Rất nhiều bạn trẻ hiện nay có mong muốn đi du học. Trước khi đi du học các bạn nên cân nhắc những điều gì?

Điều đầu tiên các bạn nên cân nhắc là vì sao bạn muốn đi du học:

images_3_CCQE

 ảnh minh họa

Rất nhiều người suy nghĩ đi du học sẽ đổi đời, con em sẽ được tiếp cận nền giáo dục, văn hóa mới, trở thành thành phần tri thức của xã hội… Thực tế là rất nhiều bạn du học về đang khốn đốn tìm việc dù cho số tiền các bạn bỏ ra đi du học lên đến hàng tỷ đồng. Yêu cầu công việc ở Việt Nam đòi hỏi những hiểu biết về xã hội Việt Nam, máy móc thiết bị hạn chế, kinh phí nghiên cứu hạn chế…
Các bạn học nước ngoài về thường thiếu kiến thức thường thức như pháp luật, quy chế, quan hệ. Về kỹ thuật thì máy móc hạ tầng thường cũ kỹ không phát huy hết kỹ năng của các bạn này. Hậu quả là việc bỏ tiền đi du học trở nên rất phí phạm khi tài năng không được phát huy hết và mức lương các bạn nhận được cũng quá ít ỏi so với số tiền bỏ ra để đi du học.
Nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta không nên đi du học. Đi du học là để học những điều tiên tiến trên thế giới mang về Việt Nam; để nâng cao tầm nhận thức bản thân; tìm kiếm cơ hội việc làm tại nước ngoài…. Mỗi người đều có lý do riêng để đi du học nhưng hãy cân nhắc kỹ như một bài toán kinh tế được-hơn để không thành gánh nặng và phí phạm thời gian.

Cân nhắc là khả năng tài chính

Mặc dù hiện nay có rất nhiều thể loại học bổng và tài trợ các loại nhưng việc đi du học tiêu tốn rất nhiều khoản như ăn ở, chi phí đi lại, bảo hiểm… Ngay cả khi có được học bổng toàn phần thì khá nhiều bạn trẻ vẫn không thực hiện được giấc mơ du học vì những chi phí phụ này cũng rất đáng kể.
Nếu các bạn có điều kiện đi du học thì các bạn nên cân nhắc liệu việc đi du học có đáng để gia đình bạn hy sinh 1-2 căn nhà trong thành phố hay khoản tiết kiệm mấy chục năm trời không? Cha mẹ và gia đình bạn sau đó có khoản dự trữ cho tình huống sức khỏe nào không? Vấn đề nhà cửa tương lai liệu có đủ vốn để lo nữa không? Sức học và khả năng kiếm lại số tiền đó của các bạn có khả thi hay không?…
Xuất phát điểm kiến thức và quyết tâm của bản thân
Không có người có năng lực kém, chỉ có người không có quyết tâm cao, nhưng trước khi quyết định đi du học, các bạn hãy xem xét kỹ bản thân là mình đã cố gắng học ngoại ngữ chưa? Môn học yêu thích và nghề nghiệp các bạn muốn làm trong tương lai là gì? Hiện bạn đang học cấp 3, cao đẳng hay đại học hay đã tốt nghiệp, chưa đi làm, đang đi làm…?
Tìm kiếm một học bổng trong thời buổi hiện nay là không quá khó, các bạn nên cân nhắc về việc phát triển bản thân trước khi đi du học để phát huy tối đa của việc đầu tư thời gian công sức cho du học.

Chất lượng của trường bạn muốn du học

Hiện nay không phải trường nước ngoài nào cũng có chất lượng tốt và đảm bảo cho bạn việc làm, kiến thức, kỹ năng tốt. Rất nhiều trường ngay cả ở Mỹ cũng không đảm bảo chất lượng chuyên môn khiến việc ra trường tìm việc làm cho sinh viên rất khó khăn.
Có rất nhiều khung để đánh giá chất lượng giảng dạy của các trường trên thế giới, tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất là ngành các bạn học phải là ngành các bạn đam mê và có thế mạnh về nhiều mặt.
Đã có những trường hợp học sinh giỏi của các trường chuyên ở TP.HCM lấy học bổng toàn phần đi Mỹ học ngành mình không yêu thích và kết cục là họ phải làm một nghề trái tay không có nhiều triển vọng. Chất lượng của trường học là rất quan trọng vì đa phần đi du học đều tốn nhiều chi phí hơn học trong nước.
Ví dụ như kế toán doanh nghiệp, việc học kế toán ở Việt Nam đáp ứng đủ nhu cầu kế toán của doanh nghiệp nhưng không đáp ứng được nhu cầu kiểm toán quốc tế vì hệ thống kế toán của họ khác chúng ta. Những bạn du học về có lợi thế vì được học bằng hệ thống kiểm toán quốc tế nhưng rất mập mờ luật pháp trong nước. Ở cương vị của nhà tuyển dụng, những bạn giỏi trong nước chỉ cần 1-2 năm học việc là đã nắm được hệ thống quốc tế. Hậu quả là các bạn đi du học về rất thiệt thòi.
Sự trưởng thành của bản thân và môi trường du học
Bạn là người thích những thành phố phồn hoa hay những thành phố cổ kính? Bạn thích shopping hay một ngôi làng yên bình? Bạn thích khí hậu ôn đới lạnh lẽo hay nhiệt đới đầy hoa? Bạn có dễ bị cám dỗ bởi cờ bạc, rượu chè.a.. khi không có cha mẹ kề bên? Chỉ có sự trưởng thành của bạn mới giúp bạn không sa ngã vào những điều vô bổ mà tập trung tìm hiểu những điều bạn muốn, những điều có ích cho sự nghiệp, những điều không tìm thấy khi học trong nước.
Khi du học rất nhiều bạn thất vọng vì nhiều nguyên nhân. Nào là trường ít người quá, phòng to quá/bé quá, thành phố thưa người quá, thực phẩm không hợp, chi phí sinh hoạt quá cao…

Tất cả là do khâu chuẩn bị tìm hiểu của bạn về môi trường học, càng tìm hiểu kỹ các bạn càng ít bỡ ngỡ và không bị ảnh hưởng nhiều đến quá trình du học.

Chúc các bạn du học thành công. Mọi thắc mắc du học các bạn hãy gửi về tuvanduhoc@motthegioi.vn

Phan Cao

Theo báo Một Thế Giới

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc