Vào mùa hè, bảo vệ da tránh tác hại của ánh nắng mặt trời được nhiều chị em quan tâm. Dưới đây là một số thực phẩm giúp bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời mà người tiêu dùng nên biết. 
Da dễ bị lão hóa và ung thư do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (tia tử ngoại -UV) gây hại. Cùng với sử dụng kem chống nắng, người tiêu dùng hãy bổ sung những thực phẩm giàu chất chống ô-xy hóa vào chế độ ăn để giúp da chữa lành tổn thương và khỏe mạnh hơn.
thực phẩm
Thực phẩm giúp bảo vệ da. Ảnh Internet
Trà xanh
Trà xanh đã được coi là một phương thuốc cực tốt, giúp cơ thể giảm mệt mỏi, ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, lão hóa, giúp chị em giảm cân, giảm nguy cơ viêm lợi…
Trà xanh chứa nhiều polyphenol có thể giúp hạn chế tia UV đi vào da của bạn. Ngoài các thuộc tính giảm béo, nhuận tràng, lợi tiểu thường được nhắc đến, trà xanh còn là một chất chống oxy hóa được biết đến là chất chống nắng. 
Cà chua
Cà chua đỏ giàu lycopene bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Để cơ thể hấp thụ cà chua một cách tốt nhất, hãy nấu chín lên để cà chua tiết ra nhiều lycopene hơn.
Sô-cô-la đen 
Hàm lượng SPF được tìm thấy trong sô-cô-la đen có thể cải thiện khả năng chống lại một số tác nhân gây ảnh hưởng xấu tới da, bao gồm cả vấn đề tia UV và bỏng nắng. Thêm vào đó, chất flavonoid có trong sô-cô-la đen có thể giúp giữ cho làn da tăng độ bão hòa oxy, giữ nước cho da, lưu thông máu dễ dàng. Sô-cô-la đen còn tham gia vào trong quá trình làm giảm độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra sô-cô-la đen còn giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 
Vì thế, để vừa chống nắng cho da vừa tốt cho sức khỏe, bạn hãy nhâm nhi một thanh sô-cô-la đen mỗi ngày. 
Hạt bí đỏ
Đây là nguồn kẽm và khoáng chất vi lượng dồi dào hoạt động như chất chống ô-xy hóa và chống viêm tự nhiên, bảo vệ da khỏi tia cực tím, chữa lành tổn thương và cải thiện hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, các dưỡng chất trong hạt bí đỏ còn làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn gây mụn.
Cá chứa nhiều Omega-3 
Axít béo Omega-3 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt trong cá. Chất này có sức mạnh trong việc giúp cơ thể chống viêm nhiễm, tinh thần tỉnh táo, thoải mái, tràn đầy năng lượng. Thêm vào đó, có nhiều nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do (gây ra bởi ánh nắng mặt trời). Ngoài ra, omega-3 vào chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư da, đặc biệt là ung thư da do tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời…
Dầu ô liu
Dầu ô liu giàu Omega-3 có công dụng chống ô-xy hóa và chống viêm, không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư da và còn xóa mờ dấu hiệu của làn da bị lão hóa. 
Rau có lá màu xanh đậmTất cả những rau có lá màu xanh đậm đều có tác dụng bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời, đặc biệt là rau mùi tây, húng quế, cây thơm, hương thảo…
Rau lá xanh đậm như rau bina và củ cải cũng chứa trong mình chất chống oxy hóa cao như polyphenol và carotenoids, đó là những hợp chất tự nhiên giúp cơ thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh mặt trời. Chính vì vậy mà ăn rau lá xanh hàng ngày còn giúp ngăn chặn nguy cơ xuất hiện của bệnh ung thư da.
Các loại rau họ cải 
Các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn và bông cải trắng đều chứa trong mình hàm lượng chất chống oxy hóa khổng lồ cần thiết giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây phiền toái như tia UV của ánh sáng mặt trời. Các loại rau này còn có tác dụng bảo vệ da, tránh nguy cơ ung thư da. Ngoài ra, các loại rau họ cải có chứa nhiều axít folic có tác dụng chống lão hóa da, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. 
Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây.
Thúy Trang (TH)
 
 
Theo báo Người Tiêu Dùng
Bệnh viện Hạnh Phúc