Việc ý thức sản phẩm thuốc nhuộm gì được sử dụng để đổi màu tóc của bạn là điều kiện tiên quyết để vừa có được mái tóc nhuộm thời trang vừa bảo vệ từng sợi tóc khỏi hư tổn.
22222222
Đa số người Việt có nước da trung bình hợp với màu nhuộm trung tính như màu hạt dẻ, rượu chát.

Chọn màu nhuộm theo làn da

Việc nhuộm tóc cần dựa trên màu da và loại tóc của chính mình. Từ ba màu gốc: xanh, đỏ, vàng, các nhà sản xuất đã tạo ra một số lượng không giới hạn màu nhuộm cho tóc theo ba mức độ: tông sáng, tông trung tính, tông sậm… Màu da thường được chia thành ba tông chính: da sáng, da trung bình (da nâu hoặc vàng) và da sậm (tối). Đa số người Việt có nước da trung bình, hợp với những màu nhuộm trung tính như màu hạt dẻ, rượu chát; nếu sắc độ da hơi tái thì nên chọn nhuộm màu nâu ánh đỏ – ánh đồng – ánh tím để khuôn mặt tươi tắn hơn. Những người có làn da sáng, trắng, hồng hào có thể nhuộm được tất cả các màu, đặc biệt hợp với những màu nổi, tươi như vàng, đỏ, đồng, tím; những màu thời trang như xanh dương, xám bạc, rêu; nếu da trắng xanh thì cần ưu tiên nhuộm màu nóng như đỏ, vàng để tạo sự ấm áp, hồng hào.Những làn da tối (sậm màu) nên phối màu đậm hơn như nâu đen, nâu ánh đỏ – ánh đồng sậm để giúp màu da sáng lên. Mái tóc màu nâu hợp với nhiều người hơn là mái tóc vàng. Tóc tối màu có thể làm cho da trông tái và xanh xao hơn, thay vào đó, bạn nên chọn màu nâu ấm. Nếu bạn có làn da màu xám, tránh nhuộm màu vàng sáng hay tối khắp mái tóc. Màu vàng ánh mật ong sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có làn da tự nhiên hơi xỉn hoặc nâu sáng, vì chúng sẽ làm khuôn mặt của bạn sáng lên.

Tránh xa loại màu nhuộm kim loại, bền màu

Với quan niệm, nhuộm tóc sẽ đi đôi với một mái tóc hư tổn, khô xơ và dễ gãy rụng… nên mọi người thường sẽ mua những sản phẩm chăm sóc tóc đặc biệt sau nhuộm. Tuy nhiên, đây lại là một lầm tưởng, những nguyên nhân chính gây ra hư tổn cho tóc chính là ô nhiễm môi trường, ánh sáng mặt trời, nhiệt độ từ các dụng cụ tạo kiểu như máy uốn, máy kẹp thẳng, máy sấy và các loại thuốc nhuộm không rõ nguồn gốc… Một quá trình nhuộm sẽ bao gồm từ bước kiểm tra tình trạng tóc và da đầu để xác định loại thuốc nhuộm và nồng độ thuốc pha chế cũng như thời gian thao tác nhuộm phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần tránh xa loại màu nhuộm kim loại, vừa rẻ vừa bền màu và không thể phai, bởi các phân tử màu nhỏ có những hoạt chất kim loại, tạo lớp màng bao phủ bên ngoài sợi tóc để thay đổi màu tóc và điều này sẽ làm tóc bị chết màu, không thay đổi màu về sau được nữa. Thường xuyên tẩy tóc cũng có nguy cơ dẫn đến mái tóc nhanh hỏng. Với những dịch vụ nhuộm chuyên nghiệp như highlights hay phối nhiều màu trên cùng một mái tóc thì bạn càng cần đến bàn tay của người thợ lành nghề. Vì thế, để có mái tóc nhuộm “đẹp”, bạn cần đến những salon uy tín để được tư vấn và thực hiện.

Nguồn: NTM tóc Thanh Hà Nguyễn Trãi – TP.HCM/tạp chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc