“Tôi vốn là một nhà nghiên cứu khoa học không phải người làm thương mại. Nhưng Tập đoàn sơn KOVA đã trở thành doanh nghiệp quốc tế từ khoa học”. PGS.TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn sơn KOVA cho biết như vậy. Dù khiêm tốn nhận mình không phải làm thương mại chuyên nghiệp nhưng PGS.TS Nguyễn Thị Hòe đã đưa Kova trở thành một doanh nghiệp trí thức tiên phong.

hoe

 PGS.TS Nguyễn Thị Hòe

Những bước tiến nhảy vọt từ khoa học

Trong lịch sử 20 năm phát triển của mình, điều làm nên sự khác biệt của KOVA đó là luôn tự nghiên cứu, tìm tòi và đưa ra thị trường những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, thậm chí, có tính vượt trội so với những nền công nghệ sơn hàng đầu thế giới. Tất cả các sản phẩm thương hiệu KOVA đều do PGS. TS Nguyễn Thị Hòe nghiên cứu. Trước khi làm doanh nghiệp, bà là một nhà nghiên cứu khoa học. Sản phẩm nghiên cứu thành công đầu tiên đưa ra thị trường là sơn và vật liệu chống thấm nhiệt đới hóa.Sản phẩm này được khách hàng trong cả nước ưa chuộng. Nhờ đó, hai công ty sơn KOVA được thành lập ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tiếp đến là sản phẩm sơn giao thông KOVA ra đời và cùng với nó là sự ra đời của các nhà máy ở tỉnh Hải Dương và Hà Tây và Công ty sơn giao thông KOVA. Đây là công ty sản xuất sơn giao thông đầu tiên ở Việt Nam chuyên cung cấp sơn cho đường đô thị, đường liên tỉnh, đường mòn Hồ Chí Minh… Từ năm 2001, KOVA bắt đầu đưa sản phẩm ra nước ngoài. Thị trường đầu tiên là Lào và Campuchia rồi đến Singapore, Malaysia… Đỉnh cao là sản phẩm công nghệ sơn NANO từ vỏ trấu. Dòng sơn đặc biệt này có khả năng chống cháy, chống đạn, diệt khuẩn, tự làm sạch.Sau mười năm âm thầm nghiên cứu cùng hàng triệu USD chi phí, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe cùng Tập đoàn KOVA đã đưa ra thị trường. Đây là dòng sơn đỉnh cao của thời đại và độc nhất vô nhị trên thế giới bởi nó được lấy từ trấu, nguyên liệu sẵn có và gần như bỏ đi của Việt Nam.

Hiện nay, Tập đoàn KOVA có 12 công ty và 7 nhà máy tại 6 nước, trong đó có Mỹ. Thành công của KOVA là do tập trung nghiên cứu, phát triển mạnh các sản phẩm cao cấp, mới lạ mà các nước không có được để tìm chỗ đứng và khẳng định thương hiệu Việt Nam với thế giới khiến họ phải nể phục.

hoe1

 Áo chống đạn sử dụng công nghệ sơn NANO từ vỏ trấu

Trăn trở của một nhà khoa học

Không có khoa học thì không có KOVA ngày hôm nay. Thành công của Tập đoàn sơn KOVA đã khẳng định, chỉ có kinh tế tri thức mới đưa kinh tế phát triển vượt bậc và sánh cùng thế giới. “Chúng tôi sẽ làm giàu với dòng sơn NANO từ vỏ trấu. Năm 2015, chúng tôi bắt đầu xây dựng nhà máy công nghệ cao NANO ở Long Thành với diện tích 2,5 ha”- PGS.TS Nguyễn Thị Hòe chia sẻ. “Tại sao cho đến giờ chúng ta vẫn nghèo, thua Lào và Campuchia thì còn gì để nói? Đây là một cái tội. Tội của các nhà quản lý, tội của các nhà khoa học,trong đó có cả tôi đãkhông có cách gì đưa đất nước đi lên. Tại sao chúng ta có tài nguyên, con người thông minh cần cù lao động mà nghèo?”- Bà nói thẳng thắn và chua xót.

Bà cho biết, một trong những nguyên nhân của cái nghèo đó là do những chính sách về KHCN ở Việt Nam hiện nay khó có thể phát triển khoa học, thương mại hóa các đề tài nghiên cứu. Mức sống của các nhà khoa học quá thấp. Mặt khác, các doanh nghiệp Việt Nam gặp rất nhiều áp lực, trong đó có nhiều các cơ chế trung gian kìm hãm sản xuất, ai cũng có quyền hành doanh nghiệp. “Chúng tôi xây dựng 2 nhà máy ở Singapore và Malaysia không mất một đô la tiêu cực phí nào nhưng ở Việt Nam thì đủ thứ chi. Như vậy thì làm sao các nhà khoa học, các doanh nghiệp có thể ứng dụng khoa học vào đời sống xã hội”.

Trong môi trường khó khăn chung đó, bà vẫn lãnh đạo Tập đoàn KOVA trở thành doanh nghiệp quốc tế do có sự nỗ lực vượt khó phi thường đến quên mình. Mặc dù tự nhận mình “có tội” trong cái nghèo của đất nước nhưng những gì bà đã làm và chia sẻ với cộng đồng là công lao to lớn thật đáng nể, đáng trân trọng. Trong đó có việc thành lập Giải thưởng KOVA do bà làm Giám đốc Quỹ giải thưởng. Hiện nay đã hoạt động được 12 năm. Trước kia do nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình làm Chủ tịch 10 năm sau đó chuyển giao sang cho Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Đây là giải thưởng khuyến khích các sinh viên nghèo học giỏi, các sinh viên có nghiên cứu đạt hiệu quả cao cũng như các nhà khoa học, tập thể khoa học có đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn, các tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội. Là một nhà khoa học nên hơn ai hết, bà hiểu rõ vai trò của khoa học trong thúc đẩy sự phát triển của đời sống xã hội. Vì vậy, Tập đoàn sơn KOVA dành đến 20% lợi nhuận cho nghiên cứu khoa học. Không có kinh phí cho quảng cáo. Trả lương cao và thưởng cho nhân viên.

Tập đoàn sơn KOVA đã vinh dự đón nhận rất nhiều giải thưởng cao quý, khẳng định tầm nhìn trở thành thương hiệu sơn hàng đầu Việt Nam: Danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liền; hơn 20 Huy chương Vàng tại các kỳ hội chợ quốc tế EXPO trong những năm qua; cúp vàng Topten ngành Vật liệu xây dựng; cúp vàng ISO 9001:2000 và 9001:2008; danh hiệu thương hiệu mạnh Việt Nam cùng nhiều bằng khen, giải thưởng do Chính Phủ trao tặng.

Vì những cống hiến lớn lao cho khoa học và phát triển kinh tế, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe nhận được nhiều các giải thưởng lớn. Vinh dự nhất là Giải thưởng Kovalevskaya. Đây là giải thưởng cao quý nhất dành cho các nhà nữ khoa học. Bà cũng nằm trong danh sách 1.000 phụ nữ được đề cử nhận giải thưởng Nobel Hòa bình Thế giới.

Kim Thanh

Theo báo Công Luận/congluan.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc