40 năm đủ dài để những người hảo thịt bò, thịt dê, thịt cừu, bơ, trứng, nhuyễn thể hai mảnh thở ra một hơi đằng đẵng, nghe lòng nhẹ tênh, mỗi khi nhìn thấy những món này.

142448bo_ban_ui

Những dặn dò của uỷ ban Cảnh báo hướng dẫn chế độ ăn uống, bộ Nông nghiệp Mỹ từ đây vất lại, sau khi được lời như cởi tấc lòng: “Chứng cứ đã có cho thấy không có mối tương quan đáng kể giữa tiêu thụ cholesterol trong ăn uống và cholesterol trong máu. Cholesterol không phải là một dưỡng chất cần phải quan ngại nếu ăn quá… hớp”, tờ Independent dẫn lại lời của uỷ ban.

Giờ đây bạn có thể thoải mái nhìn nhà quán dùng cái bàn ủi con gà đã nung nóng, ủi từng nhát lên các mặt cắt của miếng thịt bò bằng bàn tay dày ba đến bốn phân. Nhìn để giày vò cái ngon sắp được thưởng bằng sự rạo rực.

Và sau đó tha hồ hành xử cái cục thịt đỏ một thời bị oan thị kính bởi những nhà khoa học đáng kính cho rằng ăn quá hớp sẽ dễ bị bịnh tim, dễ đột quỵ. Nghe là ớn lạnh, nhiều người đành bấm bụng chọn sống khổ hạnh…

Cái bàn ủi con gà làm những người một thời xài bàn ủi than rộn ràng lên những lớp ký ức. Nguyên lai, bàn ủi gin loại của Pháp sản xuất này – không phải thứ đang bán ở chợ Dân Sinh – có cái chốt con gà gạt tới gạt lui để khoá hoặc mở nắp. Tây làm cái chốt hình con gà ấy bằng đồng đen. Dân đồ cổ tranh nhau là tranh những chiếc bàn ủi có cục đồng không tích nhiệt ấy. Còn bàn ủi nhái của Việt Nam, tuy có là hàng ngày cũ đầu những năm 1930, nhưng chẳng giá trị gì ngoại trừ việc dùng để lừa mấy ông sưu tập đồ cổ có đôi mắt của người chống gậy hát xẩm… Người nghĩ ra cách ủi thịt bò đã đạt được cái thần của kẻ dọn ăn bằng mắt trước rồi bằng miệng sau của người Nhật khi họ dọn món thiết bàn thiêu (teppanyaki) bò Kobe. Vả, bàn ủi không chỉ ủi, nó còn có thể chứa thịt bò bọc giấy bạc để đốt chín.

Những doạ hù từ đây khép lại. Chiều chiều bạn còn có thể chui vào con hẻm Nguyễn Văn Thủ (3/6), gần bờ kè Thị Nghè, tìm lại món càri trừu một thời vang bóng của Thuận Tuấn. Trừu vốn không phải là món thịt ngon so với thịt bò. Nhưng cũng giống như một ca khúc khó hát – khó hát thường khó cảm nhận được cái hay – nhưng vào miệng một ca sĩ chiến, sẽ hay. Càri cừu Thuận Tuấn cũng thế. Nó đạt đến sự ưu mỹ nhờ công thức riêng. Đồng bộ nó một chút cơm nị lại tăng thêm hương sắc… Có một điều cần nói thêm là địa chỉ cơm nị nổi tiếng một thời ở đường Sư Vạn Hạnh giờ đây lại là cơm nị gấc, thiệt kỳ kỳ…

Theo Khởi Thức/ Thế giới tiếp thị 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc