã bị bắn chết tại nhà riêng ở Boksburg năm 1993. Vụ hạ sát dã man này đã tác động đến việc thiết lập Ngày Bầu cử 27/4  cũng như một nền dân chủ pháp quyền rất năng động.

Tháng 5 này, nhân dân Việt Nam sẽ bước vào mùa bầu cử để bầu ra Hội đồng Nhân dân 3 cấp: cấp Phường, Quận và Tỉnh/ Thành phố. Đồng thời các bạn cũng sẽ bầu ra một Quốc hội mới. Các bạn sẽ sớm có một bộ máy lập pháp để cùng với Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Cơ quan Nhà nước và Chính phủ phấn đấu duy trì tăng trưởng và thịnh vượng cho Việt Nam trong 5 năm tới và xa hơn.

“Lịch sử của hai nước chúng ta bắt nguồn từ những năm 50, và để kỷ niệm trong năm nay, chúng tôi cố gắng minh họa bằng hình ảnh lịch sử giàu có đó.Ngay từ đầu, quan hệ giữa 2 nước đã phát triển từ thế mạnh.Ví dụ, năm ngoái, 2015, chứng kiến Diễn đàn Hợp tác lần thứ 3 giữa Nam Phi và Việt Nam thành công ở Hà Nội. Bên lề Hội nghi Liên Quốc hội IPU 132, Chủ tịch Quốc hội Nam Phi Baleka Mbete đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, cũng như người đồng cấp, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng. Tháng 8, 2015, Phó Thủ tướng Việt Nam thăm Nam Phi, gặp Phó Tổng thống Cyril Rammaphosa, và chào xã giao Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Ngài Jacob Zuma, ở Cape Town. Tất cả những hoạt động này nhằm xây dựng cộng đồng ở Nam Phi và Việt Nam.

Chúng tôi biết ơn và rất hân hạnh với nỗ lực của Lãnh sự Danh dự Nam Phi tại thành phố Hồ Chí Minh thông qua bà Liên và các cán bộ đang công tác tận tình tại Thành phố. Nhân dịp này, cho phép tôi cảm ơn bà  Đỗ Thị Kim Liên, gia đình bà và các cán bộ của bà đã nêu cao hình ảnh Nam Phi tại Thành phố.Từ khi thành lập, Lãnh sự quán Danh dự Nam Phi tại thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ Đại sứ quán Nam Phi ở Hà Nội cung cấp dịch vụ dân sự cho các công dân Nam Phi đang sống và công tác ở Thành phố này và ở miền Nam, Việt Nam. Giống như Đại sứ quán Nam Phi ở Hà Nội, Lãnh sự quán rất tích cực làm từ thiện giúp những người dân và trẻ em thiếu thốn, khó khăn ở trong cả nước.Một vài ví dụ bao gồm thành lập Câu Lạc bộ Văn hóa ở Phúc Yên, gần Hà Nội, cấp học bổng cho học sinh khiếm thị ở Trường Đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu của học sinh khiếm thị.” bà Kgomotso Ruth Magau Đại sứ Nam phi tại Việt Nam nói.

 

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc